7 thói quen học tập đảm bảo con đạt điểm tốt

0
479

Vào bài kiểm tra sắp tới, con hi vọng mình sẽ đạt điểm 10

Có thể con sẽ đạt điểm 7 hoặc còn tồi tệ hơn thế

Điều này khiến con và cha mẹ khó chịu, đúng không nào?

Tất cả những điều cha mẹ cần làm là cho con áp dụng 7 thói quen học tập dưới đây để con cải thiện kết quả học tập nhanh chóng.

Thói quen số 1: Học theo lộ trình cố định

Khi con được sắp xếp thời gian cho một nhiệm vụ cụ thể như học tập, con sẽ tự có trách nhiệm với bản thân rằng mình sẽ phải tập trung để hoàn thành bài tập đó vào giờ này, ngày này. Học theo lộ trình sẽ giúp con đi đúng hướng để đạt được mục tiêu nhanh chóng.

Xây dựng lộ trình học tập cho con không phải là khó. Ví dụ với môn Toán lớp 3, học kỳ II có tất cả 32 bài mà tổng số tuần tính từ thời điểm con bắt đầu đi học đến khi kết thúc là 17 tuần. Như vậy chia trung bình con sẽ học 2 bài/ tuần. Cha mẹ có thể cố định lịch học Toán của con vào thứ 2, thứ 4 (lúc 7h tối) để con xác định được nhiệm vụ học tập trong tuần của mình.

Thói quen số 2: Học trực tuyến kết hợp ghi chép 

Phương pháp học tập trực tuyến không chỉ mang không gian dạy học từ trường về nhà mà còn giúp con chủ động, tự giác hơn với việc học. Nếu như ở lớp, gặp một bài toán khó đa phần các con sẽ sợ hỏi, ngại hỏi. Tuy nhiên, đối với hình thức học trực tuyến vì không phải đối diện trực tiếp với giáo viên nên bất cứ vấn đề gì liên quan đến bài học con đều có thể gọi điện để được giải đáp mọi lúc, mọi nơi.

 

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ thực sự mang lại hiệu quả cao nếu như cha mẹ rèn cho con thói quen ghi chép trong lúc xem bài giảng. Quá trình ghi chép không chỉ giúp bộ não con ghi nhớ kiến thức hiệu quả mà còn khiến con tập trung tối đa trong lúc học bài.

Thói quen 3: Chuẩn bị kiến thức mới trước khi đến lớp

Cha mẹ hãy tập cho con thói quen chuẩn bị bài mới trước khi đến lớp. Con không cần phải học chi tiết mà chỉ cần điểm qua những thông tin chính, trọng tâm của bài. Ví dụ đối với môn Tiếng Việt, ngày mai có tiết tập đọc. Cha mẹ hãy để con đọc trước và trả lời các câu hỏi cuối bài. Việc làm này không mất quá nhiều thời gian nhưng sẽ giúp con tự tin, làm chủ kiến thức.

Thói quen 4: Đảm bảo con ngủ đủ 8 tiếng/ đêm

Chắc hẳn cha mẹ cũng biết một giấc ngủ ngon sẽ giúp con tỉnh táo và tràn đầy năng lượng hơn vào ngày hôm sau.Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng biết nó có tác dụng cải thiện trí nhớ và khiến con trở thành một học sinh giỏi hơn đấy. 

Cách tốt nhất để đảm bảo con có được tám tiếng ngủ ngon mỗi đêm là cha mẹ hãy đọc một câu chuyện cho con trước khi ngủ và đặt báo thức nếu cần nhé.

Thói quen 5: Tạo môi trường học tập tốt 

Học tập trong một căn phòng ồn ào, hoặc một nơi có ánh sáng kém, sẽ làm cho thời gian học tập của con kém hiệu quả.

Vậy nên cha mẹ hãy bắt đầu bằng cách đảm bảo không gian học tập của con đáp ứng đúng yêu cầu sau:  

  • Có đầy đủ đồ dùng học tập trong tầm tay
  • Ánh sáng đủ, tốt cho mắt
  • Góc học tập gọn gàng, ngăn nắp (cha mẹ nên duy trì thói quen dọn dẹp bàn học trước và mỗi buổi học)
  • Ghế học của con được thoải mái không?
  • Phòng học phải yên tĩnh 

Thói quen 6: Duy trì thời gian nghỉ giữa mỗi bài học

Một tiết học của con thường kéo dài từ 45-60 phút, nếu để con học liên tục trong khoảng thời gian đó thì rất có thể con sẽ mệt mỏi, không duy trì được thái độ tập trung ngay như lúc đầu.

Trên thực tế, cha mẹ nên để con nghỉ ngơi từ 10-15 phút cứ sau 30 đến 40 phút học. Cụ thể, sau khi con bổ sung kiến thức khoảng 20-30 phút, cha mẹ nên cho con nghỉ 15 phút giữa giờ. Sau đó để con quay lại bàn học để làm các bài tập thực hành cần thiết. 

Thói quen 7: Tìm kiếm kho bài tập phong phú

Con muốn cải thiện kết quả học tập, con bắt buộc phải làm nhiều bài tập. Tuy nhiên, không phải giáo viên nào cũng có đủ nguồn tài liệu để con thực hành, trừ khi cha mẹ giúp con tìm kiếm trên Internet. 

Để giúp con có được nguồn tài liệu dồi dào, bám sát chương trình học trên lớp của con, HOCMAI đã và đang triển khai Giải pháp Học Tốt (dành cho lớp 3, lớp 4, lớp 5). Với Giải pháp này, con không chỉ bổ sung kiến thức nhanh chóng, hiệu quả thông qua các bài giảng trực tuyến mà còn có cơ hội tiếp cận với kho bài tập lên tới 5000 câu hỏi tự luận có đáp án. 

Với 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Giáo dục trực tuyến, HOCMAI tự hào là đơn vị cung cấp những bài giảng trực tuyến lớn nhất cả nước, chúng tôi tin rằng Giải pháp Học Tốt sẽ giúp con tự tin, phát triển để giành được kết quả tốt nhất trong kì học tới. 

Cha mẹ tham khảo và đăng ký Giải pháp Học Tốt HKII TẠI ĐÂY để được tư vấn chi tiết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here