Ôn thi Ngữ văn vào 10: Những lưu ý quan trọng khi ôn tập truyện hiện đại Việt Nam

0
4430

Truyện hiện đại Việt Nam là một trong những chuyên đề trọng tâm học sinh cần nắm chắc kiến thức để có thể làm tốt và chinh phục điểm cao trong bài thi Ngữ văn vào 10. Hiểu được điều này, thầy Nguyễn Phi Hùng đã giúp các em hệ thống và giải đáp nhưng kiến thức xoay quanh chủ đề này trong buổi livestream “Bứt phá điểm thi vào 10 cùng HOCMAI môn ngữ văn – Chủ đề: Các tác phẩm truyện hiện đại Việt Nam”.

Trong chương trình Ngữ văn lớp 9, học sinh được tiếp cận với 4 tác phẩm truyện hiện đại Việt Nam, bao gồm: Truyện ngắn Làng (Kim Lân), truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa (Nguyễn Thành Long), truyện ngắn Chiếc lược ngà (Nguyễn Quang Sáng), truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi (Lê Minh Khuê). Bên cạnh đó còn có truyện ngắn Bến quê (Nguyễn Minh Châu) là tác phẩm nằm trong phần đọc thêm.

Những văn bản này đã phản ánh được về đất nước và con người Việt Nam trong thời kỳ biến động, với gian lao, hy sinh và cũng thật hào hùng. Đặc biệt, các tác phẩm đã khắc họa được hình ảnh con người với cuộc sống, tư tưởng, tình cảm phong phú, vừa thống nhất, vừa đa dạng. Đây là nội dung thường xuyên xuất hiện trong đề thi vào 10 dưới nhiều hình thức câu hỏi, do đó học sinh cần nắm chắc và nắm vững kiến thức.

Thầy Hùng đồng hành cùng học sinh giải đáp thắc mắc liên quan đến truyện hiện đại Việt Nam trong chương trình lớp 9.

Trong khuôn khổ buổi livestream, thầy Hùng đã trực tiếp tương tác và giải đáp rất nhiều câu hỏi được các bạn học sinh gửi về cho chương trình liên quan đến chủ đề này. Những nội dung đã được thầy Hùng giải đáp bao gồm:

 1. Xác định ngôi kể, người kể truyện trong các tác phẩm truyện ngắn và tác dụng của nó đối với tác phẩm.
 2. Hình ảnh con người Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ được khắc họa trong các tác phẩm truyện ngắn.
 3. Ý nghĩa nhan đề của truyện ngắn “Làng”: Vì sao khi xây dựng hình tượng nhân vật chính luôn hướng về “Làng Chợ Dầu” nhưng Kim Lân lại đặt tên tác phẩm là “Làng” thay vì “Làng Chợ Dầu”.
 4. Vẻ đẹp của 3 nữ thanh niên xung phong trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi”. Từ đó liên hệ thực tế trách nhiệm của thế hệ thanh niên trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.
 5. Lý do tác giả Nguyễn Thành Long không đặt tên riêng cho các nhân vật của mình trong truyện ngắn “Lặng lẽ Sa Pa”. Bên cạnh đó, còn có những nhân vật không xuất hiện trực tiếp mà chỉ xuất hiện gián tiếp qua câu kể của anh thanh niên cũng góp phần thể hiện chủ đề của tác phẩm. Họ là những ai?”
 6. Những sự việc, chi tiết thể hiện tình cảm sâu nặng và cao đẹp của ông Sáu đối với con. Điều đó đã bộc lộ thêm nét đẹp gì trong tâm hồn của người cán bộ cách mạng ấy.
 7. Ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh “Bãi bồi bên kia sông” trong truyện ngắn “Bến quê”.
 8. Phân tích tình huống truyện trong các tác phẩm truyện hiện đại Việt Nam ở chương trình lớp 9.

Các bạn học sinh xem phần giải đáp chi tiết những nội dung trên trong video dưới đây!

Bên cạnh việc giải đáp thắc mắc, thầy Hùng đã hướng dẫn các em cách trình bày, triển khai ý chính trong các nội dung trên để đảm bảo câu trả lời chính xác, đủ ý. Qua buổi livestream, học sinh vừa hiểu được kiến thức, vừa nắm được kĩ năng để tự tin đạt điểm cao trong bài thi Ngữ văn vào 10. Thầy Hùng hy vọng các bạn học sinh lớp 9 sẽ ôn tập và củng cố kiến thức hiệu quả kiến thức về truyện hiện đại Việt Nam, từ đó chuẩn bị tốt nhất cho kì thi vào lớp 10 sắp tới.

Sẽ chỉ còn khoảng 2 tháng nữa để các bạn học sinh chuẩn bị kiến thức và kĩ năng cho kì thi vào 10 năm 2021. Trong giai đoạn ôn thi nước rút thế này, các em cần kết hợp giữa việc tự ôn luyện và hệ thống kiến thức với việc luyện các đề thi minh họa. Quá trình này không chỉ giúp học sinh nắm được các kiến thức đã học, bổ sung những kiến thức còn thiếu mà còn giúp các em nắm bắt được các “thủ thuật” làm bài thi sao cho nhanh và chính xác nhất. Đặc biệt luyện đề thi của năm trước sẽ giúp teen nắm được cấu trúc đề thi của địa phương mình, của trường dự định sẽ dự thi, đảm bảo ôn tập đúng trọng tâm, hiệu quả, tiết kiệm thời gian.

Nếu vẫn đang chưa biết cách lên kế hoạch và lộ trình luyện đề phù hợp với năng lực của bản thân trong thời điểm này, học sinh hãy tham khảo ngay chương trình HM10 Luyện đề của HOCMAI.

HM10 Luyện đề bao gồm hệ thống đề thi sát với cấu trúc đề thi vào 10 của từng tỉnh/ thành trên cả nước, đảm bảo “quét” toàn bộ kiến thức và các dạng bài có trong đề thi. Đặc biệt 100% các câu hỏi đều có đáp án và video hướng dẫn giải chi tiết giúp học sinh có thể so sánh và rút ra kinh nghiệm cho bản thân sau khi luyện các dạng đề.

HM10 Luyện đề sẽ giúp học sinh 2k6 sẽ được trải nghiệm cảm giác thi thử như thi thật thông qua hệ thống phòng luyện online, luyện thành thạo mọi phương pháp và kỹ năng giải đề cũng như tối ưu cách trình bày để đạt điểm tối đa, tăng cơ hội đạt điểm 9,10 khi làm bài thi chính thức.

Kỳ thi đã đến rất gần rồi, đừng bỏ lỡ cơ hội gia tăng điểm số trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 và chinh phục trường THPT mơ ước.

>>>Đăng ký MIỄN PHÍ HM10 Luyện đề ngay TẠI ĐÂY<<<

“BỨT PHÁ ĐIỂM THI VÀO 10 CÙNG HOCMAI MÔN NGỮ VĂN”

Series TƯ VẤN ÔN THI “BỨT PHÁ ĐIỂM THI VÀO 10 CÙNG HOCMAI MÔN NGỮ VĂN” là chương trình phát sóng trực tiếp các bài giảng môn Ngữ văn do Hệ thống Giáo dục HOCMAI tổ chức, nhằm giúp các em học sinh lớp 9 trau dồi kiến thức và kỹ năng làm bài thi môn Ngữ văn, phục vụ cho kỳ tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới.

Với sự giảng dạy của thầy Nguyễn Phi Hùng và cô Nguyễn Thị Thu Trang, series “BỨT PHÁ ĐIỂM THI VÀO 10 CÙNG HOCMAI MÔN NGỮ VĂN” sẽ mang đến những nội dung hấp dẫn như:

 • Hệ thống kiến thức Ngữ văn trọng tâm thi vào 10 theo từng chuyên đề
 • Tương tác trực tiếp, giải đáp thắc mắc của học sinh liên quan đến chủ đề của buổi tư vấn ngay trong buổi livestream
 • Hướng dẫn kĩ năng và cách làm bài cụ thể, tổng kết lỗi sai thường gặp giúp học sinh chinh phục điểm cao trong bài thi môn Ngữ văn.
Chương trình sẽ được phát sóng vào 20h Thứ Năm hàng tuần trên hệ thống fanpage kênh youtube của HOCMAI THCS

ĐÓN XEM!!!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here