Thầy Nguyễn Phi Hùng: Chìa khóa luyện thi vào 10 nằm ở kế hoạch ôn tập và ý thức tự giác của học sinh

0
2226

Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi vào 10 môn Ngữ văn, thầy Nguyễn Phi Hùng khuyên học sinh lớp 9 cần có kế hoạch và ý thức tự giác khi ôn tập để đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi vào 10. 

Kế hoạch ôn thi vào 10 hiệu quả

Theo một khảo sát gần đây của HOCMAI, có hơn 70% học sinh lớp 9 đang lo lắng vì năng lực hiện tại không đủ để thi đỗ vào trường cấp 3 mong muốn. Chia sẻ về vấn đề này, thầy Nguyễn Phi Hùng – Phó Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) cho rằng những lo lắng này của học sinh là có cơ sở bởi dịch bệnh đã ảnh hưởng khá nhiều đến việc học tập và ôn luyện của các em. Vì vậy, để thi vào 10 đạt kết quả cao thì chìa khóa nằm ở kế hoạch học – ôn hiệu quả và ý thức tự giác nỗ lực của học sinh. 

“Xây dựng được kế hoạch ôn tập hợp lý giúp các em chủ động rà soát, hệ thống hóa được toàn bộ kiến thức đồng thời giúp các em luyện tập để nâng cao kĩ năng làm bài, giải đề. Các em không nên học tràn lan cũng đừng quá mải tập trung vào một phần, mảng nào. Ôn luyện sớm và khoa học sẽ giúp các em giảm tải cho giai đoạn cuối trước kì thi”, thầy Hùng cho biết.

Thầy Nguyễn Phi Hùng khuyên học sinh lớp 9 cần có kế hoạch ôn tập vào 10

Cũng theo thầy Hùng, hiện tại, học sinh lớp 9 đã hoàn thành chương trình học kì I, chiếm khoảng gần ⅔ kiến thức trọng tâm cho kì thi vào lớp 10. Do đó, giai đoạn này, các em nên xây dựng kế hoạch học – ôn đồng thời với 3 nội dung sau: Hoàn thành các kiến thức còn lại trong chương trình Ngữ văn 9; Rà soát lại các kiến thức đã học từ đầu năm (có thể ôn cuốn chiếu theo từng bài hoặc từng nhóm bài, chuyên đề); Luyện các đề theo cấu trúc đề thi vào 10 của các trường mình dự định thi vào. 

Ngoài ra, việc học tập trong hoàn cảnh dịch bệnh như hiện nay trông chờ rất nhiều vào ý thức chủ động và tự giác của học sinh. Vì vậy, 2K7 cần phải xác định rõ mục tiêu, có kế hoạch và phương pháp học tập phù hợp rồi từ đó nỗ lực qua từng bài học, từng đề thi. Hãy ôn thi với thái độ nghiêm túc, chăm chỉ, vượt thắng sức ỳ của bản thân để có kết quả thi vào 10 tốt nhất. 

Phương pháp luyện đề hiệu quả

Luyện đề giúp học sinh lớp 9 đánh giá chính xác thực lực của mình ở thời điểm hiện tại, đo khoảng cách của mình tới mục tiêu cuối cùng (thi vào 10) để có kế hoạch lấp các lỗ hổng kiến thức, kĩ năng. Bên cạnh đó, luyện đề cũng là cách ôn tập trong giai đoạn nước rút để trang bị các kĩ năng về trình bày, tốc độ viết bài, phân phối thời gian, rèn luyện tâm lí…

Do đó, theo thầy Hùng, 2K7 có thể luyện đề ngay từ đầu năm học song song với việc học kiến thức cơ bản và tăng cường khi đã học được phần lớn các kiến thức trong chương trình. Ở giai đoạn trước kỳ thi vào 10 khoảng 3 tháng thì các em cần tập trung cao độ để luyện đề. 

Học sinh lớp 9 cần luyện đề để rà soát kiến thức thi vào 10

Để việc luyện đề hiệu quả, học sinh lớp 9 cần lưu ý: 

  • Lựa chọn hệ thống đề thi chất lượng: Các đề thi tốt là những đề thi được biên soạn công phu, chu đáo từ hình thức đến nội dung; đề thi phải bám sát với cấu trúc đề thi vào 10 của trường mình dự thi và tỉnh thành phố mình sinh sống. Đặc biệt đề thi cần có hệ thống để giúp các em rà soát tổng thể các kiến thức. Hiện nay, nhiều bạn làm các đề sưu tầm trên mạng nhưng do không được sắp xếp thành bộ nên nhiều đề có những câu hỏi trùng lặp dẫn tới việc tốn thời gian ôn luyện. 
  • Không chạy theo số lượng đề: Không cần phải làm đề liên miên, luyện quá nhiều đề vì có thể khiến các em chán nản. Mỗi tuần, các em có thể làm khoảng 3-4 đề. Cần có thời gian giãn cách giữa các đề để mình còn rà soát kiến thức, lấp chỗ trống, nạp thêm kiến thức mới để chinh phục đề tiếp theo. 
  • Khi luyện đề cần có thái độ làm bài nghiêm túc: Gắng sức như khi các em làm đề thi thật, không mở tài liệu, bấm giờ làm bài để căn thời gian…

Thầy Hùng cho biết thêm, cấu trúc đề thi của các tỉnh/ thành phố trong những năm gần đây nhìn chung khá ổn định. Đây sẽ là cơ sở để các em xây dựng định hướng ôn tập có trọng tâm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, độ dài, độ khó của đề thi, thời gian làm bài… có thể được thay đổi. Vì vậy, các em cần thường xuyên cập nhật các thông tin về nội dung, cấu trúc đề thi, xu hướng đề thi để có sự điều chỉnh, ôn tập và làm thử. 

Để luyện đề vào 10, 2K7 có thể tham khảo khóa HM10 Luyện đề của HOCMAI với 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh. Khóa học giúp các em được cọ xát với đề thi bám sát cấu trúc đề thi thật của tỉnh thành mình sinh sống, liên tục cập nhật các xu hướng đề thi mới nhất và tổng kết các lỗi sai thường gặp, cung cấp các chiến thuật để tối ưu điểm số khi làm bài thi chính thức.

>> NHẬN TÀI LIỆU MIỄN PHÍ VÀ LUYỆN THỬ ĐỀ THI VÀO 10 TẠI ĐÂY <<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa.
  • Tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Phòng luyện hơn 10.000 câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.