Thi vào 10: Cha mẹ cần làm gì để giúp con giảm áp lực thi cử?

0
11741

Chỉ còn gần 3 tháng nữa là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra. Sức nóng của kì thi đang lan tỏa bởi đây được đánh giá là “kì thi áp lực hơn cả thi vào Đại học”. Để giảm áp lực cho con trước kì thi, phụ huynh cần đồng hành, quan tâm và động viên con trong quá trình học – ôn.

Cha mẹ cần quan tâm, động viên con như thế nào?

Phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng, để động viên, khích lệ tinh thần con trong kì thi khó khăn sắp tới.

Để đảm bảo học sinh có tâm lí ổn định trong thời gian ôn luyện, phụ huynh cần lưu ý, tránh tạo thêm “áp lực” cho con. Phụ huynh nên đóng vai trò bạn đồng hành và hỗ trợ con khi cần thiết. Hãy để con thoải mái học theo cách của mình, lựa chọn ngôi trường phù hợp với khả năng. 

Thầy Hồng Trí Quang giáo viên môn Toán tại Hệ thống giáo dục HOCMAI lưu ý: “Bố mẹ đừng áp đặt mong muốn lên các con. Thay vào đó, nên đi cạnh, động viên, khích lệ, lắng nghe để cùng định hướng và chinh phục từng mục tiêu.”

Thầy Hồng Trí Quang – Giáo viên môn Toán tại HOCMAI

Đồng quan điểm trên, cô Phạm Thị Thúy Ngọc, Phó hiệu trưởng Trường THCS Trung Tú (Hà Nội) cho biết: “Sự đồng hành của phụ huynh cùng các con là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó, các phụ huynh hãy dành thời gian quan tâm, chăm sóc tới chế độ ăn uống, tạo tinh thần thoải mái nhất cho con để con có thể tự tin bước qua ngưỡng cửa quan trọng này.”

Các bậc phụ huynh hãy tạo cho con tâm thế thoải mái cùng những lời khích lệ tinh thần. Đây sẽ là nguồn động lực giúp con vượt qua cuộc thi khó khăn và đạt được kết quả mong muốn.

Học sinh cần nắm vững kiến thức để tự tin trong kì thi.

Theo chia sẻ của các thầy cô, học sinh cần nắm chắc kiến thức trên lớp đã dạy theo một hệ thống, đồng thời rèn luyện kĩ năng làm bài thi thông qua việc luyện đề để có thể tự tin khi làm bài thi.

Để nắm vững kiến thức và tự tin trong kỳ thi học sinh hãy tham khảo phương pháp học và ôn đối với môn cụ thể, do trực tiếp các thầy cô chuyên luyện thi vào 10 tư vấn dưới đây!

Cô Nguyễn Thị Thu Trang, giáo viên bộ môn Ngữ Văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho rằng: “Nhiều người vẫn quan niệm rằng, học Văn là lãng mạn, không cần rành mạch, học và viết theo cảm hứng, xong đây không phải là một quan niệm đúng. Thực tế cho thấy, môn Văn cũng đòi hỏi học sinh phải có tư duy logic. Bất kể là Văn hay môn thi nào khác, đáp án của đề thi đều có barem chấm điểm rõ ràng. Do đó, để đạt kết quả tốt, các em nên lập sơ đồ kiến thức trong quá trình học để thu lại hiệu quả học cao nhất.”

Nhằm giúp học sinh ôn thi môn Toán đạt hiệu quả thầy Hồng Trí Quang đưa ra lời khuyên: Với phần Đại số, học sinh làm bài tập nhiều, cẩn thận từng bước và hạn chế tối đa sai sót. Ở phần Hình học, từng bước khai thác đề bài theo hướng tư duy suy luận ngược, học sinh sẽ lần lượt tìm ra vấn đề cần giải quyết.”

Bên cạnh đó học sinh cần đặc biệt lưu ý, việc trình bày môn Toán rất quan trọng. Học sinh cần trình bày cẩn thận, chắc chắn từng bước, tránh tư duy nhanh nhưng làm ẩu, tắt bước dẫn tới mất điểm.

Đối với môn tiếng Anh, cô Nguyễn Thị Mai Hương – Giáo viên môn tiếng Anh tại HOCMAI cho rằng: “Sơ đồ tư duy cũng phát huy tác dụng với môn học này. Bên cạnh việc học theo sơ đồ tư duy, học sinh phải tăng cường khoanh vùng kiến thức mà các em cần nắm vững. Điều này sẽ giúp các em hình dung rõ ràng, rành mạch các mảng kiến thức và dạng bài thi trong đề thi năm nay.”


Học sinh cần tăng cường luyện đề để đạt kết quả cao trong kỳ thi vào 10

Ngoài ra học sinh cần chú ý ôn thi gắn với luyện đề. Việc luyện đề là bước quan trọng, giúp các em làm quen với các dạng đề thi, trang bị rèn luyện những kĩ năng cần thiết để tự tin bước vào kì thi “khốc liệt” với tâm thế tự tin nhất.

Theo đó học sinh hãy tham khảo khóa HM10 Luyện đề của HOCMAI, khóa học giúp học sinh luyện đề hiệu quả chỉ trong thời gian ngắn với hệ thống phòng luyện đề riêng biệt cho từng môn. Đặc biệt với 3 môn thi là Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh, học sinh được lựa chọn làm đề thi theo tỉnh, nhóm thi mình tham gia, thông qua đó nắm được cấu trúc đề thi của địa phương mình. 

Tham gia luyện đề giúp học sinh rèn kĩ năng và chiến thuật giải đối với từng dạng bài, đồng thời rút ra kinh nghiệm làm bài thi để tăng cơ hội giành điểm cao khi bước vào kì thi chính thức.

>> ĐĂNG KÝ LUYỆN ĐỀ VÀ NHẬN TÀI LIỆU ÔN THI VÀO 10 MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY <<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ 2022

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.