Ôn tập kiến thức trọng tâm cuối học kỳ I môn Toán và Ngữ Văn lớp 9

0
3320

Thời gian đang trôi qua và kỳ thi cuối Học kỳ I cũng sắp đến. Để ôn tập tốt và đạt điểm số cao trong các môn thi quan trọng, học sinh lớp 9 cần phải nắm được cấu trúc và dạng bài trọng tâm sẽ xuất hiện trong đề thi. Dưới đây là kiến thức trọng tâm HKI môn Toán và Ngữ văn, các em hãy tham khảo để nắm được chi tiết!

Kiến thức trọng tâm môn Toán

Căn thức và các bài toán liên quan

Dạng bài này thường chiếm trọng số 2 điểm. Các dạng bài phổ biến là rút gọn căn thức, biến đổi biểu thức chứa căn, giải phương trình, bất phương trình, tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất,…Các bài toán về căn thức hay xuất hiện ở phần đầu đề thi với mức độ cơ bản, nên học sinh hãy ôn tập kỹ để tránh mất điểm đáng tiếc.

Bài toán liên quan đến hàm số bậc nhất

Phần này chủ yếu là các bài toán xoay quanh đồ thị hàm số bậc nhất và các bài toán liên quan đến tọa độ. Phần bài này tuy không quá khó, nhưng sẽ là kiến thức nền tảng để các em làm tốt các dạng bài liên quan sẽ xuất hiện ở kỳ II và kỳ thi vào 10 như đồ thị hàm số bậc hai, đồ thị parabol…

Các bài toán hình học

Phần hình học sẽ chủ yếu có các dạng bài liên quan đến đường tròn, hệ thức lượng trong tam giác vuông, tỉ số lượng giác,….Trong đó, các em cần chú trọng các kiến thức về đường tròn, bởi đây không chỉ là dạng bài trọng tâm xuất hiện trong đề thi Toán cuối kỳ mà còn là cơ sở ôn tập cho các kỳ thi tiếp theo, đặc biệt là kỳ thi chuyển cấp vào 10.

Ngoài ra, đề bài có thể đưa ra một bài nâng cao chiếm 1-2 điểm như giải phương trình, bất phương trình, bài toán thực tế liên quan đến tỉ số lượng giác góc nhọn hoặc hệ thức giữa cạnh và đường cao trong tam giác vuông. Các em có thể luyện tập thêm các dạng bài này để đạt điểm số tối đa bài thi Toán.

Mẫu đề thi HKI Toán 9 năm 2019 -2020

Kiến thức trọng tâm môn Ngữ văn

Phần Văn bản

Đầu tiên, học sinh phải nắm được các tác phẩm văn học có trong chương trình Ngữ văn 9 như: Đồng chí (Chính Hữu); Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Phạm Tiến Duật); Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận); Bếp lửa (Bằng Việt); Ánh Trăng (Nguyễn Duy); Làng (Kim Lân); Lặng lẽ Sapa (Nguyễn Thành Long); Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng). Để tiện cho việc ôn tập, các em có thể nhóm các văn bản liên quan hoặc có nét tương đồng theo từng chủ đề. 

Với phần văn bản, các em cần trình bày những nét khái quát về tác giả, tác phẩm, học thuộc thơ, dẫn chứng đồng thời nắm được các giá trị nội dung, nghệ thuật của từng tác phẩm. Đối với các tác phẩm truyện ngắn, các teen 2k7 cũng cần học về cốt truyện, tình huống và nét đặc trưng của các nhân vật trong truyện. 

Phần Tiếng Việt

Trong đề thi cuối HKI sẽ thường có những câu hỏi như: Phân tích tác dụng của biện pháp tu từ trong đoạn thơ, đoạn văn; Nhận biết các phương châm hội thoại; Phân tích các kiểu câu phân loại theo mục đích nói; Lồng ghép kiểm tra kiến thức Tiếng Việt trong trong kỹ năng viết đoạn văn.

Vì vậy, học sinh cần phải học thuộc khái niệm, đặc điểm và biết cách phân biệt một số biện pháp như so sánh, nhân hoá, ẩn dụ, hoán dụ, điệp ngữ, đảo ngữ…Bên cạnh đó, các em cũng cần nắm được kiến thức về các phương châm hội thoại và xem lại các kiến thức trong chương trình lớp dưới như tổng kết từ vựng, tổng kết ngữ pháp, cách dẫn trực tiếp, gián tiếp. 

Phần Tập làm văn

Đề thi cuối kỳ I môn Ngữ văn 9 sẽ có có 2 dạng bài giống như đề thi vào 10, đó là Nghị luận xã hội và Nghị luận văn học.

Đối với Nghị luận xã hội, học sinh lớp 9 cần luyện thành thạo kỹ năng làm kiểu bài Nghị luận về một hiện tượng xã hội (có thể là vấn đề xã hội tích hợp với tác phẩm văn học) hoặc trình bày ý kiến, quan điểm về một vấn đề nào đó.

Nghị luận văn học là phần bài quan trọng, chiếm trọng số điểm cao, không chỉ yêu cầu các em nắm chắc các văn bản mà còn đòi hỏi kỹ năng viết đoạn văn/ bài văn. Vậy nên, học sinh cần phải rèn luyện thường xuyên để biết cách phân tích và cảm nhận các giá trị nội dung, nghệ thuật trong từng tác phẩm.

Mẫu đề thi HKI Toán Ngữ văn 9  năm 2020 -2021

Năm học 2021-2022 là năm học đặc biệt với học sinh lớp 9 khi vừa phải hoàn thành chương trình cuối cấp, vừa chuẩn bị dần cho kỳ thi vào 10. Vậy nên, các em hãy lên kế hoạch học tập khoa học và hiệu quả để có thể đạt điểm số như mong muốn. Theo đó, các em có thể tham khảo Chương trình học tốt 9 và HM10 Tổng ôn. Đây là 2 khoá học giúp các em hệ thống kiến thức căn bản theo từng chuyên đề đi kèm với dạng bài cụ thể. Khoá Học tốt 9 sẽ có đầy đủ các môn học như Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Sinh học, Vật lý, GDCD với nội dung bám sát chương trình SGK hiện hành. Trong khi đó, HM10 Tổng ôn sẽ giúp các teen 2k7 ôn luyện tốt và rút ra kỹ năng làm bài của 3 môn thi quan trọng Toán, Văn, Anh.

Thời gian không còn nhiều, học sinh lớp 9 hãy cân đối việc học bài và ôn tập sao cho hợp lí để đạt kết quả tốt nhất nhé!

>>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN THI VÀO 10 TẠI ĐÂY << https://hocmai.link/on-tap-cuoi-HKI-va-ky-thi-vao-10

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TỔNG ÔN 2021 – 2022

  • Ôn tập và hệ thống toàn diện kiến thức, phương pháp làm các dạng bài trọng tâm theo từng chuyên đề, bám sát cấu trúc đề thi tuyển sinh vào 10 những năm gần đây.
  • Dịch vụ hỏi đáp 24/7: Giải đáp mọi thắc mắc của học sinh cả trong và ngoài bài học, cam kết hỗ trợ trong 30 phút
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Hình thức học hiện đại với video bài giảng ghi hình trước, giúp học sinh yên tâm ôn luyện trong mùa dịch, tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình vui lòng liên hệ Hotline 0936585812 để được tư vấn và giải đáp miễn phí!