Ôn tập các lời chào trong Tiếng Anh 4 – Con đã nắm vững?

0
7565

Trong Tiếng Anh 4 con được học bao nhiêu cách chào hỏi? Các kiểu câu này sẽ xuất hiện trong các dạng bài nào? Làm sao để phát âm chuẩn Tiếng Anh? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

“Chào hỏi” là một trong những kiến thức cơ bản và quan trọng, được đề cập thường xuyên trong các bài học Tiếng Anh. Để thành thạo giao tiếp Tiếng Anh, “chào hỏi” nhất định phải là nội dung quan trọng mà học sinh nắm vững. Hãy cùng cô Bùi Tú Anh (Giáo viên Tiếng Anh Tiểu học tại hocmai.vn) ôn tập các cách chào hỏi và bài tập vận dụng liên quan nhé!

Các cách chào hỏi trong Tiếng Anh 4 và các trường hợp sử dụng từng mẫu câu

1 – Cách chào hỏi theo thời gian trong ngày

Ở Tiếng Anh lớp 3, học sinh được làm quen với hai từ chào hỏi phổ biến nhất: “Hello” và “Hi”. Trong đó “Hello” dùng để chào hỏi với người lớn tuổi hơn, “Hi” dùng trong giao tiếp với bạn bè cùng chăng lứa. Lên lớp 4, học sinh được làm quen các mẫu câu chào hỏi trang trọng hơn. Trong đó, có 3 mẫu câu chào hỏi theo thời gian trong ngày:

Mẫu câu Phiên âm Ý nghĩa Lưu ý Mẫu phát âm
Good morning /ˌɡʊd ˈmɔːrnɪŋ/ Chúc buổi sáng tốt lành/Chào buổi sáng Morning – trọng âm 1,
Good afternoon /ˌɡʊd æftərˈnuːn/ Chúc buổi chiều tốt lành/Chào buổi chiều Afternoon – trọng âm 3
Good evening /ˌɡʊd ˈiːvnɪŋ/ Chúc buổi tối tốt lành/chào buổi tối Evening – Trọng âm 1

Các mẫu câu chào hỏi theo thời gian mang ý nghĩa trang trọng, lịch sự hơn. Tuy nhiên, học sinh phải ghi nhớ kỹ các thời điểm sử dụng, vì ý nghĩa các câu chào hỏi gắn liền với thời gian các buổi trong ngày, đừng quên nhé!

2 – Lời chào trong lần gặp đầu tiên và lời chào khi gặp lại

Trong Tiếng Anh, “Hello” và “Hi” cũng là mẫu câu chào hỏi, tuy nhiên chúng thường sử dụng trong những mối quan hệ đã quen biết hay thân thiết. Đối với lần đầu làm quen ai đó, ta cần thể hiện tính trang trọng, lịch sự qua một vài mẫu câu sau:

Mẫu câu Phiên âm Ý nghĩa Lưu ý Mẫu phát âm
Nice to meet you. naɪs tuː miːt juː Rất vui khi được gặp bạn! Chào/đáp lại trong lần đầu gặp
Nice to meet you, too. naɪs tuː miːt juː, tuː Tôi/mình cũng rất vui khi được gặp bạn! Đáp lại câu chào trong lần đầu gặp.
Nice to see you again. naɪs tuː siː juː əˈgɛn Rất vui vì gặp lại bạn! Đáp lại lời chào trong lần gặp lại.

Lưu ý: Trong câu chào Nice to meet you, chú ý đọc nối âm giữa hai từ “meet – you”. Chữ you được đọc nối âm thành phiên âm “t ju:”.

3 – Cách nói lời chào tạm biệt.

Cách tạm biệt goodbye, bye, bye-bye đã quá nhàm chán và quen thuộc, hãy “nâng tầm” sử dụng ngoại ngữ với các mẫu chào tạm biệt đơn giản, thú vị sau nhé:

Mẫu câu Phiên âm Ý nghĩa Lưu ý Mẫu phát âm
See you tomorrow. siː juː təˈmɒrəʊ. Tomorrow: Ngày mai

=> Hẹn gặp lại bạn ngày mai!

See you later. siː juː ˈleɪtə Gặp lại bạn sau nhé!
Good night gʊd naɪt Chúc bạn ngủ ngon! Lời chúc vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, để phát âm chuẩn Tiếng Anh, học sinh cần đọc đúng trọng âm (kí hiệu bằng dấu phẩy (‘) liền trước tiếng mang trọng âm – đọc to, rõ, chậm hơn.

Các dạng bài về mẫu câu chào hỏi

Để tránh tình trạng học sinh bị lệch về lực học của 4 mảng: Nghe – nói – đọc – viết, cha mẹ cần cho con ôn tập cả 4 kỹ năng này. Đối với nội dung ôn tập chương trình lớp 4, học sinh cần chú ý luyện tập 6 kiểu bài sau:

  • A. Phonics
  • B. Vocabulary
  • C. Sentence patterns
  • D. Speaking
  • E. Reading
  • F. Writing
Cô Tú Anh hướng dẫn học sinh các mẫu câu chào hỏi trong Tiếng Anh

Tham khảo video Miễn phí tại đây để làm quen từng dạng bài cụ thể nhé: https://hocmai.vn/bai-giang-truc-tuyen/61308/.html

Các lưu ý để phát âm chuẩn Tiếng Anh

Luyện nói là nội dung hết sức quan trọng với học sinh Tiểu Học, bởi thói quen đọc, lối phát âm của trẻ sẽ đi vào nếp nhăn của bộ não và tác động lâu dài đến quá trình học Tiếng Anh về sau. Nguy hiểm nhất khi học Tiếng Anh là phát âm Tiếng Anh như Tiếng Việt. Phụ huynh chú ý các nội dung sau khi dạy con luyện tập Tiếng Anh nhé:

  • Chú ý trọng tâm của từ, ngữ điệu câu khi nói. Bằng cách nghe – thực hành nói nhiều hơn, ngữ âm của học sinh sẽ cải thiện đáng kể.
  • Nối âm trong Tiếng Anh.
  • Luyện tập đa dạng các mẫu câu, đặc biệt là mẫu câu giao tiếp như chào hỏi, giới thiệu,…

Học một ngôn ngữ đòi hỏi quá trình thường xuyên, đều đặn để não bộ tiếp nhận nó một cách tự nhiên. Hè về, đừng để con mải vui chơi mà bỏ quên nhiệm vụ học tập nhé cha mẹ. Mau chóng cập nhật thông tin lớp học của con để nhận nhiều thông tin về các khóa học bổ ích tại đây nào cha mẹ!

Tham khảo ngay: Chương trình Học Tốt

Tìm hiểu thêm về chương trình Học Tốt