Thời đại 4.0, giúp con quản lý “tiền lì xì” hợp lý

0
7408

Mỗi dịp Tết, theo phong tục thì người lớn sẽ mừng tuổi cho các em nhỏ bằng những phong bao lì xì đỏ chứa tiền. Lì xì với mong muốn mang lại cho các em nhiều sức khỏe, may mắn và học thật giỏi. Nhưng số tiền mừng tuổi đó sử dụng như thế nào thì bố mẹ nên định hướng, giúp con sử dụng một cách hợp lý nhất.

Ở thời ngày xưa, với các em nhỏ, tiền lì xì là thứ không được động đến mà phải giao nộp cho bố mẹ “giữ hộ”. Điều đó tạo cho các em cảm giác ấm ức rất nhiều khi tiền của mình mà không được dùng, không được biết bố mẹ sẽ sử dụng nó để làm gì. Cho nên bây giờ, khi thế giới đang bước vào thời đại 4.0, các bậc phụ huynh cũng nên 4.0 cách quản lý “tiền lì xì” của con.

Vậy, xử lý tiền lì xì như nào cho đúng?

Nuôi lợn đất

Từ trước đến nay, cách mà các bậc phụ huynh rất hay sử dụng để đảm bảo số tiền lì xì của con được vẹn toàn mà vẫn thuộc quyền quản lý của con là mua cho con lợn đất. Nuôi lợn đất trở thành thú vui của con trẻ, khi mà các con có thể bỏ vào lợn tiền mọi mệnh giá vào mọi thời gian. Các bậc phụ huynh cũng có thể khuyến khích con dán mục đích sử dụng tiền nuôi lợn đấy để làm gì. Khi dán mục đích như thế sẽ giúp con có tinh thần để nuôi lợn hơn.

Nhưng mà không có cách giải quyết nào không có lỗ hổng. Với cách giải quyết nuôi lợn đất này thì vấn đề nằm ở số tiền mà con bỏ vào lợn như thế nào thì khi lấy ra sẽ vẫn như thế. Khi đó, việc nuôi lợn đất của con trở thành phương án không tối ưu lắm

Mở tài khoản tiết kiệm cho con

Trong thời đại 4.0 này, các bậc phụ huynh cũng có rất nhiều cách để giải quyết vấn đề tiền lì xì của con. Một cách sử dụng lì xì được coi là có ý nghĩa nhất là các bậc phụ huynh có thể mở cho con một tài khoản tiết kiệm để gửi tiền cho con.

Trước khi các bậc phụ huynh mở tài khoản tiết kiệm cho con thì hãy giải thích cho con hiểu rõ về lợi ích của việc gửi tiền tiết kiệm và cách tính lãi suất của ngân hàng về tiền gửi tiết kiệm. Một cách hay khác là các bậc phụ huynh có thể so sánh cho con giữa việc gửi tiền tiết kiệm với nuôi lợn đất. Khi con nuôi lợn đất thì số tiền vẫn sẽ giữ nguyên, còn khi con gửi tiết kiệm thì số tiền con nhận lại sẽ tăng bao nhiêu.

Khi con quyết định gửi tiền tiết kiệm, các bậc phụ huynh hãy là người giúp con làm các thủ tục mở tài khoản và là người gửi tiền vào tài khoản cho con. Sau khi gửi tiết kiệm thì các bậc phụ huynh có thể giữ hộ con sổ tiết kiệm và sẽ trao lại cho con khi con cần đến số tiền đó để giải quyết một việc chính đáng. Các bậc phụ huynh cũng có thể khuyên con gửi tiền mà con được thưởng khi tham gia các hoạt động của trường, của lớp hoặc tiền thưởng do thành tích học tập.

Năm nào cũng lì xì đầu năm mới nhưng bạn đã biết những lưu ý quan trọng này chưa? - Tin tức

Đóng bảo hiểm

Ngoài việc mở cho con tài khoản tiết kiệm, các bậc phụ huynh cũng có thể bàn bạc với con dùng tiền lì xì để thêm vào đóng bảo hiểm cho gia đình. Lời khen ngợi: “Con của mẹ thật giỏi khi có thể cùng bố mẹ bảo vệ gia đình mình” sẽ giúp con cảm thấy thật hãnh diện khi mình đã làm được một việc tốt, đã có thể bảo vệ bố mẹ của mình.Hiện nay có rất nhiều loại bảo hiểm để các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Các bậc phụ huynh hãy lưu ý thật kĩ lưỡng về tư vấn viên, về hãng cung cấp dịch vụ bảo hiểm và về hợp đồng bảo hiểm.

Dạy con tiêu tiền

Khi con đến tuổi có thể tiêu tiền, thường khi con lên lớp 3, các bậc phụ huynh có thể dạy con cách tiêu tiền một cách hợp lý. Hãy dành thời gian cùng con ngồi lại để lên kế hoạch cụ thể cho những thứ cần mua và phù hợp với “túi tiền” của con. Các bậc phụ huynh có thể phân tích cho con nên sử dụng tiền vào việc gì trước, việc gì có thể để lại sau.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể cùng con đi mua đồ, hãy để con tự chọn lựa những thứ mình cần và tự thanh toán bằng tiền của bản thân. Nhưng các bậc phụ huynh cũng không được để con thoải mái mua những món đồ không thật sự cần thiết. Đừng quát mắng mà hãy nhẹ nhàng giải thích cho con tại sao không nên mua để lần sau con có thể suy nghĩ trước khi mua.

Đầu tư cho việc học

Việc dạy con tiêu tiền vào mục đích học tập là vô cùng ý nghĩa, ba mẹ có thể nói với con thay vì dùng tiền để mua quà vặt và những mục đích vô nghĩa thì con nên dùng tiền lì xì để mua sách hoặc đồ dùng phục vụ cho việc học.

Đồng thời, năm mới đến cũng là lúc các con bắt đầu bước vào học kỳ II, để giúp con thêm tự tin trong kỳ học mới, cha mẹ hãy giúp con sử dụng tiền lì xì hiệu quả bằng cách đăng ký thêm các khóa học online như Chương trình Học tốt 2021-2022 tại HOCMAI. Với các khóa học online tại nhà, đội ngũ giáo viên chất lượng cùng các bài giảng được xây dựng rất khoa học, hiện đại, các con có thể tiết kiệm được nhiều chi phí và thời gian cho cha mẹ.

Một năm mới 2022 nữa lại đến, bố mẹ nhớ tham khảo bài viết để giúp con quản lý tiền lì xì hợp lý nhé!