Đừng lo lắng trước kỳ tuyển sinh vào 6 , đã có phương pháp để giúp các con bước qua kỳ tuyển sinh “dễ thở”

0
3668
chuan bi thi vao 6

Lớp 5 lên 6 là giai đoạn cha mẹ cần chuẩn bị thật tốt cho các con bởi sự thay đổi không chỉ ở kiến thức mà còn là sự thay đổi tâm sinh lí. Đặc biệt năm nay, Dự thảo của Bộ Giáo dục đã sửa đổi một số những thông tin tuyển sinh, điều này ít nhiều khiến cha mẹ và các bạn học sinh lo lắng hơn.

Theo Dự thảo bổ sung của Bộ Giáo dục về việc tuyển sinh lớp 6, thay vì xét tuyển như mọi năm, năm nay các trường có thể tuyển sinh bằng phương pháp thi tuyển, điều này sẽ đảm bảo chất lượng đầu vào của các bạn học sinh. Như vậy để chủ động trước kỳ thi, cha mẹ cần chuẩn bị sẵn cho các con tâm thế chủ động.

Đến thời điểm hiện tại, các trường chưa có thông báo chính thức về hình thức tuyển sinh vào lớp 6, chính vì vậy các bạn học sinh cần có kế hoạch học tập sớm để có thể sẵn sàng cho những công bố sắp tới. Ôn tập từ bây giờ chính là phương pháp tốt nhất.

XEM THÊM: Thi tuyển vào 6- Cha mẹ cần chuẩn bị sớm cho con

Thi tuyển vào 6: Cải cách hay tăng áp lực học thêm

Thầy Nguyễn Phi Hùng: Xét tuyển kết hợp thi tuyển vào 6 là phương án khả dĩ phù hợpvới hiện tại 

Vì sao cần ôn luyện sớm?

Nếu như mọi năm, kỳ tuyển sinh vào lớp 6 theo phương thức xét tuyển thì năm nay phương thức đã thay đổi hoàn toàn. Trước đây các bạn học sinh lớp 5 chỉ cần đầy đủ hồ sơ, bảng điểm là có thể được xét tuyển vào 6. Đa số các trường dựa vào bảng điểm học tập, thành tích đạt được để sắp xếp lớp cho các bạn. Điều này dẫn đến không phải lớp nào cũng có chất lượng học sinh đồng đều như nhau nên phương thức thi tuyển sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các trường cũng như đánh giá được năng lực thực sự của học sinh. Chính vì sự thay đổi này nên chúng ta sẽ không biết được kiến thức và mức độ đề thi các trường như thế nào. Ôn luyện sớm chính là để các bạn học sinh  chủ động kiến thức và rèn luyện sâu hơn các dạng bài tập.

Trong khi nhiều người hỏi rằng “Tại sao không gần đến ngày thi thì ôn, như vậy có phải sẽ nhớ được bài dễ hơn không” thì cách học này là sai lầm. Sở dĩ, trí não chỉ có thể ghi nhớ được kiến thức khi ta thường xuyên nhắc lại, một kiến thức thường xuyên được lặp lại sẽ rèn luyện cho bản thân phản xạ tự nhiên khi nhìn thấy đề bài. Và ngược lại nếu đến gần ngày thi mới ôn, kiến thức chỉ có thể là học vẹt và có thể chỉ làm ở những dạng đơn giản, những dạng bài chỉ biến đổi một chút cần sự suy luận sẽ khiến các bạn gặp khó khăn tìm lời giảng.

Cùng với đó, kiến thức để chuẩn bị cho 1 kỳ thi quan trọng là rất nhiều nên nếu để “nước đến chân mới nhảy” thì không thể nào kịp thời ôn luyện. Từ đó tình trạng ép con học, con căng thẳng là trường hợp dễ xảy ra.

Càng ôn luyện sớm thì các bạn học sinh càng có nhiều thời gian bổ sung kiến thức cho bản thân cũng như tìm được lỗ hổng kiến thức để bù đắp kịp thời.

chuan bi thi vao 6

Ôn luyện như nào khi chưa biết chính xác thông tin về kỳ thi?

Muốn đạt được điểm số cao, trải qua kỳ thi dễ dàng hơn thì kiến thức cơ bản là không thể thiếu. Trước hết cha mẹ hãy nhắc nhở các bạn học sinh đừng bỏ qua kiến thức cơ bản trong Sách giáo khoa. Đó là những kiến thức nền tảng, bất cứ bài thi nào cũng sẽ có những câu hỏi cần vận dụng kiến thức đó nên các bạn học sinh càng cần nắm bắt rõ ràng, chắc chắn.

Thời điểm này các bạn đã bước sang kỳ II nên những kiến thức kỳ I hãy khẩn trương ôn lại cũng như kiến thức quan trọng đã học ở năm học trước như công thức toán học, cách làm các dạng văn miêu tả, kể chuyện….Chuẩn bị kiến thức từ bây giờ để ôn luyện sâu hơn các bạn nhé!

Để ôn lại kiến thức dễ dàng đồng thời nắm chắc kiến thức cơ bản, phụ huynh có thể tham khảo chương trình học online tiện lợi có thể học cùng con ngay tại nhà. Một trong những chương trình đã và đang được hàng triệu phụ huynh đánh giá về chất lượng giảng dạy đó chính là Chương trình Học Tốt của HOCMAI. Chương trình Học Tốt được xây dựng hệ thống bài giảng bám sát kiến thức SGK giúp học sinh nắm chắc kiến thức cơ bản và được ôn luyện rèn luyện các phương pháp, kỹ năng giải bài tập.

Hãy ôn luyện từ hôm nay để các con chủ động trước kỳ thi và sẵn sàng để bước vào ngôi trường THCS mong muốn.

THÔNG TIN CHI TIẾT KHOÁ HỌC CLICK TẠI ĐÂY HOẶC LIÊN HỆ HOTLINE 0936585812 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN!