Thạc sĩ Nguyễn Danh Chiến: Bí quyết ôn thi vào 10 hiệu quả nhất là tự học

0
3402

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi vào 10, thầy Nguyễn Danh Chiến khuyên học sinh lớp 9 nên tự giác ôn luyện kết hợp luyện thi online để chuẩn bị và đạt kết quả tốt nhất cho kỳ thi vào 10. 

Phương pháp ôn thi hiệu quả nhất

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên học sinh lớp 9 ở nhiều tỉnh thành phố phải học online đến hết học kì I. Thầy Nguyễn Danh Chiến – Hiệu trưởng trường THPT Cao Bá Quát (Hà Nội), giáo viên môn Tiếng Anh tại HOCMAI cho rằng, các em hãy coi đó là một thử thách để vượt qua chứ không nên tự tạo áp lực cho bản thân. Để ôn thi vào 10 thì phương pháp tốt nhất chính là tự học.

“Các em phải có quyết tâm cao dù khó khăn cũng không được lùi bước. Ngoài những giờ học trực tuyến, các em có thể nghe nhạc, trao đổi với bạn bè, thầy cô để giúp nhau học tập hiệu quả hơn và tạo ra năng lực tích cực”, thầy Chiến đưa ra lời khuyên.

Thầy Nguyễn Danh Chiến tư vấn phương pháp ôn thi hiệu quả vào 10

Theo khung thời gian kế hoạch năm học và phân phối chương trình, đến thời điểm hiện tại, hầu hết học sinh lớp 9 đã hoàn thành trên 90% nội dung kiến thức của học kì I. Vì vậy, trước mắt, các em cần ôn tập lại toàn bộ hệ thống kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ để nắm chắc kiến thức và tạo động lực cho chặng đường ôn thi tiếp theo. Sau đó, các em hãy nhanh chóng tổng ôn kiến thức để xem mình thiếu gì, yếu gì, còn lúng túng chỗ nào. Từ đó, các em kịp thời bổ sung và lấp các lỗ hổng kiến thức này để bắt tay vào luyện đề để rèn kĩ năng làm bài và tâm lý phòng thi. 

“Thông thường, thời điểm luyện đề là đầu học kì II đối với học sinh chủ động và nắm được cơ bản kiến thức trên lớp. Còn với những học sinh chưa nắm vững kiến thức cơ bản thì nên tổng ôn trước khi luyện đề. Thời gian tổng ôn chỉ mất 1-2 tháng rồi sau đó luyện đề sẽ dễ dàng hơn”, thầy Chiến chia sẻ thêm. 

Cha mẹ hãy là điểm tựa cho con cái

Chia sẻ về vai trò của cha mẹ trong việc đồng hành cùng con chinh phục kì thi vào lớp 10, thầy Chiến cho rằng cha mẹ hay thầy cô chỉ là người động viên, dẫn dắt, chia sẻ thực tế để các con tự lựa chọn được mục tiêu và lộ trình ôn thi phù hợp nhất với bản thân. Điều quan trọng nhất là cha mẹ hãy trở thành điểm tựa vững chắc cho con bằng việc đừng quá tạo áp lực thi cử lên con. Để giúp con ôn thi hiệu quả, cha mẹ hãy ngồi cùng con hằng tuần để trao đổi, chỉ cho con thấy thời gian thời gian đang đến gần thì cần tận dụng khoảng thời gian để làm gì, mục tiêu thi vào 10 như thế nào… Sau đó, hãy cùng con viết ra kế hoạch hành động cho từng tháng, kết quả cần đạt là gì rồi điều chỉnh mục tiêu dựa theo tình hình thực tế của con. 

“Cha mẹ hãy bồi đắp cho con ý chí, tinh thần chủ động, tự giác trong học tập chứ không nên ép con học quá nhiều dẫn đến “bội thực” kiến thức”, thầy Chiến nhắn nhủ. 

Giai đoạn này cha mẹ cũng không nên quá lo lắng vì con phải học trực tuyến kéo dài bởi vì dựa vào tình hình thực tế mà đề thi sẽ có những điều chỉnh phù hợp để đảm bảo kiến thức cho các em thi vào lớp 10. Tuy nhiên, để đạt kết quả tốt nhất cho kỳ thi vào 10, cha mẹ cần giúp các con học đến đâu chắc đến đó, luyện tập kỹ càng trước khi thi. Cụ thể, đối với môn Tiếng Anh, các con cần nắm chắc các quy tắc phát âm; hệ thống từ vựng theo từng bài học; các chủ đề ngữ pháp thông dụng; tập làm các bài đọc hoặc đoạn văn ngắn; cách viết lại câu; xác định từ đồng nghĩa, trái nghĩa; dựng câu vận dụng kiến thức và ngữ pháp đã học…

Cha mẹ hãy là điểm tựa cho con chứ không nên tạo áp lực cho con

Ngoài ra, thầy Chiến cũng cho rằng trước tình hình dịch bệnh kéo dài như hiện nay, việc cố bắt con tham gia các trung tâm/ lò luyện thi bên ngoài là vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, cha mẹ có thể cho con luyện thi online tại nhà để vừa nâng cao tính tự học của con vừa giúp con đảm bảo an toàn sức khỏe. 

“Việc ôn luyện trực tuyến có lợi ích vượt trội là uyển chuyển thời gian, các con có thể ôn luyện bất cứ khi nào muốn giúp các con chủ động nắm chắc kiến thức và chuẩn bị cho kỳ thi vào 10”, thầy Chiến cho biết.

Theo đó, phụ huynh và các bạn học sinh 2K7 có thể tham khảo khóa HM10 Luyện đề của HOCMAI với 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Khóa học được xây dựng với nội dung bám sát cấu trúc đề thi vào 10 của 63 tỉnh thành phố giúp các em dù ở tỉnh thành nào cũng có thể tham gia khóa học và luyện thi. Bên cạnh đó, khóa học còn liên tục cập nhật các xu hướng đề thi mới nhất, khó, lạ để các em làm quen và không bị bỡ ngỡ nếu gặp các câu hỏi này trong đề thi chính thức. Từ đó nâng cao điểm số và tỉ lệ đỗ vào các trường THPT mong muốn. 

>> LUYỆN THỬ ĐỀ THI VÀO 10 VÀ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Phòng luyện hơn 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.