Ôn thi vào lớp 6 CLC: Cho con luyện nhiều đề có thực sự tốt?

0
1576

“Tư tưởng luyện đề càng nhiều càng tốt là suy nghĩ “lợi bất cập hại” mà phụ huynh cần tránh vì sẽ gây lãng phí thời gian, công sức của chính các con” – Đây là lời khuyên của thầy Nguyễn Phi Hùng, giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống giáo dục HOCMAI đưa ra để đảm bảo việc luyện thi vào 6 đạt hiệu quả cao nhất.

Nên quan tâm đến chất lượng đề thay vì số lượng

Luyện đề sẽ là giai đoạn cuối cùng trong tiến trình ôn thi của con. Quá trình này thường diễn ra vào 3 tháng cuối cùng trước kỳ thi. Học sinh sẽ tăng tốc để bắt tay vào luyện các đề minh họa có cấu trúc giống với đề thi chính thức để vừa nâng cao kiến thức và kĩ năng, vừa đánh giá được năng lực của bản thân sau mỗi lần làm bài.

Thời gian cho kỳ thì tuyển sinh vào lớp 6 không còn nhiều, với tâm lý nóng vội và mong muốn con ôn tập được càng nhiều kiến thức càng tốt, nhiều phụ huynh đã cho con luyện và làm đề với tần suất rất cao. Song song với việc đó là đang ký cho con tham gia rất nhiều kỳ thi thử tại các trung tâm để con có cơ hội được cọ xát và đánh giá năng lực. Luyện đề và thi thử là việc nên làm để giúp con làm quen với tâm lý phòng thi, tuy nhiên cũng sẽ không tránh khỏi tác dụng ngược nếu phụ huynh nhồi nhét, cho con luyện đề tràn lan nhưng sai phương pháp

Đưa ra quan điểm về vấn đề này, Thầy Nguyễn Phi Hùng – giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong việc luyện thi vào các trường THCS Chất lượng cao cho rằng: “Số lượng đề các con làm không quan trọng bằng chất lượng và cách thức luyện đề“. Chẳng hạn như, bố mẹ cho con luyện luyện đề tràn lan, luyện nhiều đề nhưng lặp đi lặp lại những dạng bài cũ, không bao quát được tất cả các dạng bài thì dù có làm bao nhiêu đề đi nữa con vẫn không thể thành thạo được mọi dạng bài được. Việc luyện đề “thừa lượng, thiếu chất” như vậy sẽ gây lãng phí thời gian, công sức của chính các con.

3 yếu tố xác định một đề thi chất lượng

Kỳ thi tuyển sinh vào 6 do các trường tự đứng ra tổ chức thi, vì vậy, sẽ không có một “công thức” chung nào cho đề thi của tất cả các trường. Mỗi trường sẽ có một cấu trúc đề thi riêng biệt. Vì vậy, để xác định được đề thi con đang làm có chất lượng hay không, phụ huynh cần đặt ra 3 câu hỏi: Hình thức đề thi có chuẩn không? Nội dung phạm vi kiến thức trong đề có bao quát không? và cấu trúc đề có sát với ma trận đề thi chính thức của trường con sẽ tham gia dự thi không?.

Thực tế, các loại sách tham khảo và đề thi để ôn luyện vào lớp 6 không nhiều. Việc tìm kiếm các đề thi mới, chính thống cũng rất khó bởi hầu hết đề trên mạng hay trong một số tài liệu ôn luyện hiện nay đều sử dụng những đề đã cũ, không bám sát cấu trúc đề thi. Một số đề thi khác được biên soạn lại dựa theo trí nhớ của học sinh đã tham gia dự thi nên không tránh khỏi sai lệch so với đề thi nguyên bản.

Để giải quyết vấn đê này, HOCMAI đã cho ra mắt bộ sách “CHINH PHỤC ĐỀ THI VÀO LỚP 6”, gồm 3 môn Toán – Tiếng Việt, Tiếng Anh với số lượng đề thi phong phú, được xây dựng mới hoàn toàn dựa trên cấu trúc đề thi mới nhất đến từ các trường top đầu Hà Nội như Hà Nội – Amsterdam, Lương Thế Vinh, Cầu Giấy,… Bộ sách được biên soạn bởi các thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm trong luyện thi vào 6 các trường CLC, đảm bảo quét toàn bộ các dạng bài có trong đề thi. Bên cạnh đó, sách được kết nối trực tuyến với khóa học “20 video phân tích lỗi sai thường gặp”. Trong đó, các thầy cô luyện thi hàng đầu chỉ ra những lỗi sai học sinh thường mắc phải trong quá trình luyện đề và cách khắc phục hiệu quả, hạn chế mất điểm đáng tiếc.

Đây thật sự là một tài liệu tham khảo chất lượng dành cho tất cả phụ huynh và học sinh có nhu cầu ôn thi vào lớp 6 các trường CLC.

>>>Đăng ký MIỄN PHÍ để nhận tư vấn lộ trình luyện thi vào 6 và trọn bộ tài liệu ôn tập cho con: TẠI ĐÂY