Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: 6 điểm phụ huynh và học sinh cần lưu ý

0
16312

Ngày 9/10, Hà Nội đã công bố kế hoạch tuyển sinh vào 10 năm học 2019 – 2020 với nhiều thay đổi so với các năm trước.Ở thời điểm giữa học kỳ 1, bên cạnh việc học chắc kiến thức trên lớp, học sinh lớp 9 cũng cần nắm chắc các thông tin tuyển sinh để chuẩn bị và ôn luyện tốt cho kỳ thi quan trọng sắp tới. Dưới đây là 6 điểm quan trọng mà học sinh và phụ huynh không thể bỏ qua về kỳ thi vào 10 tại Hà Nội năm 2019.

Chuyển từ kết hợp thi tuyển và xét tuyển sang THI TUYỂN

Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT tại Hà Nội, phương thức tuyển sinh là: Thi Tuyển thay vì các năm trước đó là thi tuyển kết hợp với xét tuyển kết quả học tập ở trung học cơ sở. Theo đó, học sinh sẽ làm 4 bài thi độc lập gồm:

  • Toán, Ngữ văn thi tự luận, thời gian làm bài 120 phút
  • Ngoại ngữ thi tự luận kết hợp với trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút
  • Môn thi thứ 4 được Sở GD lựa chọn và công bố vào thấng 3/2019 trong các môn: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch Sử, Địa lí, Giáo dục công dân. Thí sinh làm bài thi trắc nghiệm trong thời gian 60 phút.

Tối đa 62% chỉ tiêu công lập

Năm học 2018 – 2019, dự kiến Hà Nội có hơn 101 nghìn học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó khoảng 60% – 62% học sinh được tuyển vào trường THPT công lập, tương đương khoảng 61.000 – 63.000 học sinh trúng tuyển trường công lập, còn lại khoảng 40.000 học sinh sẽ học trường ngoài công lập, trung tâm GDTX – GDNN. Đặc biệt, nhiều trường uy tin, chất lượng sẽ có tỉ lệ “chọi” cao khi nhiều học sinh nộp hồ sơ vào để cạnh tranh 1 suất học tại trường.

Nội dung đề thi chủ yếu trong chương trình lớp 9

Với 2 môn Toán và Ngữ văn, câu hỏi trong đề thi tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 9 với 4 cấp độ nhận thức: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao.
Về yêu cầu kiến thức, kỹ năng với các môn mới, các câu hỏi trong nội dung đề thi môn ngoại ngữ và môn thứ tư thuộc chương trình THCS, chủ yếu ở lớp 9, hầu hết ở cấp độ nhận biết, thông hiểu, chỉ có số ít thuộc vận dụng cấp độ thấp; tức là đúng theo chuẩn kiến thức, kỹ năng trong sách giáo khoa bộ môn do bộ quy định. Đây là những yêu cầu chỉ tương đương như bài kiểm tra 45 phút hoặc thi học kỳ trên lớp của các HS. Đó là những nội dung HS được kiểm tra diễn ra hằng ngày, rất quen thuộc, không hề dàn trải, không áp lực.

Toán, Ngữ văn được tính hệ số 2

Điểm xét tuyển được tính theo công thức

Điểm các bài thi tính theo thang điểm 10, Toán và Ngữ văn nhân hệ số 2. Thí sinh phải có đủ bài thi theo quy định, không vi phạm quy chế thi, không có bài thi bị điểm 0 mới được xét tuyển.

Lịch thi dự kiến vào đầu tháng 6

Thời gian tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội vào ngày 2 – 3.6.2019, trong đó, ngày 2.6 học sinh thi môn Ngữ văn (sáng) và Toán (chiều); sáng 3.6, học sinh thi môn Ngoại ngữ và môn thứ tư.

Không còn điểm cộng khuyến khích

Kể từ năm 2019, học sinh sẽ không còn được cộng điểm khuyến khích học sinh giỏi, kết quả thi nghề trong xét tuyển vào lớp 10 trường THPT. Điểm học sinh giỏi đã được bỏ từ kỳ thi năm 2018, năm 2019 sẽ tiến hành bỏ cộng điểm khuyến khích theo quy định của Bộ GD&ĐT. Học sinh vẫn được cộng điểm ưu tiên theo các diện ưu tiên như các năm trước.

Với những thay đổi như trên, học sinh và phụ huynh cần có những thay đổi trong học tập, phân bổ thời gian học các môn hợp lý cùng các phương pháp học phù hợp với mỗi môn. Các em hãy học đến đâu chắc đến đó, chú ý để nắm chắc kiến thức ngay trên lớp và dành thời gian ôn tập tại nhà. Phụ huynh và học sinh cũng cần cân nhắc lựa chọn lớp học thêm phù hợp, tránh việc học thêm nhiều gây mệt mỏi mà không hiệu quả. Luôn chủ động học tập, học trên lớp kết hợp với các chương trình học online là điều cần ưu tiên hơn cả. Phụ huynh có thể tham khảo các chương trình học tốt lớp 9lộ trình ôn luyện HM10 để lựa chọn khóa học phù hợp ngay hôm nay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here