Thầy giáo 9x với phương pháp giảng dạy độc đáo

0
725

Thầy Vi Minh Toàn –  giáo viên môn môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI với phong cách giảng dạy hiện đại, truyền cảm hứng đã giúp cho môn Toán không còn “đáng sợ” và “khô khan” như chúng ta vẫn tưởng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về thầy giáo 9x này qua bài viết dưới đây nhé!

Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học

Học tập là cả một quá trình tìm hiểu, tiếp thu và ghi nhớ các kiến thức, kỹ năng. Con người không phải từ khi sinh ra đã biết hết mọi thứ, vậy nên việc đặt câu hỏi khi không biết là điều hết sức bình thường và không có gì phải xấu hổ. Tuy nhiên, nhiều học sinh thường ngần ngại tranh luận với thầy cô hoặc không dám đặt câu hỏi vì sợ những lời xì xào bàn tán từ các bạn trong lớp. Điều này đã vô tình tạo nên rào cản trong việc trao đổi kiến thức, khiến các em trở nên tự ti và xấu hổ mỗi khi chưa hiểu bài. Thực tế, nếu như học sinh cứ e ngại không dám nhìn nhận vào sự thiếu hụt của bản thân thì sẽ không thể tiến bộ trong học tập cũng như trong cuộc sống. Có thể nói, “không học” mới chính là hành động đáng xấu hổ khi tự khiến bản thân mình thụt lùi và thua kém hơn người khác. Bởi vậy, điều các em cần làm là mạnh dạn thắc mắc để được giải đáp những điều mình chưa biết đồng thời có cơ hội học hỏi, khám phá những điều mới mẻ. 

Thầy Toàn khuyến khích học sinh trao đổi bài trong giờ

Với quan điểm “Đừng xấu hổ khi không biết, chỉ xấu hổ khi không học”, thầy Toàn luôn khuyến khích học sinh đặt câu hỏi và nêu quan điểm cá nhân trong từng bài học. Theo thầy, phương pháp giảng dạy này sẽ giúp cho lớp học trở nên sôi nổi, thú vị hơn, đồng thời cũng nâng cao khả năng tư duy và sáng tạo của các em.

“Việc trực tiếp trao đổi bài không chỉ giúp cho học sinh nắm vững những kiến thức đã được học mà còn đào sâu, khám phá thêm những thông tin bổ ích. Do đó, các em đừng ngại khi đặt câu hỏi nhé. Chúng ta không biết không phải lỗi do chúng ta, nhưng nếu các em không hỏi thì đó là một điều thật đáng tiếc.” – Thầy Toàn chia sẻ.

Phương pháp giảng dạy độc đáo 

Hiện nay, nhiều học sinh vì muốn đạt điểm cao nên đã học thuộc công thức và làm bài theo “cảm tính” mà không có một tư duy toán học đúng đắn. Do đó khi số liệu đề bài thay đổi, các em trở nên mất định hướng và không thể giải quyết bài làm một cách độc lập. Vậy nên, một người giáo viên giỏi không chỉ đòi hỏi việc nắm vững kiến thức chuyên môn, mà còn đóng vai trò là người chỉ đường giúp các em tìm ra cách học thông minh và hiệu quả.

Thầy giáo trẻ với phương pháp giảng dạy độc đáo

Thay vì đi theo phương pháp giảng dạy truyền thống, thầy Toàn luôn tìm cách đổi mới cách truyền đạt kiến thức và hướng dẫn học sinh cách tư duy để các em tiếp thu bài tốt hơn. Điển hình là phương pháp tư duy ngược thường được áp dụng trong môn Toán, đặc biệt là các bài hình học. Phương pháp này sẽ giúp học sinh thay đổi cách nhìn theo nhiều hướng khác nhau, từ đó phân tích và tìm ra hướng giải quyết phù hợp. Việc rèn luyện tư duy ngược thường xuyên sẽ giúp các em tiếp cận với dữ liệu của bài toán một cách chủ động và khách quan, giúp các em không bị lệ thuộc vào những bài giải mẫu trong sách vở.

Ví dụ để chứng minh hai đường thẳng song song, thói quen chung của các em là ngồi nhìn và suy nghĩ một cách không chủ đích, rồi dần dần mất tập trung rồi không thể xác định bước tiếp theo nên làm gì. Với tư duy ngược, chúng ta cần phải “liệt kê ra những phương pháp có thể chứng minh song song: So le trong, đồng vi, vuông góc đến song song, bắc cầu, đường trung bình, Talet đảo, hình bình hành,… Sau đó, học sinh có thể lựa chọn phương pháp tối ưu nhất để hoàn thành bài làm của mình.

Ôn tập môn Toán cho kỳ thi vào 10 

Kỳ thi chuyển cấp vào 10 đang đến gần và Toán là một trong những môn thi quan trọng, đòi hỏi các teen lớp 9 phải có kế hoạch ôn luyện khoa học và hợp lý. Nếu như muốn đạt điểm số cao trong bài thi Toán vào 10, học sinh cần phải nắm chắc kiến thức trọng tâm cùng các dạng bài cơ bản. Bên cạnh đó, việc luyện tập cũng vô cùng quan trọng, vừa giúp các em thành thạo kỹ năng làm bài, vừa củng cố lại các kiến thức đã học. 

Tư vấn về lộ trình ôn thi vào 10 hiệu quả, thầy Toàn cho biết: “Học sinh không nên ôn thi một cách tràn lan, tuy hứng mà cần xác định kiến thức trọng tâm và phân chia theo từng giai đoạn cụ thể sao cho phù hợp với mục tiêu điểm số. Các em có thể ôn tập môn Toán theo từng chuyên đề kèm theo các dạng bài phổ biến thường xuất hiện trong đề thi vào 10. Ngoài ra, hãy chủ động trong học tập, mạnh dạn hỏi thầy cô, bạn bè khi không hiểu bài, đồng thời cũng nên tự ôn tập lại sau mỗi bài học mới.”

Theo đó, học sinh lớp 9 có thể tham khảo khóa học HM10 Tổng ôn của HOCMAI để cùng ôn luyện môn Toán cùng thầy Toàn. Đây là khoá học gồm 3 môn thi Toán, Văn, Anh, trong đó môn Toán được thầy Toàn trực tiếp giảng dạy. Khoá học đã có đầy đủ các chuyên đề từ Đại số đến Hình học, từ cơ bản đến nâng cao giúp cho các em củng cố và nâng cao kiến thức toán 9 của mình đồng thời chuẩn bị cho kì thi vào lớp 10. Song song với các video bài giảng có sẵn, học sinh còn được trực tiếp làm bài và đối chiếu đáp án với hệ thống bài tập tự luyện. Điều này nhằm giúp các em nắm chắc phương pháp, kỹ năng và rút kinh nghiệm sau mỗi lần làm bài. Thầy Toàn sẽ trực tiếp hướng dẫn và đồng hành cùng học sinh trong suốt quá trình ôn luyện, giúp các em đạt được mục tiêu vào ngôi trường cấp 3 mơ ước. 

>> NHANH TAY ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC ÔN THI MÔN TOÁN VÀO 10 CÙNG THẦY TOÀN <<  https://hocmai.link/on-thi-Toan-vao-10-hieu-qua

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TỔNG ÔN 2021 – 2022

  • Ôn tập và hệ thống toàn diện kiến thức, phương pháp làm các dạng bài trọng tâm theo từng chuyên đề, bám sát cấu trúc đề thi tuyển sinh vào 10 những năm gần đây.
  • Dịch vụ hỏi đáp 24/7: Giải đáp mọi thắc mắc của học sinh cả trong và ngoài bài học, cam kết hỗ trợ trong 30 phút
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Hình thức học hiện đại với video bài giảng ghi hình trước, giúp học sinh yên tâm ôn luyện trong mùa dịch, tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình vui lòng liên hệ Hotline 0936585812 để được tư vấn và giải đáp miễn phí!