Tầm quan trọng của cha mẹ trong việc đồng hành cùng con tự học

0
832

Làm thế nào để giúp con tự giác, chủ động trong học tập là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, đồng hành cùng con tự học cần có phương pháp đúng đắn, phù hợp thì mới đạt được hiệu quả cao. 

Khó khăn của nhiều phụ huynh trong việc đồng hành cùng con tự học

Trải qua 2 năm dịch Covid, việc học tập của học sinh ít nhiều bị ảnh hưởng, nhiều bố mẹ cho rằng học online tại nhà có nhiều hạn chế khiến con mình học tập sa sút, thường nản chí và không có động lực học tập. Anh Nguyễn Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Con tôi năm nay lên lớp 9 nhưng tình hình học tập của cháu có rất nhiều vấn đề. Tuy nhiên, vì bận đi làm tôi và vợ không có nhiều thời gian quan tâm, kiểm tra việc học tập của cháu thường xuyên. Do đó, kết quả học tập đã kém mà cháu còn thụ động, không chịu cố gắng học hành. Tôi không biết làm thế nào để có thể giúp cháu cải thiện vấn đề này.”

Đó cũng là tình trạng chung của chị Mến (Long Biên, Hà Nội) khi có con gái đã học cấp 2 nhưng luôn phải đợi bố mẹ giục thì con mới chịu ngồi vào bàn học. Những ngày học online do thầy cô kiểm tra “lỏng lẻo” hơn nên con không ghi chép gì. Thấy con gái không chăm chú học tập, chị Mến nhiều lần “bắt ép” con phải học nhưng vẫn không có tiến triển gì. 

Là một người mẹ có con trong độ tuổi cấp 2, cô Đỗ Khánh Phượng – Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI rất thấu hiểu tình trạng chung của các bậc phụ huynh, cô cho rằng việc cha mẹ có thể dễ dàng đồng hành cùng con tự học là cả một quá trình lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ. Từ đó, từng bước giúp con định hướng đúng đắn mục tiêu, kế hoạch học tập phù hợp với năng lực bản thân. 

Cha mẹ cần là người tạo động lực giúp con tự giác học mỗi ngày

Với công việc là kiến trúc sư rất bận rộn, thường xuyên phải xa nhà, nhưng anh Nguyễn Minh Đức (phụ huynh em Nguyễn Minh Trí – học sinh trường THCS Cầu Giấy) vẫn luôn tự tin trong việc đồng hành cùng con học tập. Anh cho rằng, cha mẹ cần là người cổ vũ, khuyến khích, tạo động lực giúp con tự giác học mỗi ngày chứ không phải tạo áp lực, “bắt ép” con phải học. 

Nhờ sự quan tâm và ủng hộ từ bố mẹ mà Trí đã nỗ lực, cố gắng học tập và đạt được nhiều thành tích cao: Tổng kết năm học lớp 8, Trí đạt điểm trung bình các môn là 9.3 và giành giải Vàng trong cuộc thi American Mathematics Olympiad.

Anh Nguyễn Minh Đức chia sẻ phương pháp đồng hành cùng con tự học tại nhà

Nói về quá trình tự học của mình, Minh Trí cho biết: “Hồi tiểu học em thấy việc học môn Tiếng Việt và Toán không hiệu quả, sau khi tìm hiểu một số trang mạng thì bố đã quyết định mua cho em khóa học ở HOCMAI. Từ khi được đăng ký học online tại đây, thì việc lên kế hoạch học tập, xây dựng lộ trình học của em cũng rõ ràng hơn. Em luôn tìm hiểu trước bài và soạn bài trước khi học và sau đó thì chuyển sang nghe giảng kết hợp ghi chép lại bài. Từ đó, em sẽ tiếp thu trọn vẹn bài giảng, bên cạnh đó em có thể xem những bài giảng em bị bỏ lỡ trên lớp. Quá trình tự học của em luôn có sự đồng hành từ bố mẹ, giúp em tự tin và có động hơn rất nhiều.”

>>> Tham khảo phương pháp tự học của Minh Trí tại đây <<<

Tạo môi trường thuận lợi giúp con tự học hiệu quả hơn

Cũng có con đang học lớp 9, chị Thu (Tây Hồ, Hà Nội) cũng cho rằng chị từng rất lo lắng vì năm cuối cấp với khối lượng kiến thức nhiều và khó hơn, con lại chịu áp lực từ kỳ thi vào 10 nên sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Nhờ thấu hiểu điều đó, nên ngay từ đầu năm học, chị và con đã cùng lên kế hoạch học tập cho cả năm học. Chị cho rằng, cha mẹ không thể “học thay con cái” nhưng có thể tạo môi trường thuận lợi nhất để giúp con tự học hiệu quả hơn. 

Không gian học tập của Huệ Từ (con gái chị Thu)

“Để con tập trung học tập, tôi đã bố trí cho con một không gian học yên tĩnh và thoải mái nhất. Không gây áp lực cho con về điểm số, luôn để con học với tinh thần thoải mái nhất. Bên cạnh đó, tôi cũng không quá sát sao trong việc học của con mà chỉ hỗ trợ, giúp đỡ khi con gặp khó khăn. Nhờ vậy, mà con luôn ý thức và tự giác hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình.” – chị Thu hào hứng chia sẻ. 

Đồng quan điểm với chị Thu, cô Phượng cũng cho rằng sự quan tâm, định hướng đúng đắn từ cha mẹ quyết định lớn đến thái độ học tập của con cái. Thực tế hiện nay đa số các bố mẹ đều đi làm cả ngày, thời gian kèm cặp con học cũng bị hạn chế nhiều. Nếu không thể dành nhiều thời gian cho con, thì cha mẹ cần dành sự động viên, khích lệ cho con chứ không nên tạo sự áp lực. 

Từ những chia sẻ của các bậc phụ huynh có thể thấy được tầm quan trọng của cha mẹ trong việc đồng hành cùng con tự học. Do đó, cha mẹ cũng cần rèn luyện kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu con để giúp con phát huy hết thế mạnh và khắc phục kịp thời những vấn đề trong học tập của mình.

Bên cạnh đó, để giúp con tự học hiệu quả, phụ huynh có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2021-2022 của HOCMAI. Với chu trình 4 bước khép kín HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA và đầy đủ các môn học từ lớp 6 đến lớp 9 đảm bảo giúp con vững vàng kiến thức bám sát chương trình SGK, đồng thời tự tin bứt phá điểm số cả năm học. Phụ huynh – học sinh đăng ký ngay!

>>> Cùng con tự học, bứt phá điểm số tại đây: https://hocmai.link/Cung-con-tuhoc-lop-6-9