Thầy Vũ Văn Tuân hệ thống kiến thức trọng tâm phần hiệu điện thế Vật lí 7

0
1126

Hiệu điện thế là phần kiến thức mới và khá trừu tượng trong chương trình vật Vật lí 7. Thầy Vũ Văn Tuân – giáo viên môn Vật lí tại HOCMAI sẽ giúp học sinh ghi nhớ toàn bộ kiến thức trọng tâm và có một cái nhìn trực quan về hiệu điện thế trong bài viết dưới đây.

Học sinh tham khảo video bài giảng chi tiết tại đây:

Minh họa hiệu điện thế bằng ví dụ thực tế

Để có một cách nhìn trực quan về hiệu điện thế, học sinh có thể liên tưởng, so sánh hiệu điện thế với hệ thống nước trong nhà. Trong hệ thống này, téc nước luôn được đặt trên mái nhà, có máy bơm bơm nước từ nguồn lên để sử dụng và luôn có sự chênh lệch mức nước.

Sự tương tự giữa hiệu điện thế và sự chênh lệch mức nước

Tương tự, với hai cực của nguồn điện, điện thế cao (cực dương) trừ điện thế thấp (cực âm) sẽ ra được hiệu điện thế. Khi giữa hai đầu bóng đèn có hiệu điện thế, tức là bóng đèn có dòng điện chạy qua, bóng đèn sẽ sáng.

Kiến thức trọng tâm về hiệu điện thế

Trong lí thuyết phần hiệu điện thế, học sinh cần ghi nhớ các nội dung sau:

– Nguồn điện tạo ra giữa hai cực của nó một hiệu điện thế. Kí hiệu của hiệu điện thế là U, đơn vị là V và được đo bằng vôn kế.

– Số vôn ghi trên mỗi nguồn điện là giá trị của hiệu điện thế giữa hai cực của nó khi chưa mắc vào mạch điện

– Trong mạch điện kín, hiệu điện thế giữa hai đầu bóng đèn tạo ra dòng điện chạy qua bóng đèn đó. Hiệu điện thế càng lớn thì cường độ dòng điện qua bóng đèn càng lớn

– Số vôn ghi trên mỗi dụng cụ điện cho biết hiệu điện thế định mức để dụng cụ đó hoạt động bình thường.

Bí kíp làm bài tập về hiệu điện thế

Để vận dụng trả lời các câu hỏi trắc nghiệm phần hiệu điện thế, học sinh cần nhớ hai trường hợp có hiệu điện thế là giữa hai đầu của nguồn điện còn điện và giữa hai đầu của thiết bị sử dụng điện còn đang hoạt động hay đang có dòng điện chạy qua.

Với những bài tập có hình vẽ, học sinh cần quan sát xem khoa K đóng hay mở, Vôn kế được nối với điểm nào, đã đúng cực hay chưa. Những yếu tố này rất quan trọng trong việc xác định xem trong mạch có dòng điện chạy qua hay không và số chỉ của vôn kế.

Ví dụ, chọn đáp án đúng

Khi khóa K ngắt, trong mạch không có dòng điện, lúc đó vị trí điểm A cũng giống như điểm C. Giữa hai điểm A và B cũng giống như hai điểm B và C là hai đầu nguồn điện, có hiệu điện thế khác không. Do vậy A là đáp án đúng.

Đặc biệt, để học sinh ôn chắc kiến thức cũ và chuẩn bị sớm năm học mới ngay từ bây giờ, HOCMAI giới thiệu đến quý phụ huynh và học sinh Chương trình Học Tốt 2019-2020. Khóa học là giải pháp xóa đi áp lực của phụ huynh khi tìm lớp học thêm cho con. Gồm đầy đủ các môn học quan trọng từ lớp 6 đến lớp 9, giúp học sinh thông hiểu kiến thức, trang bị kĩ năng trình bày các bài thi, bài kiểm tra.

>>> Đăng kí khóa học ngay tại đây để nhận nhiều ƯU ĐÃI từ HOCMAI: http://bit.ly/học_tốt_Vật_lí

Mọi thắc mắc liên quan đến khóa học, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here