Ôn thi vào 6 trực tuyến có hiệu quả không?

0
293

Ôn thi trực tuyến vào 6 trong kì nghỉ dài ngày do Covid-19 là một biện pháp thay thế đối với nhiều học sinh. Tuy nhiên, hiệu quả thực tế có được như mong đợi?

 

Sau một tuần con nghỉ học ở nhà, phụ huynh Vũ Văn Hiệp có con học tại trường Wellspring Hà Nội cho biết: “Nhà trường áp dụng nhiều hình thức để học sinh tự học ở nhà. Cụ thể, giáo viên lập nhóm online để kết nối học sinh, hướng dẫn học sinh học bài trong thời gian nhỉ. Theo tôi, giải pháp học online là rất phù hợp. Trường tổ chức bài bản, giáo viên giám sát rất tích cực. Con nghỉ học ở nhà nhưng vẫn trả bài đầy đủ theo quy định của giáo viên. Tuy nhiên, con không hứng thú lắm với học online mà thích quay lại trường học như bình thường“.

Học trực tuyến tại nhà linh hoạt hơn nhưng cũng kèm nhiều nỗi lo. Ảnh: Chuyển động 24h

Nhiều phụ huynh thẳng thắn cho rằng hình thức học online hiện nay ở một số trường vẫn chỉ là cách giao bài tập thông thường, chưa thực sự đúng với tên gọi là học online.

Tôi cho rằng phương pháp hiện nay chỉ là giải pháp tình thế, chưa thực sự hiệu quả và mang tính tương tác cao theo đúng nghĩa, rất ít trường có ý tưởng dạy online một cách thực sự. Bản thân con tôi cũng chỉ được giao bài tập về nhà thông qua phụ huynh, trường có tổ chức dạy online nhưng học sinh ít hứng thú, mỗi ngày một tiết nhưng chất lượng chưa tốt, hay bị nghẽn mạng…” – phụ huynh Nguyễn Mạnh Cường (Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ.

Dưới góc nhìn chung của đa số phụ huynh, hình thức luyện thi bằng học trực tuyến đều không mang lại hiệu quả được như học trực tiếp. Thế nhưng, điều đó có đúng?

Ôn thi trực tuyến, nên hay không?

Thực tế, việc ôn thi trực tuyến chưa mang lại hiệu quả như mong muốn của phụ huynh chủ yếu là do hai nguyên nhân chính:

Một, sự chuẩn bị chưa hoàn hảo từ phía người tổ chức và giảng dạy. Khi có thông tin nghỉ học, đóng cửa trường và tạm ngừng lớp dạy thêm thì các giáo viên đã chuyển sang giảng bài bằng hình thức online như là một biện pháp thay thế. Đây là nỗ lực đáng quý của các trường, thầy cô để hỗ trợ học sinh ôn tập tại nhà trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Học sinh vẫn có thể sử dụng thời gian nghỉ để duy trì nhịp học tập như trước.

Học trực tuyến là một hình thức xa lạ với cả học sinh và giáo viên. Ảnh: Chuyển động 24h

Nhưng, hình thức giảng dạy này gần như hoàn toàn mới với thầy cô và nhà trường. Chính vì vậy, chưa thể có giáo án giảng dạy và cách thể hiện, truyền tải tri thức sao cho phù hợp để học sinh có thể tiếp thu được giống như giảng bài trên lớp. Sự đơn sơ về máy móc và các hệ thống hỗ trợ cũng khiến cho bài giảng trở nên nhàm chán. Đối với hình thức học trực tuyến, người đứng lớp quyết định phần lớn việc học sinh tiếp tục nghe giảng, học bài hay không. Nếu bài giảng không hấp dẫn và thu hút, học sinh có thể dễ dàng thoát khỏi bài học vì sự tự chủ, tự do lớn.

Theo ghi nhận, trong thời gian học sinh được nghỉ, nhiều trường học tại Hà Nội đang tất bật trong việc chuẩn bị dạy học online nhưng thực tế là giao bài tập, bài kiểm tra trên phần mềm online. Một số trường chia sẻ các video bài giảng, livestream (dạy trực tiếp qua internet)… thông qua các ứng dụng như: Facebook, Zalo, YouTube… song vẫn chưa thực sự hiệu quả vì công tác chuẩn bị chưa đầy đủ, đường truyền chưa cao dẫn đến hình chất lượng ảnh âm thành mờ, gián đoạn…

Hai là sự xa lạ của hình thức học online đối với học sinh. Phần lớn học sinh tiểu học hiện tại vẫn đang ôn thi vào 6 trường CLC, trường top đầu bằng hình thức luyện thi ở các lớp học thêm. Thế nên, khi đột ngột chuyển sang một hình thức học mới các em thấy lạ lẫm, không quen là điều hoàn toàn dễ hiểu. Chưa kể, không có sự hướng dẫn cụ thể rõ ràng về cách học cũng ảnh hưởng lớn tới mức độ tiếp thu bài học từ phía học sinh. 

Bởi vì, đối với thầy cô và học sinh hình thức học trực tuyến hiện tại chỉ được coi như biện pháp thay thế chứ không phải là một phương án ôn thi thật sự, nên chưa thật sự đầu tư và chú trọng vào đó. Chính vì vậy, hiệu quả ôn tập sẽ không thể được như mong muốn của cha mẹ và học sinh.

Làm thế nào để có thể ôn thi trực tuyến tại nhà hiệu quả?

HOCMAI là một hệ thống giáo dục trực tuyến uy tín với hơn 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục phổ thông với gần 4 triệu thành viên đang theo học trên cả nước. Kế thừa những thành tựu đã đạt được trong nhiều năm qua trong lĩnh vực luyện thi vào 6 các trường THCS hàng đầu thành phố Hà Nội, HOCMAI và những giáo viên luyện thi hàng đầu đã cùng đưa ra giải pháp HM6 – Giúp học sinh có thể luyện thi toàn diện ngay tại nhà mà vẫn hiệu quả không khác gì học trực tiếp trên lớp.

Với giải pháp HM6, học sinh có thể rút ngắn thời gian luyện thi tối đa trong khi vẫn đảm bảo khối lượng kiến thức ôn tập đầy đủ. Phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm, bằng HM6, con vẫn được ôn thi tốt nhất, với những người giáo viên hàng đầu. Chưa kể, HM6 còn cung cấp một kho đề thi đa dạng, bao quát đầy đủ các dạng bài giúp học sinh vững tinh đối diện với bất kì một câu hỏi nào trong đề thi chính thức.

Hãy để HM6 giúp đỡ con chạm vào ngôi trường THCS mơ ước với điểm số như mong muốn nhé! 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here