Thầy Nguyễn Phi Hùng – Những kiến thức trọng tâm cần lưu ý môn Ngữ văn 7

0
530

Để giúp học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho năm học mới, thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết dưới đây là các kiến thức trọng tâm môn Ngữ văn 7 học sinh cần đặc biệt lưu ý.

Kiến thức trọng tâm phần Tập làm văn 

Lên lớp 7 trước tiên ở học kì 1 các em được học về khái quát văn bản và được học một kiểu văn bản mới hơn đó là biểu cảm. Kiểu văn bản này dạy cho chúng ta biết yêu thương, sẻ chia, đùm bọc,… bộc lộ cảm xúc trước những vấn đề của cuộc sống hay đọc các tác phẩm văn học.

Bước sang học kì 2 các em được học một kiểu văn bản mới hơn đó là văn nghị luận. Đây là văn bản viết ra nhằm xác định cho người đọc một quan điểm, tư tưởng nào đó. Để làm rõ tư tưởng quan điểm đó thì cần có dẫn chứng, luận điểm cụ thể rõ ràng. Đồng thời để làm tốt văn bản nghị luận các em cần có kiến thức về các thao tác trong lập luận cụ thể là thao tác lập luận chứng minh và thao tác lập luận giải thích. Một loại văn bản cũng không kém phần quan trọng đó là văn bản hành chính công vụ với thể loại được học đề nghị và báo cáo.

Hệ thống kiến thức phần Đọc hiểu văn bản

Sang lớp 7 các em được bồi đắp các kỹ năng đọc hiểu: cảm thụ Văn học, cách dùng từ, cách dùng câu… Cụ thể là 5 nhóm văn bản chính sau:

+ Nhóm văn bản nhật dụng: các văn bản có liên quan đến đời sống hàng ngày, phản ánh cuộc sống đời thường: Cổng trường mở ra, mẹ tôi, Cuộc chia tay của những con búp bê.

 + Nhóm văn bản nghị luận: (chính trị, xã hội, văn chương): Đức tính giản dị của Bác Hồ, Y nghĩa văn chương, Ca Huế trên sông Hương…

+ Nhóm văn bản trữ tình: dân gian, trung đại, hiện đại, nước ngoài

Ví dụ: Dân gian: Những câu hát về tình cảm gia đình, Những câu hát về tình yêu quê hương đất nước, Những câu hát than thân, Những câu hát châm biếm, Tục ngữ về con người và xã hội, Tục ngữ về lao động sản xuất. 

Các bài thơ trung đại: Bạn đến chơi nhà, Bánh trôi nước, Qua đèo ngang, Cảnh khuya, Rằm tháng giêng, Phò tá về kinh…

Hệ thống kiến thức phần Tiếng Việt

Các câu hỏi trong phần tiếng Việt không hề khó và là cơ hội cho tất cả học sinh dành được 2-3 điểm một cách dễ dàng. Do đó mặc dù phần Tiếng Việt không chiếm trọng số điểm cao nhưng học sinh vẫn cần đầu tư thời gian ôn tập để nắm chắc các dạng bài này. Muốn vậy, học sinh cần chú trọng các nội dung kiến thức sau:

+ Từ: Cấu tạo từ (quan hệ từ, đại từ), nguồn gốc của từ (từ Hán Việt), các hiện tượng đồng âm, trái nghĩa, đồng âm, nhiều nghĩa; thành ngữ.

+ Câu: Các kiểu câu (câu đặc biệt), biến đổi câu (câu mở rộng, câu rút gọn), dấu câu.

+ Biện pháp tu từ: điệp từ, chơi chữ, liệt kê.

Phương pháp học hiệu quả các kiến thức trọng tâm môn Ngữ văn 7

Môn Văn là môn học yêu cầu cao về chương trình học cũng như kiến thức học nên việc nắm được kiến thức trọng tâm của Ngữ văn 7 đối với tất cả các bạn học sinh là điều thực sự cần thiết. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể nắm được kiến thức trọng tâm và những lưu ý khi học Ngữ văn 7, các em hãy nắm vững những phương pháp mà thầy Hùng chia sẻ dưới đây.

Thứ nhất, các em cần có vốn sống phong phú: thông qua thực tế để từ đó suy ngẫm rút ra bài học cụ thể.

Thứ hai, trau dồi từ ngữ phong phú đa dạng bằng việc đọc các kiến thức để tăng vốn từ, vốn câu, vốn từ, cấu trúc câu, cách diễn đạt. Cần phải đọc các tác phẩm văn chương đặc biệt các tác phẩm trong sách giáo khoa, để từ đó bám sát kiến thức văn bản như vậy bài viết mới mang tính thuyết phục cao. Ngoài ra còn nên đọc các kiến thức sách báo, tài liệu tham khảo để tăng vốn từ.

Thứ ba, học phải áp dụng vào thực tế, từ đó tích lũy vốn sống, vốn tri thức cho bản thân.

Ngoài ra, để viết nên bài viết hay và thuyết phục người đọc các em cần:

– Viết chậm mà chắc: Cần phải nắm chắc và xác định kỹ các vấn đề mà đề bài yêu cầu.

– Luyện tập và luyện tập: đây là yếu tố quan trọng nhất, dù trong bất cứ môn học nào thì siêng năng luyện tập cũng đem lại hiệu quả trong học tập.

– Tham khảo các kiến thức ở sách báo, tài liệu để tăng vốn ngôn ngữ và cách dùng từ.

Trên đây là những chia sẻ của thầy Nguyễn Phi Hùng – giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống giáo dục HOCMAI nhằm giúp các em học sinh học tốt môn Ngữ văn 7.  Để không bỏ lỡ cơ hội học tốt Ngữ văn 7 ngay từ đầu năm học, phụ huynh và học sinh hãy để lại thông tin TẠI ĐÂY, sẽ được nhận tư vấn hoàn toàn Miễn phí về các khóa học online dành cho học sinh từ lớp 6 – 9, cùng lộ trình học tập bài bản, rõ ràng cho năm học mới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here