Mẹo tính nhanh: Nhân một số với 11, 12, 13 cho học sinh Tiểu học

0
1715

Tính nhẩm nhanh giúp học sinh rút ngắn thời gian làm bài, tiết kiệm thì giờ để tập trung cho các bài tập khó hơn. Cô Mai Quỳnh sẽ hướng dẫn mẹo nhân nhẩm dễ dàng một số với 11, 12, 13.

Nhân nhẩm là một trong những kỹ năng cần thiết khi học toán. Bắt đầu từ chương trình Toán 5, học sinh đã thuộc lòng bảng cửu chương và các phép tính nhanh các số tròn chục – tròn trăm, đồng thời làm quen các bài toán phức tạp hơn. Để việc tính toán với học sinh trở nên đơn giản, cô Nguyễn Thị Mai Quỳnh – giáo viên Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ hướng dẫn kỹ thuật nhân nhẩm một số với 11, 12, 13.

Phép nhân số tự nhiên có hai chữ số với 11, 12, 13

Quy tắc cơ sở: Khi nhân một số tự nhiên có hai chữ số với 11, 12 hoặc 13 ta được một số có ba chữ số. Để thực hiện phép tính nhanh này, ta tách số đó làm 3 thành phần, ngăn cách nhau bởi ký hiệu “│”.

Quy luật phép tính: Khi nhân một số tự nhiên có hai chữ số ab với số 11, ta nhận được số mới có ba chữ số có dạng như sau:

ab x 11 = a │a x 1 + b│b x 1

Tương tự khi nhân ab với 12, 13 ta có công thức:

ab x 12 = a│a x 2 + b│b x 2

ab x 13 = a│a x 3 + b│b x 3

Để thuật toán dễ hiểu hơn, học sinh hãy tham khảo ví dụ của cô Mai Quỳnh:

Ví dụ phép tính nhân số có hai chữ số với 11, 12, 13

Phép nhân số tự nhiên có ba chữ số với 11, 12, 13

Quy tắc cơ sở: Khi nhân một số tự nhiên có hai chữ số với 11;12 hoặc 13 ta được một số có bốn chữ số. Để thực hiện phép tính nhanh này, ta tách số đó làm 4 thành phần, ngăn cách nhau bởi ký hiệu “│”.

Tương tự cách xây dựng quy luật tính tích số tự nhiên có hai chữ số với 11, 12, 13, cách nhân với số tự nhiên có 3 chữ số không có nhiều khác biệt, ngoại trừ thêm một phép tính để tìm ra bốn đơn vị số tạo thành số mới. Cụ thể, học sinh cần ghi nhớ các công thức sau:

abc x 11 = a│a x 1 + b│b x 1 + c│+ c x 1

abc x 12 = a│a x 2 + b│b x 2 + c│+ c x 2

abc x 13 = a│a x 3 + b│b x 3 + c│+ c x 3

Ví dụ phép tính nhân số có ba chữ số với 11, 12, 13

Các lưu ý khi thực hiện tính nhẩm

Video bài giảng mẹo tính nhanh nhân một số với 11,12,13

Phụ huynh có thể xem video bài giảng đầy đủ tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=YLjOdZh76yk&index=13&list=PL0e_LpkftRDPlmbiG0htfzT-hCI77hLUK&t=1s

Học thuộc lòng công thức

Thuật toán tính nhanh sẽ rút gọn thời gian làm bài cho học sinh, nhưng yêu cầu phải học thuộc chính xác quy tắc tính. Học sinh sẽ thấy giữa các công thức có sự tương đồng nhau, chỉ cần luyện tập qua vài lần là thuộc lòng quy tắc. Sau khi học thuộc và thực hành, học sinh sẽ dễ dàng nhân nhẩm mà không cần viết công thức ra giấy nữa.

Tính toán cẩn thận

Tỉ mỉ là một yếu tố quan trọng đối với học sinh tiểu học. Trẻ mới chỉ bắt đầu học tập một cách cơ bản về các đại lượng và dạng toán, điều quan trọng nhất là hình thành định hướng tư duy, rèn luyện sự chính xác và cẩn thận ở từng phép tính.

Luyện tập thường xuyên

Bất cứ phương pháp học dù cơ bản hay thông minh, học sinh nhất định phải luyện tập đều đặn mới khắc sâu kiến thức và nâng cao kỹ năng làm bài. Phụ huynh cần cho con luyện tập đều đặn, rèn luyện các kỹ năng tính, đặc biệt là khả năng nhân nhẩm để phục vụ tính toán dễ dàng hơn.

Tính nhanh là một kỹ năng vô cùng quan trọng hỗ trợ việc giải quyết các bài toán với độ khó nâng cao không ngừng theo các bậc học. Việc hình thành các phương pháp và kỹ thuật giải toán từ nhỏ chính là xây dựng một nền tảng tư duy tốt cho trẻ. Quy tắc nhân nhẩm mà cô Mai Quỳnh gợi ý sẽ là một nội dung hữu ích giúp học sinh giảm bớt số lần tính toán, rút gọn thời gian làm bài để tập trung cho bài toán nâng cao hơn.

Kỳ nghỉ hè đang đến gần, đừng để con tạo lỗ hổng kiến thức vì bỏ quên các bài học sau những ngày hè vui chơi. Cha mẹ tham khảo ngay Chương trình Học Tốt với các khóa học từ cơ bản đến nâng cao cho con thỏa sức học tập, bứt phá năm học mới nhé!