Thầy giáo giúp học sinh tạm biệt nỗi sợ môn Ngữ văn với phong cách giảng dạy thú vị

0
716

Thầy Nguyễn Phước Bảo Khôi, hiện đang là giảng viên tại Đại học Sư phạm TP.HCM, đồng thời cũng là giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI. Với nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy, thầy Khôi luôn biết cách truyền tải kiến thức một cách sinh động, linh hoạt và khơi gợi hứng thú cho học trò qua từng bài giảng.

Người thầy truyền cảm hứng qua từng bài giảng

Với vẻ ngoài thân thiện, dễ gần, thầy Khôi thường được học trò gọi bằng cái tên thân thương “thầy giáo Doraemon”. Không chỉ giản dị, gần gũi với học trò, thầy Khôi còn khơi gợi cảm hứng học tập cho học sinh bằng giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm. Đến với lớp học Ngữ văn của thầy Khôi, các em sẽ được chú trọng rèn luyện kỹ năng và đề cao phong cách tự nhiên, thay vì học bài một cách rập khuôn và gượng ép. 

Thầy Khôi chia sẻ: “Văn chương là sự sáng tạo và cảm nhận riêng của mỗi người, vì vậy thầy luôn tìm cách giúp học sinh phát triển năng lực cảm thụ của mình, dạy các em cảm nhận được cái hay, cái đẹp trong từng câu chữ thay vì học thuộc một cách thụ động, máy móc.”

Thầy Khôi – giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI

Với quan điểm “Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng”, thầy Khôi cho rằng điều quan trọng nhất sau mỗi bài học không phải là điểm số, mà là sự say mê và hứng thú với môn học của học sinh. Bởi vậy, thầy luôn khuyến khích các em mạnh dạn nêu lên ý kiến cá nhân và học văn một cách chủ động, sáng tạo. Để các tiết học sôi nổi và thú vị hơn, thầy thường liên hệ bài giảng với những câu chuyện thực tế vui vẻ và nhẹ nhàng nhằm giúp các em hiểu bài đồng thời có những giây phút thư giãn đầu óc. Không chỉ thế, thầy Khôi còn thường xuyên đặt câu hỏi và tổ chức các cuộc thi nhỏ, để học sinh có động lực cố gắng và tập trung vào bài học hơn. Với lối dạy hiện đại, truyền cảm hứng, thầy luôn mong học trò biết cách vận dụng các kiến thức đã học vào cuộc sống thực tiễn của mình.

“Qua bài giảng của thầy Khôi, em cảm nhận được nét độc đáo và ý nghĩa ẩn sâu trong từng tác phẩm. Thầy giảng bài rất tâm huyết và dễ hiểu. Nhờ thầy, em không còn sợ học văn mà đã tìm được niềm yêu thích và hứng thú với môn học này.” – Em Ngọc Linh, học sinh lớp 9 tại Hà Nội chia sẻ.

Phương pháp rèn luyện kỹ năng viết bài

Theo thầy Khôi, việc rèn luyện kỹ năng viết bài rất quan trọng, bởi trong mọi bài kiểm tra, bài thi quan trọng, đề bài đều yêu cầu học sinh triển khai đoạn văn, bài văn. Nhất là với học sinh lớp 9 đang chuẩn bị gấp rút cho kỳ thi tuyển sinh vào 10, các em càng phải chú trọng kỹ năng này để đạt điểm số cao trong bài thi. Học sinh có thể tham khảo một số bí quyết mà thầy Khôi chia sẻ dưới đây để nâng cao kỹ năng viết.

Học sinh cần rèn luyện kỹ năng viết bài

Đầu tiên, học sinh nên nhớ, mỗi một yêu cầu, định dạng câu hỏi trong đề thi đều có định hướng cấu trúc triển khai riêng biệt. Vì vậy, muốn đạt kết quả cao, các em cần nắm rõ cấu trúc của đoạn văn, bài văn tương ứng với những yêu cầu của đề thi để đạt điểm số như mong muốn.

Tiếp theo, các teen 2k7 cũng cần có sự chuẩn bị trước để hoàn thành tốt bài văn, đồng thời rút ngắn thời gian làm bài thi. Các em có thể viết thử một số mở bài, kết bài chung có thể sử dụng cho nhiều kiểu bài, tác phẩm, hoặc ghi nhớ câu mở đoạn – kết đoạn để sử dụng khi cần. Việc chuẩn bị kỹ càng trước khi vào phòng thi sẽ giúp các em chủ động, tự tin hơn khi làm bài. 

Cuối cùng, một đoạn văn, bài văn hay và thuyết phục không thể thiếu tính liên kết giữa các câu văn và luận điểm. Điều này sẽ giúp cho bài làm trở nên mạch lạc, rõ ràng và thu hút người đọc hơn. Học sinh có thể tìm hiểu và học một số mẫu câu liên kết đoạn/ luận điểm để áp dụng trong bài làm.

Ôn luyện Ngữ văn vào 10 cùng thầy Khôi

Bên cạnh việc giảng dạy trên trường lớp, thầy Nguyễn Phước Bảo Khôi còn là giáo viên dày dặn kinh nghiệm trong việc luyện thi vào 10 online. Những lời khuyên, lộ trình ôn tập và mẹo làm bài của thầy đã giúp nhiều học sinh đạt điểm số cao trong kỳ thi chuyển cấp. Theo thầy, việc ôn thi vào 10 là hành trình không dễ dàng, tuy nhiên, nếu học sinh lớp 9 xác định kế hoạch phù hợp ngay từ ban đầu, việc thi cử sẽ không quá khó khăn và áp lực với các em. 

Điều đầu tiên các bạn cần làm là phải nắm rõ cấu trúc đề thi vào 10 của tỉnh thành nơi mình sinh sống để có mục tiêu và định hướng cụ thể. Tiếp đó, các em nên khoanh vùng và tóm tắt kiến thức trọng tâm theo từng chuyên đề, có thể chia theo phần văn bản và Tiếng Việt để dễ dàng ôn tập. Sau khi nắm chắc lý thuyết cùng các dạng bài cơ bản, học sinh lớp 9 có thể tiến hành luyện đề để làm quen với tâm lý phòng thi và thành thạo kỹ năng làm bài. Ngoài ra, thầy cũng khuyên các teen 2k7 nên đăng ký thêm các khóa học online để củng cố và bổ sung kiến thức sau những giờ học trên lớp. Với tình hình dịch bệnh nguy hiểm như hiện nay, việc tham gia các lò luyện thi bên ngoài là điều không khả thi và không đảm bảo an toàn, vậy nên các lớp học trực tuyến đang là lựa chọn tối ưu để chuẩn bị cho kỳ thi vào 10.

Theo đó, học sinh có thể tham khảo khóa học HM10 Tổng ôn để ôn luyện môn Ngữ văn cùng thầy Khôi. Đây là khoá học giúp các em tổng ôn kiến thức theo từng chuyên đề, bám sát cấu trúc đề thi vào 10 các năm gần đây. Sau mỗi bài giảng, hệ thống bài tập tự luyện phong phú, đa dạng sẽ giúp các em luyện tập để hình thành kỹ năng, phương pháp làm bài. Khi học cùng thầy Khôi, các em không chỉ được hướng dẫn cách ôn luyện hiệu quả, mà còn được chia sẻ mẹo làm bài cùng cách cách vận dụng kiến thức đã học được từ sách vở vào trong cuộc sống thực tiễn của mình. Ngoài Ngữ văn, khóa học còn có 2 môn Toán và Tiếng Anh để giúp học sinh ôn thi vào 10 một cách toàn diện. Nếu muốn đạt điểm số cao và đặt chân vào ngôi trường cấp 3 mơ ước, teen lớp 9 hãy đăng ký tham gia lớp học ngay nhé!

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN THI VÀO 10 TẠI ĐÂY <<  https://hocmai.link/on-thi-van-vao-10-cung-thay-Khoi

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TỔNG ÔN 2021 – 2022

  • Ôn tập và hệ thống toàn diện kiến thức, phương pháp làm các dạng bài trọng tâm theo từng chuyên đề, bám sát cấu trúc đề thi tuyển sinh vào 10 những năm gần đây.
  • Dịch vụ hỏi đáp 24/7: Giải đáp mọi thắc mắc của học sinh cả trong và ngoài bài học, cam kết hỗ trợ trong 30 phút
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Hình thức học hiện đại với video bài giảng ghi hình trước, giúp học sinh yên tâm ôn luyện trong mùa dịch, tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.

Mọi thông tin chi tiết về chương trình vui lòng liên hệ Hotline 0936585812 để được tư vấn và giải đáp miễn phí!