Bảo vệ con trên môi trường số – những điều cha mẹ cần lưu ý

0
1015

Internet và mạng xã hội là thế giới ảo nhưng có tác động rất thật lên thế giới mà chúng ta đang sống. Vì vậy, cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để hướng dẫn con sử dụng internet an toàn và tích cực.

Với mong muốn trang bị kiến thức, kỹ năng và hướng dẫn cha mẹ có thể tự tin làm bạn với con trên môi trường số, 20 giờ tối ngày 22/01/2021, Hệ thống Giáo dục HOCMAI cùng với Facebook tư duy thời đại số đã tổ chức Hội thảo trực tuyến “Làm bạn cùng con trên môi trường số” nhận được sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh và học sinh.

Buổi hội thảo có sự tham gia của Tiến sĩ Phạm Hải Chung – Chuyên gia lĩnh vực internet và truyền thông; Nhà báo Hoàng Anh Tú (anh Chánh văn) và cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú (Hà Nội) đã cung cấp cho phụ huynh – học sinh nhiều kiến thức, thông tin thú vị về sử dụng an toàn mạng xã hội. 

Ở phần 1 của chương trình, Tiến sĩ Phạm Hải Chung đã chia sẻ với phụ huynh – học sinh về 3 chủ đề chính: Thiết lập và tổ chức cuộc sống số trong gia đình; Thận trọng với dấu chân số; Bảo vệ danh tính số. 

THIẾT LẬP VÀ TỔ CHỨC CUỘC SỐNG SỐ TRONG GIA ĐÌNH: Làm thế nào để bắt đầu cuộc trò chuyện với con về an toàn trực tuyến: Hãy để con biết rằng các quy tắc áp dụng trong cuộc sống thực cũng như áp dụng trên mạng. Đồng thời, cha mẹ hãy trở thành tấm gương trong việc sử dụng Internet an toàn bằng cách giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị di động và không chia sẻ những thông tin sai lệch trên mạng xã hội.

THẬN TRỌNG VỚI DẤU CHÂN SỐ:  Việc chúng ta tương tác như like share hay comment bất cứ bài viết, trang web bất kỳ đều để lại “dấu chân số” trên mạng xã hội. Khi cha mẹ quyết định cho con sử dụng internet và mạng xã hội, hãy đảm bảo rằng con đã được trang bị đầy đủ những kiến thức sau: Những thông tin nào con nên và không nên chia sẻ trên mạng xã hội, những ai có thể truy cập tìm kiếm thông tin của con? Mục đích con sử dụng điện thoại để làm gì? Nếu gặp tình huống xấu trên mạng xã hội, con sẽ xử lý như thế nào?… Nếu bất cứ điều gì con cũng chia sẻ lên mạng sẽ khiến con gặp những rủi ro mà mình không biết trước được.

BẢO VỆ DANH TÍNH SỐ: Hiện nay, việc nhiều người bị mất tài khoản và tấn công trên mạng xã hội không còn xa lạ với chúng ta. Do vậy, để giúp con bảo vệ thông tin của mình khi tham gia vào “thế giới ảo”, cha mẹ nên cùng con thực hiện các bước sau: Đặt mật khẩu mạnh cho tài khoản mạng xã hội của mình, cài đặt quyền riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân, đăng nhập và đăng xuất an toàn, cài đặt xác thực 2 lớp,… Phụ huynh nên cùng con hành động trước khi xảy ra những hậu quả đáng tiếc trên không gian mạng.

Ở phần 2 của buổi hội thảo, Tiến sĩ Phạm Hải Chung  tiếp tục cùng các khách mời đã thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về việc hướng dẫn con sử dụng Internet an toàn và giải đáp thắc mắc của phụ huynh. 

Theo chia sẻ của nhà báo Hoàng Anh Tú (anh Chánh Văn), việc tổ chức cuộc sống số trong gia đình anh diễn ra khá tự do, vì anh rất tôn trọng quyền riêng tư cũng như sở thích của các con. Tuy nhiên, nó sẽ có một giới hạn nhất định về thời gian sử dụng, không để các con lạm dụng quá nhiều về Internet. Anh cũng cho biết thêm, việc đơn giản nhất để kiểm soát con về vấn đề này là hãy trở thành những người bạn thực thụ, thấu hiểu và chia sẻ cùng con trong cuộc sống cũng như trên mạng xã hội. 

“Con tôi đang học lớp 8 và được sử dụng điện thoại với mục đích chính là liên lạc với gia đình. Tuy nhiên, gân đây tôi nhận thấy con sử dụng điện thoại để chơi Facebook, Tiktok,… rất nhiều, thậm chí cô chủ nhiệm phản ánh lại với tôi là con dùng điện thoại cả trong giờ học. Tôi rất đau đầu về vấn đề này nhưng chưa tìm được hướng giải quyết phù hợp.” Trong câu hỏi của một phụ huynh gửi đến cho chương trình, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó Hiệu trưởng trường THCS Trung Tú đã tư vấn như sau: “Việc lạm dụng điện thoại vào những mục đích khác học tập, liên lạc của các em học sinh diễn ra rất phổ biến trong nhiều trường học. Giải pháp tốt nhất là các bậc bố mẹ phải có những quy định trong việc con sử dụng điện thoại. Phụ huynh cần lựa chọn cách trao đổi nhẹ nhàng cho con hiểu, vì nếu sử dụng điện thoại trong giờ học sẽ khiến con bị mất tập trung khi học bài, dẫn đến việc học hành sa sút.”

Như vậy, thời đại công nghệ phát triển, việc con sử dụng Internet và mạng xã hội sớm là điều không thể tránh khỏi, hãy trở thành những cha mẹ tinh tế, hiểu và chia sẻ cùng con, hướng dẫn con trở thành người sử dụng mạng xã hội thông minh.

Ngoài ra, quý phụ huynh, học sinh tham gia tương tác và chơi Minigame tại chương trình Hội thảo trực tuyến “Làm bạn cùng con trên môi trường số” có thể xem kết quả trúng giải TẠI ĐÂY!