Ôn thi Ngữ văn vào 10: Chinh phục kiến thức phần thơ hiện đại Việt Nam cùng thầy Nguyễn Phi Hùng

0
6954

Tiếp nối chuỗi livestream “Bứt phá điểm thi vào 10 cùng HOCMAI”, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã tiếp tục phối hợp với thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn thực hiện buổi tư vấn kiến thức ôn thi vào 10 môn Ngữ văn với chủ đề: Các tác phẩm thơ hiện đại Việt Nam”.

Mở đầu chương trình, thầy Hùng đã cùng học sinh hệ thống lại kiến thức về các tác phẩm thơ hiện đại Việt Nam trong chương trình lớp 9. Thầy Hùng điểm lại những tác phẩm trọng tâm các em cần ôn tập để chuẩn bị cho kì thi sắp tới, bao gồm: Đồng chí (Chính Hữu), Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Phạm Tiến Duật), Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận), Bếp lửa (Bằng Việt), Ánh trăng (Nguyễn Duy), Sang thu (Hữu Thỉnh), Viếng lăng Bác (Viễn Phương), Nói với con (Y Phương), Mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải). Bên cạnh đó còn có những tác phẩm được yêu cầu đọc thêm và tự học có hướng dẫn như: Con cò (Chế Lan Viên), Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ (Nguyễn Khoa Điềm).

Thầy Hùng khẳng định: “Thơ hiện đại Việt Nam là một trong những chuyên đề lớn và rộng mà học sinh cần phải ôn kĩ để chuẩn bị cho bài thi vào 10 môn Ngữ văn”.

Thầy Hùng chia sẻ và giải đáp các thắc mắc liên quan đến phần thơ hiện đại Việt Nam

Để đảm bảo ôn tập đúng trọng tâm, đạt hiệu quả cao, thầy Hùng đã cùng các em giải quyết các đơn vị kiến thức cụ thể thông qua việc trả lời thắc mắc của các bạn học sinh gửi về cho chương trình, qua đó giúp các bạn học sinh rà soát kiến thức, hướng dẫn cách làm bài và tổng hợp những lưu ý quan trọng trọng quá trình làm bài thi để các em tránh mất điểm đáng tiếc và chinh phục điểm tuyệt đối trong bài thi môn Ngữ văn vào lớp 10.

Cụ thể, những nội dung được giải đáp trong buổi ôn tập kiến thức về thơ hiện đại Việt Nam bao gồm:

  1. Cảm nhận về sự kết hợp giữa hiện thực và lãng mạn để tạo nên bức tranh đẹp về chân dung người lính trong bài thơ Đồng chí (Chính Hữu).
  2. Đưa ra ý kiến của em về nhận định “Nhan đề bài thơ “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” có sự vô lý”.
  3. Ý nghĩa của cặp hình ảnh “bếp lửa” và “ngọn lửa” trong bài thơ “Bếp lửa” (Bằng Việt).
  4. Ý nghĩa của cặp hình ảnh “vầng trăng” và “ánh trăng” trong bài thơ “Ánh trăng” (Nguyễn Duy)
  5. Hướng dẫn làm dạng bài so sánh 2 tác phẩm văn học: “So sánh hình ảnh người bộ đội trong bài thơ “Đồng chí” và “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”

Phụ huynh, học sinh xem chi tiết hướng dẫn ôn tập chuyên đề thơ hiện đại Việt Nam trong video dưới đây!

Trên đây là những chia sẻ của thầy Nguyễn Phi Hùng về các kiến thức liên quan đến phần thơ hiện đại Việt Nam. Thông qua những nội dung thầy Nguyễn Phi Hùng đã giải đáp, hy vọng các bạn học sinh sẽ ôn tập tốt phần kiến thức này và đạt điểm cao môn Ngữ văn trong kì thi vào lớp 10 sắp tới.

Song hành với việc tổng ôn kiến thức theo chuyên đề, teen 2k6 cần lưu ý rằng việc luyện đề trong giai đoạn này sẽ là yếu tố tối quan trọng nhằm tối ưu điểm số. Nhằm hỗ trợ quá trình ôn tập cho kỳ thi vào lớp 10 sẽ diễn ra vào tháng 6, Hệ thống giáo dục HOCMAI đã thiết kế khóa học Luyện đề HM10 dành cho 3 môn Toán – Ngữ văn – Tiếng Anh. Khóa học được biên soạn và giảng dạy bởi các thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trên cả nước. Học sinh sẽ được tiếp cận với những đề thi có cấu trúc tương tự đề thi của địa phương mình. Các thầy cô cũng sẽ đồng hành cùng các em chữa đề chi tiết, cung cấp chiến thuật làm bài thi hiệu quả. Từ đó, các em có thể rút kinh nghiệm về lỗi sai thường gặp, hoàn thiện hơn về mặt kiến thức cũng như nâng cao kỹ năng cần thiết khi đi thi. Việc luyện đề sẽ giúp các em xây dựng “chiến lược” làm bài hiệu quả, biết kiểm soát thời gian và rèn luyện tâm lý phòng thi.

Rất nhiều học sinh đã lựa chọn HM10 Luyện đề để làm “bạn đồng hành” trong quá trình luyện thi vào 10. Học sinh lớp 9 đừng bỏ lỡ nhé!

>>>Đăng ký MIỄN PHÍ HM10 Luyện đề ngay hộm nay, để nhận bộ cẩm nang ôn thi vào lớp 10 môn Ngữ văn: TẠI ĐÂY.