Sự khác biệt giữa cấp Tiểu học và cấp THCS, cha mẹ có con sắp chuyển cấp cần chú ý!

0
251

Một năm học mới lại sắp bắt đầu, tuy nhiên đối với học sinh lên lớp 6 thì đây không chỉ là năm học chuyển cấp mà còn đánh dấu là năm học đầu tiên chính thức học sách giáo khoa mới theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Do đó, giai đoạn chuyển cấp lên lớp 6 năm nay sẽ có rất nhiều sự thay đổi, bố mẹ có con chuẩn bị lên lớp 6 nhất định không được bỏ qua để giúp con nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới cũng như không bị căng thẳng việc học khi năm học mới chính thức bắt đầu.

Chuyển cấp là một bước ngoặt rất quan trọng đối với các em học sinh, nhất là đối với các em từ cấp Tiểu học lên THCS. Bởi không chỉ thay đổi về môi trường học tập mà còn rất nhiều sự thay đổi khác ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiếp thu học hành của các con ở các năm học cấp THCS. Vì vậy, cha mẹ có con sắp lên lớp 6 cần hiểu rõ những điểm khác biệt dưới đây để kịp thời tìm ra phương pháp và đồng hành cùng con trong giai đoạn chuyển cấp này nhé!

Môi trường học tập

Môi trường học tập là yếu tố rất quan trọng đối với tinh thần cũng như việc tiếp thu kiến thức cho các em học sinh. Đặc biệt là các em học sinh sắp chuyển cấp lên cấp THCS, một thời gian dài các con được học ở môi trường Tiểu học, khi đột ngột thay đổi môi trường mới cộng với giai đoạn dậy thì khiến các em bị choáng ngợp thậm chí là “sốc” tinh thần.

Giai đoạn cấp Tiểu học, các con được học tập trong môi trường chỉ có 1-2 giáo viên đảm nhận dạy hầu hết tất cả các môn học, phần nào sẽ cảm thấy thân thuộc và gần gũi. Tuy nhiên, ở cấp THCS, các em sẽ có nhiều môn học hơn, được phân theo từng tiết học, và mỗi tiết sẽ có 1 giáo viên hướng dẫn. Trong môi trường mới, các em sẽ cảm thấy bỡ ngỡ, lạ lẫm, khi chưa kịp quen giáo viên này thì đã chuyển tiết giáo viên khác dạy. Bên cạnh đó, con cũng phải làm quen với bạn bè mới, những người bạn mà các con chưa từng được gặp trước đây, nên lạ lẫm, chơi vơi là điều không tránh khỏi khi con bước vào cấp THCS.

Tâm lý

Ở cấp Tiểu học, con còn chưa có sự thay đổi rõ rệt nào về mặt tâm sinh lý, các con vẫn ngây ngô, vui vẻ, thích chia sẻ với bố mẹ những câu chuyện về bạn bè, thầy cô, cuộc sống. Ngược lại, giai đoạn cấp THCS, nhất là thời gian các con sắp lên lớp 6, lứa tuổi 11-12 tuổi chính là bước ngoặt lớn về mặt tâm lý, sẽ có nhiều sự thay đổi, các con đang tập khẳng định mình nên sẽ trở nên thu mình lại hoặc cáu kỉnh, khó bảo hơn rất nhiều. Vì vậy, trong giai đoạn này, bố mẹ cần là một người bạn luôn đồng hành, chia sẻ và lắng nghe các con thật nhiều.

Chương trình học và sách giáo khoa

Trong chương trình ở cấp tiểu học, các con được học theo chương trình học hiện hành, thiên về truyền thụ kiến thức, chưa chú trọng áp dụng vào thực tiễn. Như chúng ta đã biết, khi bước vào lớp 6 năm học 2021-2022 con sẽ được học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Được xây dựng theo hướng phát triển năng lực, thông qua những kiến thức cơ bản, thiết thực, hiện đại, và các phương pháp tích cực hóa hoạt động của người học, giúp học sinh hình thành và phát triển những phẩm chất năng lực mà nhà trường và xã hội kỳ vọng. Bên cạnh đó, phương pháp kiểm tra đánh giá ở chương trình mới cũng thay đổi, hình thức kiểm tra đánh giá không chỉ là các bài kiểm tra để lấy điểm số ở trên lớp trên trường mà học sinh còn phải đạt được các chuẩn đầu ra về phẩm chất, năng lực của từng môn học theo yêu cầu của chương trình mới. 

Sự thay đổi về chương trình học kéo theo sách giáo khoa ở chương trình mới cũng thay đổi rõ rệt. Nếu như ở chương trình Tiểu học, các con được học nội dung kiến thức trong bộ sách giáo khoa hiện hành chỉ có 1 bộ sách giáo khoa. Thì khi bước sang lớp 6, sẽ có 3 bộ sách giáo khoa được phát hành là bộ Cánh diều, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, bộ Chân trời sáng tạo. Mỗi một bộ sách sẽ có những cách tiếp cận khác nhau, diễn giải khác nhau nhưng vẫn đảm bảo về mặt nội dung kiến thức và hướng phát triển năng lực cho học sinh.a

Phương pháp học tập

Cấp Tiểu học các con được học ít môn học hơn và theo phương pháp giảng dạy cô đọc trò chép, các con có thể vừa học vừa chơi, bài tập được thầy/ cô hướng dẫn ngay trên lớp.

Khi lên lớp 6 theo học Chương trình giáo dục phổ thông mới, các con sẽ phải tự ghi chép, tự chắt lọc ý chính mà thầy cô giáo dạy để ghi vào vở. Các con cần hệ thống nội dung kiến thức theo phương pháp khoa học và thông minh để dễ dàng ôn tập và tra cứu. Ngoài ra, trong chương trình giáo dục phổ thông mới,giáo viên không chỉ dạy kiến thức mà còn dạy cách học của từng môn học, hình thành các kỹ năng đặt vấn đề, giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo… thông qua các nhiệm vụ có tính liên hệ thực tiễn.

Thầy Nguyễn Quyết Thắng, Phó Hiệu trưởng Trường phổ thông liên cấp đa trí tuệ MIS chia sẻ: “Mình phải rèn cho con từ cái đơn giản nhất như là cách ghi chép, các con lớp 6 ghi cực chậm vì quen kiểu đọc chép nhiều ở tiểu học rồi. Lên cấp 2 thì các con phải biết chủ động ghi chép hơn, có lúc thầy cô đọc, có khi lại giảng và viết trên bảng hoặc trình bày trên máy chiếu thì con cần phải chủ động ghi chép kiến thức, chủ động đối chiếu xem kiến thức đó liên quan chỗ nào trong SGK và thậm chí phải đánh dấu lại… Có không ít bạn vì không có kỹ năng ghi chép và ghi quá chậm, hoặc mất tập trung trong giờ học nên ảnh hưởng đến kết quả học tập. Chỗ này thầy cô, và ở nhà là bố mẹ phải kiên nhẫn và giúp con rèn thêm khả năng viết nhanh hơn – nhưng vẫn phải giữ được nét chữ của mình, chứ viết nhanh mà lại viết xấu hơn và hỏng chữ viết của các con sau này còn mệt hơn”. 

Do đó muốn con học tốt chương trình lớp 6, cha mẹ cần nâng cao tinh thần tự học cho con bằng cách: hướng dẫn con soạn trước bài, xem trước kiến thức hoặc tham gia các khóa học trực tuyến để nắm chắc kiến thức cơ bản trước khi lên lớp.

Chia sẻ về vấn đề này, thầy Nguyễn Phi Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Anhxtanh Hà Nội phát biểu tại buổi Talkshow “Cùng con tìm hiểu chương trình mới – lớp 6” rằng “Giai đoạn hè này, bên cạnh việc vui chơi, thì có thể dành thêm về chương trình mới, bố mẹ hãy dành thời gian để làm phần tâm lý cho các con để tạo sự tin tưởng, phấn khởi cho năm học mới, và các khóa học của thầy cô ở chương trình HOCMAI là một trong những cách thức để các con có sự chuẩn bị, khởi đầu chắc chắn, vững vàng. Ở đó, không chỉ triển khai các bài học bám sát sách giáo khoa, mà còn định hướng cho các con các phương pháp học tốt, xây dựng cho các con lộ trình học tập. Đó là kênh học tập hữu ích, trực quan, thú vị, phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh, khi việc học trực tiếp, học ở các lớp khó khăn, thì bố mẹ có thể tham khảo khóa học ở HOCMAI để chuẩn bị cho các con ở năm học mới.”

Đồng hành cùng các em chuẩn bị lên lớp 6, hệ thống giáo dục HOCMAI cho ra mắt chương trình Học tốt lớp 6, các bài giảng của khóa học sẽ được thiết kế theo chương trình GDPT mới của Bộ GD&ĐT, bám sát sách giáo khoa. Với các khóa học đầy đủ các môn tương ứng với 3 bộ sách. Cách thức xây dựng nội dung học trực quan với kênh hình đa dạng, tạo hứng thú học tập, yêu thích môn học, gia tăng khả năng tương tác của học sinh trong mỗi bài học. Đây là chương trình học trang bị kiến thức căn bản và các kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Quá trình Học – Luyện – Hỏi – Kiểm tra khép kín bám sát theo yêu cầu cần đạt của chương trình, hướng tới chuẩn đầu ra cho học sinh.

Với những ưu điểm vượt trội, Chương trình Học tốt lớp 6 thực sự là nguồn học liệu hữu ích cho học sinh chuẩn bị lên lớp 6, giúp các em chuẩn bị nền tảng tâm lý, kiến thức vững vàng cho năm học mới với rất nhiều sự thay đổi. Đồng thời, đây cũng sẽ là cánh tay hỗ trợ đắc lực cho cha mẹ có phương pháp đồng hành cùng con bứt phá trong bước ngoặt chuyển cấp.

Để tìm hiểu và được tư vấn MIỄN PHÍ, phụ huynh đăng ký ngay TẠI ĐÂY!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here