Khi giáo dục “sống chung với đại dịch”, phụ huynh – học sinh cần lưu ý gì?

0
15437

Mặc dù đang trong thời gian nghỉ hè và phòng dịch nhưng học sinh vẫn cần duy trì việc học cũng như chuẩn bị cho năm học mới vì giáo dục cần phải “sống chung với đại dịch”

Thời điểm này, với tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, một bộ phận học sinh chưa học hết chương trình học phải nghỉ ở nhà để thực hiện phòng dịch. Bên cạnh đó, trong 2 năm qua, dịch bệnh đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc học của học sinh khiến việc học bị gián đoạn, nhà trường phải chuyển sang hình thức học online và nhiều lần phải điều chỉnh phân phối chương trình cũng như kế hoạch năm học. 

Tuy nhiên, việc học vẫn cần được diễn ra để đảm bảo mục tiêu năm học. Trước những khó khăn này, giáo dục cần phải sống chung với đại dịch vì hi vọng đại dịch sẽ kết thúc trước ngày bắt đầu năm học mới cho mọi hoạt động giáo dục trở lại như cũ là không thể. Do đó, để đảm bảo việc học không bị gián đoạn và đứt gãy trong năm học mới, phụ huynh, học sinh cần phải chủ động thích ứng với những khó khăn chung của nền giáo dục cũng như có sự chuẩn bị về mặt tâm lý, kế hoạch để sẵn sàng bắt nhịp ngay với việc học khi trở lại trường sau thời gian nghỉ hè và giãn cách xã hội. 

Chủ động thích ứng với những khó khăn

Thầy Nguyễn Phi Hùng – Phó Hiệu trưởng trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) đồng thời là giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI cho rằng, kỳ nghỉ hè và giãn cách xã hội có thể kéo dài sẽ khiến việc học tập của học sinh bị đứt quãng. Tuy nhiên, để đảm bảo việc học không bị gián đoạn và ảnh hưởng đến kiến thức khi quay lại trường thì ngay từ hè này học sinh cần phải chủ động tìm kiếm và thích ứng với mọi khó khăn, hoàn cảnh của giáo dục trong đại dịch. 

“Dù ở nhà nhưng vẫn cần nâng cao tinh thần tự giác, ý thức tự học và tính kỷ luật trong khi học. Chủ động sẵn sàng với các hình thức học online hay truyền thống bằng các phương tiện, thiết bị học tập phù hợp như máy tính, điện thoại (có kết nối mạng); cài đặt phần mềm học tập để trao đổi, thảo luận với thầy cô, bạn bè…”, thầy Hùng đưa ra lời khuyên.

Thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI

Chia sẻ thêm về vấn đề này, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội) nhấn mạnh, phụ huynh cần phải chủ động liên lạc với thầy cô giáo chủ nhiệm lớp của con để nắm được các thông tin về kế hoạch dạy học của nhà trường. Đồng thời chủ động tìm hiểu trước chương trình học của con trong năm học mới nhất là chương trình và sách giáo khoa mới đối với học sinh lên lớp 6 cũng như việc ôn luyện thi vào lớp 10 đối với học sinh lên lớp 9. Không nên để kỳ nghỉ hè của con trôi qua vô nghĩa mà không có sự tìm hiểu gì cho năm học mới sẽ khiến con khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức khi đi học trở lại. 

Chuẩn bị sớm cho năm học mới là một lợi thế

Hiện tại học sinh đang trong thời gian nghỉ hè và giãn cách xã hội tuy nhiên năm học mới 2021-2022 sẽ sớm bắt đầu diễn ra để đảm bảo kế hoạch năm học. Do đó, chuẩn bị sớm cho năm học mới chính là một lợi thế rất lớn giúp học sinh có thể chuẩn bị sẵn sàng tâm thế và chủ động ứng phó trước mọi hoàn cảnh, khó khăn trong năm học tới. 

Sự chuẩn bị sớm không nhất thiết là học sớm mà chuẩn bị sớm vẫn cần đặt an toàn phòng dịch lên hàng đầu vì đảm bảo sức khỏe cho con vẫn cần được ưu tiên trên hết. Tuy nhiên, phụ huynh không nên dựa vào lý do nghỉ hè thì con phải chơi đã hay dịch thế này thì bao giờ mới học được… vì điều này có thể sẽ khiến con bị đứt gãy các mạch kiến thức ở lớp dưới và khó tiếp thu kiến thức ở lớp trên. Đặc biệt sẽ khiến con rất khó “vào guồng” học tập khi quay trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ hè cũng như nghỉ phòng dịch. 

“Việc chuẩn bị sớm ở đây là phụ huynh cho con tìm hiểu trước các kiến thức mới. Lập kế hoạch học tập và thời gian biểu ở nhà phù hợp. Phân chia kế hoạch học tập theo từng giai đoạn như trong thời gian nghỉ hè và khi vào năm học mới. Chú ý đến việc ôn tập lại các kiến thức cũ để chuẩn bị cho các bài kiểm tra đầu năm và đọc trước sách giáo khoa mới để nắm được định hướng, nội dung, kiến thức sẽ học trong năm học tiếp theo là gì. Chuẩn bị đầy đủ sách vở, thiết bị máy tính, điện thoại phòng khi con phải học online trong năm học tới”, thầy Nguyễn Phi Hùng chia sẻ. 

Lập kế hoạch chi tiết giúp con chuẩn bị sớm cho năm học mới tốt hơn

Để đảm bảo kế hoạch, lộ trình học tập phù hợp với từng học sinh và chuẩn bị sớm cho năm học mới sắp đến, phụ huynh, học sinh có thể tham khảo ngay Chương trình Học tốt 2021-2022 dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 do trực tiếp thầy Nguyễn Phi Hùng, cô Phạm Thị Thúy Ngọc và các giáo viên giỏi, dày dặn kinh nghiệm tại HOCMAI trực tiếp giảng dạy. 

Với chu trình học tập 4 bước: Học – Luyện – Hỏi – Kiểm tra khép kín cùng hệ thống video bài giảng trực quan, sinh động; hệ thống bài tập tự luyện, bài kiểm tra đánh giá định kỳ thường xuyên sau mỗi bài giảng, chương học và dịch vụ học tập, hỗ trợ 24/7… Chương trình Học tốt 2021-2022 là giải pháp học tập toàn diện giúp học sinh trang bị kiến thức mới, rèn luyện kĩ năng làm bài, học nhẹ nhàng, an toàn trong mùa dịch và vững vàng kiến thức để trở lại trường học. 

>>> Bố mẹ tìm hiểu chi tiết tại CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 2021-2022 <<<

Đăng ký Chương trình Học Tốt 2021 – 2022

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here