Thầy Hồng Trí Quang chia sẻ bí quyết đặt mục tiêu và lộ trình ôn thi vào 10

0
1918

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi vào 10, thầy Hồng Trí Quang khuyên học sinh lớp 9 cần xác định đúng năng lực để chọn trường và có lộ trình ôn thi vào 10 hiệu quả.

Xác định đúng năng lực học tập của bản thân để chọn trường

Theo thầy Hồng Trí Quang – Giáo viên chuyên giảng dạy và luyện thi vào 10 môn Toán, học sinh lớp 9 thường chưa định hướng được mục tiêu bởi các em chưa xác định được sẽ thi vào trường nào và cần bao nhiêu điểm để đỗ vào trường đó. Điều này khá dễ hiểu vì nhiều em còn tâm lý thụ động và thường nghe theo sự sắp đặt của bố mẹ, thầy cô. Tuy nhiên, việc không có mục tiêu thi vào 10 khiến các em không có lộ trình ôn thi vào 10 hiệu quả. Do đó, các em cần phải đánh giá đúng năng lực của bản thân để chọn trường cấp 3 cho phù hợp. Từ đó, các em sẽ có lộ trình ôn thi vào 10 cho từng môn hợp lý. 

“Với những em thi vào trường chuyên thì cần lộ trình ôn thi sớm, muộn nhất từ đầu năm lớp 8. Còn những em không thi vào trường chuyên thì đầu năm lớp 9 phải có mục tiêu và lộ trình ôn thi. Các em cũng có thể linh động về việc đặt lại mục tiêu để phù hợp với với sự tiến bộ của bản thân”, thầy Quang cho biết. 

Thầy Hồng Trí Quang chia sẻ bí quyết đặt mục tiêu và lộ trình ôn thi vào 10

Cũng theo thầy Quang, đến hết học kỳ I, học sinh lớp 9 đã học được khoảng 50% kiến thức thi vào 10 môn Toán. Những phần còn lại thuộc về các dạng: Giải bài toán bằng cách lập phương trình; Tam thức bậc hai và đồ thị hàm số; Góc trong đường tròn – tứ giác nội tiếp và câu hỏi vận dụng cao. Do đó, các em cần tranh thủ bổ sung các kiến thức này trước khi chuyển sang giai đoạn ôn thi tiếp theo. 

Lộ trình ôn thi vào 10 hiệu quả

Năm học lớp 9 đã đi qua được một nửa chặng đường, vì vậy, học sinh lớp 9 cần phải xác định rõ lộ trình ôn thi vào 10 để tập trung ôn thi. Lộ trình ôn thi phải được dựa trên năng lực và mục tiêu của học sinh để các em không bị quá áp lực khi ôn.

Chia sẻ về lộ trình ôn thi vào 10, thầy Quang cho rằng, học sinh lớp 9 có thể bám theo lộ trình ôn luyện 3 giai đoạn như sau: Trang bị kiến thức nền tảng – Ôn luyện chuyên sâu – Luyện đề. Giai đoạn ôn luyện chuyên sâu là giai đoạn học sinh phải nắm vững kiến thức theo từng chuyên đề để có cái nhìn tổng thể về chương trình và thấy được sự kết nối giữa các chuyên đề với nhau. Tuy nhiên, tùy từng em mà có thể đặt các mốc thời gian ôn luyện khác nhau để đan xen giữa việc trang bị kiến thức nền tảng và ôn luyện chuyên sâu.

Ở giai đoạn này, các em có thể kết hợp giữa việc ôn luyện chuyên sâu và luyện đề. Việc này giúp các em có thể rà soát lại các kiến thức còn yếu đồng thời có thể rèn kỹ năng làm bài thi và tâm lý phòng thi để có tâm thế và kết quả tốt nhất khi kỳ thi vào 10 chính thức diễn ra. 

Học sinh lớp 9 cần xác định rõ lộ trình ôn thi vào 10

Để việc luyện đề hiệu quả, học sinh cần chọn được bộ đề chuẩn, chất lượng bám sát theo cấu trúc đề thi thật của tỉnh thành phố mình sinh sống. Bên cạnh đó, bộ đề thi này cần phải có mức độ kiến thức tương đương với trường cấp 3 mình dự thi và các câu hỏi cần được sắp xếp theo mức độ nâng cao dần.

“Luyện đề sớm sẽ giúp các em rèn luyện tâm lý và kỹ năng làm bài, khắc phục các lỗi sai, có thời gian lấp các lỗ hổng kiến thức và ôn luyện các câu nâng cao lấy điểm 10”, thầy Quang nhấn mạnh. 

Ngoài ra, thầy Quang cũng cho biết, cấu trúc đề thi vào 10 môn Toán thường bám sát kiến thức trong sách giáo khoa lớp 9. Tuy nhiên, các em cũng cần căn cứ vào đề thi 3 năm gần nhất của địa phương mình đồng thời theo dõi những đổi mới trong đề thi để làm thử và rút kinh nghiệm. 

Theo đó, học sinh lớp 9 có thể tham khảo khóa luyện đề vào 10 của HOCMAI với 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Với hệ thống đề thi chất lượng, luôn cập nhật và đổi mới theo xu hướng đề thi mới nhất của 63 tỉnh thành phố cùng video bài giảng chữa đề chi tiết, khóa học sẽ giúp học sinh thành thạo cách làm các dạng bài có trong cấu trúc đề thi vào 10 và rút ra các chiến thuật/ mẹo làm bài để xử lý các dạng bài khó, lạ trong đề. Qua đó, giúp các em nâng cao điểm số vào 10 và chinh phục được trường THPT mơ ước.

>> LUYỆN THỬ ĐỀ THI VÀO 10 VÀ NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Phòng luyện hơn 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.