Thay vì chuẩn bị học bạ – cha mẹ cần chuẩn bị kiến thức cho con vào 6

0
3019
chuẩn bị kiến thức cho con vào 6

Với Dự thảo về phương pháp tuyển sinh vào 6, không chỉ có các trường chuẩn bị thay đổi phương thức tuyển sinh mà phụ huynh, học sinh cũng cần có sự thay đổi nhất định.

XEM THÊM: Thi tuyển vào lớp 6- cha mẹ cần chuẩn bị sớm cho con

Đừng lo lắng trước kỳ thi tuyển vào 6 vì đã có phương pháp giúp con “dễ thở”

Thi tuyển vào 6: Cải cách hay tăng áp lực học thêm?

Nếu như trước đây, ngay từ những ngày đi học đầu cấp I cha mẹ đã luôn nhắc nhở các con phải học để có một học bạ đẹp. Học bạ đẹp đó để làm gì? Chính là để phục vụ cho kỳ xét tuyển vào lớp 6. Việc xét tuyển dựa trên điểm số, thành tích thể hiện trên học bạ mà các bạn học sinh có đủ điều kiện để vào trường top hay không. Với phương thức tuyển sinh trước đây, học bạ “đẹp” là rất quan trọng. Các trường dựa vào điểm số thể hiện trên học bạ, thành tích được ghi trong đó để lựa chọn học sinh cho mình. Việc xét tuyển này cũng xảy ra tình trạng lực học của học sinh không đồng đều trong mỗi lớp. Nhiều trường sau khi xét tuyển xong nhận thấy rằng các em trong một lớp dù có học bạ “đẹp”, điểm số, thành tích cấp 1 là như nhau nhưng lực học hiện tại lại không giống nhau thậm chí có bạn thụt lùi.

Chính vì những bất cập về chất lượng học sinh đầu vào của các trường mà hình thức kết hợp thi tuyển được nhiều trường hưởng ứng. Điều đó cũng có nghĩa phụ huynh thay vì chuẩn bị cho các con một học bạ “đẹp” thì hãy chuẩn bị cho các con một kiến thức chắc để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh sắp diễn ra.

chuẩn bị kiến thức cho con vào 6

Vì sự thay đổi này, nhiều phụ huynh sẽ không biết cho con học từ đâu, ôn từ kiến thức nào thì đủ và sẽ lựa chọn học thêm là giải pháp tốt nhất lúc này. Thực trạng cha mẹ phó mặc chuyện học hành của con cho giáo viên và nhà trường là không ít và cha mẹ chưa hoàn toàn hiểu các kiến thức con cần tiếp thu, nhu cầu học tập của các con như nào. Không ít trường hợp học sinh lớp 4, 5 đã stress, trầm cảm với nguyên do học tập. Cha mẹ hãy là phụ huynh thông thái trong thời điểm này, biết năng lực, kiến thức của con để giúp con thoải mái cho một kỳ thi thay vì lo lắng, mệt mỏi.

Thời điểm này, kiến thức là điều cần thiết. Cha mẹ lưu ý:

  • Cho con ôn lại những kiến thức quan trọng. Vì kiến thức lớp 4, 5 có sự liên quan (đặc biệt là Toán) nên hãy giúp con ghi nhớ lại công thức, phương pháp giải bài tập. Có thể cho con xem lại sách vở hoặc đơn giản là cho con vận dụng vào bài tập và tìm nhiều cách giải khác nhau. Việc thường xuyên rèn luyện bài tập giúp bộ não ghi nhớ được lâu hơn, chắc hơn tạo thành phản xạ tự nhiên cho các con khi gặp bài tập có dạng tương tự.
  • Nói không với “ép buộc”. Đừng vì lo lắng phương thức thi cử thay đổi mà cha mẹ “ép” các con đi học thêm thật nhiều. Học nhiều học liên tục chưa chắc đã đem lại kết quả tốt bởi trí não của trẻ tiểu học chưa phát triển để có thể chịu nhiều áp lực học tập như vậy. Hãy để con học một cách tự nhiên nhất và thường xuyên kiểm tra xem con rỗng kiến thức ở phần nào và cùng con “bồi đắp” kiến thức đó.
  • Phân bố thời gian hợp lý. Học tập và nghỉ ngơi luôn phải sắp xếp hợp lý khoa học. Có như vậy các con cảm thấy thoải mái và tiếp thu kiến thức tốt hơn.

Ngay từ bây giờ cha mẹ hãy cùng con chuẩn bị chắc chắn kiến thức nền tảng. Với CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT của HOCMAI, người học có thể xem lại kiến thức cũ dễ dàng cũng như nắm được kiến thức mới đầy đủ, chuyên sâu. Hệ thống bài giảng của CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT được xây dựng bám sát lộ trình học SGK, vì vậy các bạn học sinh hoàn toàn có thể nắm chắc kiến thức cơ bản, phục vụ cho các kỳ thi đang đến gần. Chủ động học tập và chuẩn bị kiến thức chắc chắn là hành trang cha mẹ cần trang bị cho các con ngay lúc này.

Cha mẹ tham khảo khoá học TẠI ĐÂY! Hoặc liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn.

Chương trình học tốt