TP. HCM: Thông tin mới nhất về lịch thi, cấu trúc đề thi vào 10 năm 2020

0
32245

Học sinh lớp 9 tại Thành phố Hồ Chí Minh xem ngay để nắm được lịch thi, cấu trúc đề thi vào lớp 10 qua đó lập cho mình một lộ trình ôn thi phù hợp và hiệu quả.

Theo đó, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ diễn ra vào các ngày 16, 17/07/2020. Thí sinh sẽ thi 3 môn là Toán, Văn, Anh. Học sinh có nhu cầu đăng ký dự thi vào lớp 10 ở các trường chuyên, lớp chuyên sẽ làm thêm bài thi môn chuyên tương ứng với môn đã đăng ký.

Về cấu trúc và nội dung thi, dù thời gian học của học sinh bị gián đoạn dài do dịch Covid-19 nhưng kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ không bị tác động về mặt cấu trúc. Nội dung kiến thức vẫn có mức độ phân hóa và giữ vững tính thực tiễn, tăng cường khuyến khích học sinh thể hiện khả năng tư duy, vận dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề của cuộc sống.

Học sinh lớp 9 cần có phương án ôn thi phù hợp sau khi nhận thông tin từ Sở

Cấu trúc đề thi môn Toán

Đề có 8 câu, thời gian làm bài 120 phút. Phần kiểm tra kiến thức chung sẽ chiếm khoảng 5,5 điểm. Những câu hỏi còn lại sẽ dành để phân loại thí sinh, với độ khó tương đương của kỳ thi năm 2019.

Trong đó, câu 1, 2 là dạng toán cơ bản thuần túy về hàm số, đồ thị, phương trình; 5 câu tiếp theo là dạng toán thực tế; câu 8 là toán chứng minh hình học. Các bài toán dạng thuần túy là dạng bài rất dễ lấy điểm, học sinh đã rất quen thuộc. Vì thế, khi ôn tập, học sinh cần chú ý làm cho thuần thục để tránh mất điểm trong khi thi. Về dạng toán thực tế, mức độ vẫn gắn với kiến thức học sinh đã học.

Sở GD&ĐT cũng khẳng định, sẽ kiên quyết trừ điểm những lỗi mà học sinh có thể mắc phải trong quá trình vẽ hình, giải phương trình, hệ phương trình.

Một lưu ý cho các thí sinh làm bài thi môn Toán trong kỳ thi này:

– Số Pi nếu được đề bài thi cho sẵn, thì dùng con số này để giải bài, nếu không nói gì trong đề thì mặc định là số nhớ của máy tính.

– Giải các dạng toán thực tế, cần phải đưa về phương trình dạng chuẩn, mới được phép sử dụng máy tính để tìm ra nghiệm. Bài làm của thí sinh không đưa về phương trình dạng chuẩn, mà cho ra luôn nghiệm sẽ không được chấp nhận.

– Với dạng toán giải phương trình, hệ phương trình phải có lý luận để đưa ra phương trình như: Gọi x là đơn vị, điều kiện thì mới có điểm.

– Khi vẽ hình, trừ hình tròn có thể sử dụng bút chì, các hình học còn lại thí sinh phải vẽ bằng bút mực. Nếu vẽ bằng bút chì trong những trường hợp này được coi là phạm quy. Nếu vẽ đồ thị hàm số thì phải chỉ rõ trục tung, trục hoành.

Cấu trúc đề thi môn Ngữ văn

Về môn Ngữ văn, cấu trúc đề thi không thay đổi. Với thời gian làm bài 120 phút, thí sinh thực hiện 3 phần nội dung có thang điểm cụ thể như sau: phần Đọc hiểu (3 điểm), Nghị luận xã hội (3 điểm) và Nghị luận văn học (4 điểm).

Trong đó, ở phần Đọc hiểu, các câu hỏi sẽ được tổ chức theo mức độ từ nhận biết, thông hiểu cho đến vận dụng thấp, vận dụng cao.

Phần Nghị luận xã hội, thí sinh phải biết vận dụng các thao tác lập luận, rút ra bài học hành động cho bản thân trước một vấn đề xã hội đang được quan tâm, phù hợp với lứa tuổi.

Còn phần Nghị luận văn học, thí sinh vẫn sẽ có 2 lựa chọn, trong đó lựa chọn 1 phân tích tác phẩm trong chương trình đặt trong yêu cầu mở rộng, liên hệ đến tác phẩm khác, liên hệ thực tiễn cuộc sống. Lựa chọn 2 là dạng đề mở dựa vào sự hiểu biết văn học của thí sinh, từ đó thể hiện năng lực giải quyết vấn đề.

Cấu trúc đề thi môn Tiếng Anh

Đề nhấn mạnh vào yếu tố từ vựng, ngữ nghĩa câu, ứng dụng trong tình huống và thực tế đời sống, phải biết phân tích để hiểu ngữ nghĩa của từ đặt trong các bối cảnh khác nhau. Ngữ pháp cũng quan trọng nhưng chỉ chiếm từ 30 – 40% cấu trúc đề. Vì vậy, để đạt kết quả bài thi như mong muốn, học sinh chú ý học từ vựng thật chắc để có cơ sở phân tích đi đến lựa chọn đáp án chính xác.

Tóm lại, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Thành phố Hồ Chí Minh năm học 2020-2021 sẽ vẫn giữ vững tính thực tiễn cao, yêu cầu phải vận dụng được kiến thức vào giải quyết các vấn đề của cuộc sống. Bên cạnh đó Sở cũng đưa ra một số lưu ý quan trọng khi làm bài thi, đặc biệt là với bài thi môn Toán. Do đó học sinh lớp 9 tại Thành phố Hồ Chí Minh cần nắm được những điểm mới này để tránh mắc phải khi làm bài, đồng thời chủ động lập kế hoạch học tập và ôn thi hiệu quả, bám sát cấu trúc đề thi của Sở đưa ra.

Theo thanhnien.vn

>> TÌM HIỂU NGAY: http://bit.ly/LUYEN-DE-10-BAM-SAT-DE-THI-THAT

ĐĂNG KÝ HM10 Luyện đề

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành trên cả nước.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Phòng luyện gần 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình học, lộ trình ôn thi vào 10, quý phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ hotline 0936 5858 12 để được HOCMAI tư vấn cụ thể và miễn phí!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here