Tầm quan trọng của năm học lớp 6 với học sinh THCS

0
1087

Năm học lớp 6 là năm học đầu tiên của cấp THCS, đây là một bước ngoặt của các em học sinh trong con đường học tập.  Năm học này cũng là năm đầu tiên các em học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, chính vì thế, phụ huynh và học sinh cần có sự chuẩn bị kỹ để vào năm học các em không bị bỡ ngỡ.

Năm học đầu tiên sử dụng bộ sách giáo khoa và chương trình mới

Năm học 2021-2022 chuyển mình với chương trình giáo dục phổ thông mới, bắt đầu từ năm nay, các em học sinh lớp 6 sẽ được học theo bộ sách giáo khoa và chương trình mới. 

Chị Hằng (Hà Nội), phụ huynh có con chuẩn bị lên lớp 6 chia sẻ: “Năm nay con mình sẽ từ Tiểu học lên THCS, mình rất lo lắng vì con nhút nhát, rất khó làm quen môi trường mới. Đặc biệt là các con phải theo học chương trình mới, mà con vẫn chưa được tiếp cận bao giờ.

Học lớp 5, học sinh được học với thầy cô, bạn bè quen thuộc, thầy cô chủ nhiệm cũng sẽ là người sát sao giúp đỡ các con trong quá trình học. Học tiểu học, các con học giáo viên chủ nhiệm là chính, việc học giáo viên bộ môn rất ít, môn học cũng chưa nhiều. Tuy nhiên, ngược lại sang năm lớp 6, các con sẽ phải làm quen với thầy cô bạn bè mới, giáo viên chủ nhiệm sẽ chỉ dạy một môn trong số rất nhiều môn học của các con ở trường. Hơn nữa, chương trình giáo dục phổ thông mới còn khá lạ lẫm đối với các em.

Đó là nỗi lòng của rất nhiều học sinh vừa mới chập chững bước vào cánh cửa THCS. Năm học lớp 6 này chính là năm học dạy các con bước đầu trong việc định hình phương pháp học tập, làm quen môi trường mới và cấp học mới. Đây cũng là viên gạch đặt nền móng cho việc học tập 4 năm của các con sau này. 

Với chương trình GDPT mới, sẽ có 3 bộ sách giáo khoa được phát hành là bộ Cánh diều, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống, bộ Chân trời sáng tạo. Mỗi một bộ sách sẽ có những cách tiếp cận khác nhau, diễn giải khác nhau nhưng vẫn đảm bảo về mặt nội dung kiến thức và hướng phát triển năng lực cho học sinh.

Hiện nay, một số địa phương đã hoàn tất việc lựa chọn bộ sách phù hợp với tỉnh của mình trong năm học tới, tuy nhiên vẫn chưa có nhiều cơ sở giáo dục công bố, vì vậy, bố mẹ và các con hãy chủ động tìm hiểu thông tin trường học mình đăng kí để kịp thời nắm bắt và định hướng cho các con để các con không bị bỡ ngỡ.

Giải pháp hiệu quả giúp con có nền tảng kiến thức vững vàng

Năm học mới thì đang đến gần, phụ huynh và học sinh có con chuẩn bị lên lớp 6 cần có sự chuẩn bị kiến thức vững chắc nhất để con không bị hoang mang giữa kiến thức cũng như phương pháp học tập của hai cấp học. Bởi kiến thức các môn học năm lớp 6 chính là nền tảng cho các năm học sau này của các con.

Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI cho rằng: “Để chuẩn bị tốt nhất hành trang vào năm học mới, các con nên chuẩn bị trước sách giáo khoa đọc và nắm trước khung chương trình, hệ thống kiến thức các môn học quan trọng để vững tâm thế vào năm học mới.

Đồng thời, tư vấn cho học sinh cách để hệ thống kiến thức các môn học trong năm học mới, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Giáo viên môn Hóa học tại HOCMAI cho rằng: “Để việc học của con đạt hiệu quả thì cha mẹ nên hướng dẫn con lập kế hoạch học tập cụ thể theo từng ngày, tuần. Bên cạnh đó hãy cùng con rà soát lại chương trình năm học vừa qua, với những phần kiến thức con còn yếu và thiếu thì nên tận dụng thời gian này để bồi đắp lại.”

Năm học lớp 6 là năm học vô cùng quan trọng đối với các em học sinh, nhất là khi các em lần đầu tiên tiếp cận chương trình giáo dục mới, chính vì vậy, cha mẹ không chỉ cần đồng hành cùng con trong việc chuẩn bị tâm lý mà còn cần tìm hiểu về bộ sách giáo khoa mới và chương trình giáo dục phổ thông mới để kịp thời hướng dẫn cho con lên kế hoạch học tập và có phương pháp học tập hiệu quả để con nắm chắc kiến thức ngay từ trong hè này. 

Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh vẫn còn kéo dài, thời tiết nắng nóng thì việc đưa con đi trung tâm học hè là điều bất khả thi, vì vậy, học online trong bối cảnh này là phương pháp hữu hiệu nhất, lại đảm bảo sức khỏe cho các con.

Nhằm giải quyết những nỗi băn khoăn và thấu hiểu sự lo lắng của bố mẹ và các em học sinh sắp lên lớp 6, HOCMAI ra mắt Chương trình Học tốt lớp 6 (2021-2022) với hệ thống kiến thức bám sát sách giáo khoa và chương trình học mới, đầy đủ các môn học, có sự phân hóa theo địa phương. Phương pháp tiếp cận sáng tạo, lấy người học làm trung tâm, không chỉ dạy học sinh kiến thức mà còn dạy học sinh cách học,  cùng hệ thống bài giảng được đầu tư kĩ càng, giáo cụ trực quan đa dạng, đẹp, phù hợp, các câu hỏi tương tác mới mẻ giúp tạo niềm vui và hứng thú học tập cho học sinh. Ngoài ra, đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, dịch vụ hỗ trợ hỏi đáp 24/7 sẽ giải đáp, trao đổi thắc mắc của học sinh dưới mỗi bài giảng và cam kết hỗ trợ trong vòng 30 phút (kể từ khi phát sinh câu hỏi) trong các khung giờ cố định trong ngày. 

TẠI ĐÂY quý phụ huynh và học sinh có thể đăng kí học thử MIỄN PHÍ!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here