Thay đổi SGK mới lớp 6: Bí kíp giúp con học nhẹ nhàng, hiệu quả

0
13650

Thay vì học 1 bộ sách giáo khoa như trước đây, ở chương trình mới lớp 6 sẽ có tới 3 bộ sách giáo khoa mới. Do đó, để giúp con chuẩn bị sớm cũng như giảm bớt áp lực học tập, bố mẹ hãy lưu ý những thông tin quan trọng dưới đây!

Lớp 6 có 3 bộ SGK mới

Lớp 6 là gạch nối giữa bậc Tiểu học và Trung học cơ sở. Năm học 2021-2022 cũng là năm học đầu tiên học sinh lớp 6 chính thức học chương trình giáo dục phổ thông mới với sự thay đổi rất lớn về việc có tới 3 bộ SGK được đưa vào chương trình giảng dạy. Đó là bộ sách Cánh diều của NXB Đại học Sư phạm và NXB Đại học Sư phạm TP. HCM; bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống và bộ sách Chân trời sáng tạo của NXB Giáo dục Việt Nam. Mỗi bộ sách sẽ có hướng tiếp cận khác nhau, diễn giải khác nhau tuy nhiên vẫn đảm bảo về mặt nội dung kiến thức và hướng phát triển năng lực cho học sinh. 

Bên cạnh đó, thay vì trước đây sách giáo khoa quy định khung chương trình thì tới định hướng mới này, khung chương trình sẽ quy định về nội dung trong sách giáo khoa. Điều này đồng nghĩa với việc ở chương trình mới sách giáo khoa chỉ đóng vai trò là tài liệu tham khảo còn khung chương trình tổng thể sẽ là pháp lệnh để học sinh lớp 6 bám theo.  

Đối với bộ sách Cánh diều tiếp cận theo hướng kế thừa bộ sách giáo khoa cũ và đổi mới theo chương trình mới, với giáo viên bộ sách này vừa quen thuộc, dễ dạy và dễ triển khai.

Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống là bộ sách được xây dựng trên 3 tiêu chí, phù hợp với người học; cập nhật những thành tựu khoa học hiện đại, phù hợp với nền tảng văn hóa và thực tiễn của Việt Nam; giúp người học vận dụng để giải quyết những vấn đề của đời sống như đời sống cá nhân và xã hội, đời sống tinh thần (đạo đức, giá trị nhân văn) và vật chất (kĩ năng, nghề nghiệp).

Bộ Chân trời sáng tạo hàm ẩn ý nghĩa về sự rộng mở của một thế giới tri thức, sự vô hạn của kiến thức khoa học và công nghệ, sự bao la của thế giới nghệ thuật và hướng đến những giá trị tinh thần tốt đẹp của nhân loại. Đồng thời gợi mở, truyền cảm hứng để học sinh tìm tòi, khám phá, sáng tạo và chinh phục.

Như vậy, dù có tới 3 bộ sách giáo khoa tuy nhiên mục tiêu đều hướng tới việc hình thành và phát triển các kỹ năng, phẩm chất bám sát chuẩn đầu ra của chương trình mới cho học sinh. Hiện tại, các địa phương và nhiều trường đã lựa chọn xong sách giáo khoa sử dụng trong năm học mới lớp 6. Do đó, bố mẹ cần bám sát và cập nhật các thông tin được đăng tải chính thức để nắm được bộ sách giáo khoa con học đồng thời chuẩn bị sớm cho con, giúp con không bị bỡ ngỡ và áp lực khi học chương trình mới. 

>>> Bố mẹ đăng ký cho con học thử miễn phí lớp 6 TẠI ĐÂY!

Bí kíp giúp con học nhẹ nhàng, hiệu quả

Trước thềm năm học mới đang đến gần, đây được coi là khoảng thời gian quý giá để bố mẹ giúp con chuẩn bị sớm kiến thức cũng như tìm hiểu về sách giáo khoa, chương trình mới. Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và đang trực tiếp tham gia giảng dạy khóa Toán lớp 6 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống và bộ Cánh diều tại HOCMAI, thầy Nguyễn Quyết Thắng – Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông liên cấp Đa trí tuệ MIS chia sẻ bố mẹ nên tận dụng khoảng thời gian con đang nghỉ hè để cùng con xây dựng kế hoạch học tập cho năm học mới. 

Cụ thể, bố mẹ nên ngồi cùng con để thống nhất kế hoạch học tập. Căn cứ vào lịch học của con, lịch sinh hoạt ở nhà cũng như tham gia các câu lạc bộ, kỹ năng sống để giúp con xây dựng 1 kế hoạch từ dài hạn cho đến ngắn hạn một cách chi tiết và cụ thể. Đối với kế hoạch học tập này bố mẹ nên để con là người tự làm ra, bố mẹ chỉ đóng vai trò gợi ý, đóng góp ý kiến cho kế hoạch đầy đủ và trọn vẹn chứ đừng làm hộ con. 

Thầy Nguyễn Quyết Thắng – Giáo viên môn Toán 6 bộ Cánh diều và Kết nối tri thức với cuộc sống tại HOCMAI

Bên cạnh đó, trước khi con bước vào năm học mới, bố mẹ nên dành thời gian đọc qua tất cả sách giáo khoa của con, chú ý các phần bài tập, vận dụng, thực hành ở các môn cần nhiều ngữ liệu như Ngữ văn, Giáo dục công dân hay các môn học mới, lần đầu xuất hiện như Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý. Từ đó, bố mẹ có thể nắm tổng quát lộ trình học của con. Ngoài ra, bố mẹ nên có ghi chú riêng cho các nội dung kiến thức khó, mới nhằm chuẩn bị ý tưởng cho các ngữ liệu thực tế, cung cấp thêm cho con trong quá trình học.

Cô Trần Mai – Giáo viên môn Lịch sử tại trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) đồng thời tham gia giảng dạy môn Lịch sử và Địa lý tại HOCMAI cho biết thêm, nghỉ hè bố mẹ nên tận dụng các khóa học trực tuyến đã ứng dụng chương trình giáo dục phổ thông và sách giáo khoa mới để cùng con học tập sớm, giúp con làm quen với nội dung mới cũng như thu thập thêm ngữ liệu cho việc học. 

“Đáp ứng những sự thay đổi về sách giáo khoa mới, HOCMAI đã thiết kế và xây dựng các khóa Học tốt lớp 6 với đầy đủ các môn: Toán, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý, Tin học, Khoa học tự nhiên bám sát nội dung 3 bộ sách giáo khoa mới. Điểm nổi bật của chương trình là được đầu tư công phu về mặt nội dung, âm thanh, hình ảnh sống động giúp học sinh trang bị kiến thức, các kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề và tăng sự tương tác, hứng thú học tập của học sinh”, cô Mai chia sẻ. 

Bài giảng học thử lớp 6 môn Lịch sử và Địa lý của cô Trần Mai

Với tình hình thời tiết khắc nghiệt và dịch bệnh vẫn còn những diễn biến vô cùng phức tạp, hạn chế ra ngoài và tiếp xúc với nhiều người, học online chính là giải pháp vàng, bí kíp giúp con chuẩn bị được sớm kiến thức để sẵn sàng bước vào năm học mới lớp 6 với tâm thế chủ động, thoải mái nhất. Các khóa học lớp 6 của HOCMAI được thiết kế mới hoàn toàn và được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm đến từ các trường nổi tiếng trong cả nước như trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP. HCM), trường THPT Chu Văn An… với phong cách giảng dạy trực quan, hấp dẫn, không chỉ dạy học sinh kiến thức mà còn dạy cách học, cách làm chủ kiến thức sẽ đem đến những giờ học thú vị, khơi gợi niềm đam mê và yêu thích môn học cho học sinh. Từ đó, giúp học sinh bứt phá điểm số và tự tin đạt được các chuẩn đầu ra về phẩm chất, năng lực theo chương trình mới.

Bố mẹ quan tâm tới chương trình đăng ký nhận tư vấn và học thử miễn phí TẠI ĐÂY!

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.