Tinh giản Ngữ văn 7: Việc học của học sinh thay đổi như thế nào?

0
1846

Dưới đây là những phân tích đánh giá của thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI về việc giảm tải chương trình học đối với môn Ngữ văn lớp 7. Phụ huynh và học sinh tham khảo ngay để có kế hoạch học tập phù hợp, hiệu quả trong năm học mới.

Giảm tải không đáng kể, việc học không thay đổi nhiều

Các nội dung điều chỉnh có khá nhiều nội dung trùng lặp với nội dung theo Công văn số 5842 (9/2011) về việc hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học giáo dục phổ thông và công văn tháng 3/2020 về tinh giản chương trình học kỳ 2 để phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Vì vậy, phụ huynh, học sinh và giáo viên phần nào đã có sự chuẩn bị trước với nội dung điều chỉnh lần này.

Việc điều chỉnh, lược giảm kiến thức ở công văn này cơ bản tiếp nối theo tinh thần của công văn tháng 3/2020 nhưng khái quát hơn và theo lộ trình mà Bộ đã đưa ra từ trước về việc chuẩn bị cho thay đổi chương trình giáo dục. Đối với môn Ngữ văn lớp 7, thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên môn Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đánh giá: Về tổng thể, nội dung chương trình học Ngữ văn 7 giảm tải không đáng kể. 

Chương trình Ngữ văn 7 cắt giảm một số phần đơn vị kiến thức như với một số bài học chính chuyển sang khuyến khích học sinh tự đọc như Buổi chiều đứng ở phủ Thiên Trường trông ra (Thiên Trường vãn vọng) của Trần Nhân Tông, Bài ca Côn Sơn (Côn Sơn ca – trích) của Nguyễn Trãi, Bài ca nhà tranh bị gió thu phá (Mao ốc vị thu phong sở phá ca) của Đỗ Phủ…

Một trong những định hướng thực hiện “giảm tải” được Bộ GD-ĐT đưa ra là dạy theo chuyên đề và khuyến khích học sinh tự học. Trong nội dung tinh giản lần này, xuất hiện thêm các vấn đề tích hợp kiến thức nhằm phát triển năng lực tư duy cho học sinh, nhất là ở môn Văn:

Cổng trường mở ra (Theo Lý Lan) – Mẹ tôi của Ét-môn-đô đơ A-mi-xi – Cuộc chia tay của những con búp bê của Khánh Hoài – Liên kết trong văn bản – Bố cục trong văn bản – Mạch lạc trong văn bản (Cả 6 bài tích hợp thành một chủ đề)

Đức tính giản dị của Bác Hồ của Phạm Văn Đồng – Ý nghĩa văn chương của Hoài Thanh – Luyện tập lập luận chứng minh – Luyện tập viết đoạn văn chứng minh (Cả 4 bài tích hợp thành một chủ đề)

Việc tích hợp một số văn bản với các bài tập làm văn tạo thành một chủ điểm thống nhất, giúp học sinh vừa khai thác nội dung văn bản vừa liên hệ với kiến thức tập làm văn. Từ đó, học sinh nắm được kiến thức dễ dàng hơn. 

Đồng thời, nội dung tinh giản đã chọn lọc sắp xếp lại các nội dung kiến thức trong phần tiếng Việt, cụ thể là từ Hán Việt để học sinh nắm được những kiến thức trọng tâm. Cụ thể: Khuyến khích học sinh tự làm phần I. Đơn vị cấu tạo từ Hán Việt ở bài Từ Hán Việt và phần Luyện tập ở bài Từ Hán Việt – Tiếp theo. Những phần còn lại của hai bài sẽ tích hợp thành một bài, trong đó tập trung vào phần II, III (bài Từ Hán Việt) và phần I (bài Từ Hán Việt – Tiếp theo).

Có thể thấy, việc không dạy (bỏ) hoàn toàn một bài một đơn vị kiến thức khá ít. Chủ yếu là bỏ một phần, một ý, khuyến khích học sinh tự đọc/tự làm. Vì vậy, việc học của học sinh cơ bản không thay đổi quá nhiều trong môn Ngữ văn lớp 7.

Phương pháp học Ngữ văn 7 hiệu quả trong năm học mới

Xây dựng kế hoạch học tập phù hợp 

Với sự điều chỉnh về nội dung chương trình học, học sinh cần chuẩn bị kế hoạch học tập phù hợp để đạt kết quả cao trong năm học mới. Dựa vào thời khóa biểu đầu năm học, các bạn hãy xây dựng một thời gian biểu phù hợp để vừa đảm bảo sức khỏe, vừa đảm bảo quỹ thời gian học tập giải trí được phân bổ hợp lý. Việc xây dựng kế hoạch học tập không những giúp học sinh rời xa tâm lý nghỉ xả hơi, xao nhãng với học tập mà còn giúp các bạn sẵn sàng bước vào năm học mới và đạt được kết quả học tập như mong muốn.

Đồng thời, học sinh cần chuẩn bị sớm kiến thức và nắm được những kiến thức trọng tâm trong chương trình Ngữ văn 7 để tập trung học tập, phân bố thời gian học hợp lý cho từng phần kiến thức để nắm vững, đạt điểm cao trong bài kiểm tra, kỳ thi.

Nâng cao khả năng tự học

Với chương trình tinh giản, tinh thần tự học của học sinh càng cần được nâng cao, chủ động. Các bạn cần bổ trợ thêm kiến thức cho các chủ đề bằng phương pháp tự nghiên cứu bài học.

Đối với những bài khuyến khích học sinh tự đọc/tự làm, học sinh vẫn cần lưu ý, không nên nhầm lẫn sang phần kiến thức giảm tải nằm ngoài đề thi. Đây là các bài học sinh tự đọc văn bản, tài liệu để giảm bớt thời lượng học trên lớp, nhưng các phần kiến thức đó có liên quan tới bài giảng trên lớp. Ngoài ra, những phần kiến thức trong phần này còn là nền tảng cho các kiến thức sau hoặc dùng làm ngữ liệu cho các đề thi, đặc biệt với môn Ngữ văn.. 

Ví dụ, các phép lập luận giải thích hay lập luận chứng minh trước đây dạy trong hai bài nhưng nay lại tích hợp thành một bài và tập trung vào phần I của mỗi bài: Tìm hiểu chung về phép lập luận chứng minh tích hợp với bài Cách làm bài văn lập luận chứng minh; Tìm hiểu chung về phép lập luận giải thích tích hợp với bài Cách làm bài văn lập luận giải thích. Học sinh cần tự luyện tập viết các đoạn tập làm văn ở nhà để nâng cao kỹ năng. Các phép lập luận này sẽ theo học sinh lên các lớp trên và xuất hiện trong các kỳ thi quan trọng. 

Tham khảo các bài giảng online

Học sinh có thể tham khảo thêm những khóa học online để củng cố nâng cao kiến thức. Nếu kiến thức thầy cô giảng trên lớp các bạn hiểu chưa kỹ, chưa nắm chắc có thể xem lại bài giảng online để củng cố, đồng thời đặt câu hỏi phần nào còn thắc mắc băn khoăn để thầy cô tư vấn. Các bạn cũng có thể chuẩn bị sớm kiến thức bài học trên lớp bằng việc xem trước bài giảng online tại nhà, chuẩn bị bài soạn văn đầy đủ, đọc kỹ sách giáo khoa. 

Nhằm đồng hành giúp học sinh nâng cao năng lực tự học và trang bị kiến thức hiệu quả trong năm học mới, HOCMAI xây dựng Chương trình học tốt năm học 2020-2021 với hai khóa Trang bị kiến thứcÔn luyện. Tất cả bài giảng trong chương trình đều được thiết kế theo chương trình sách giáo khoa hiện hành do Bộ GD&ĐT ban hành. Đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy đều có nhiều năm kinh nghiệm và có những phương pháp giảng dạy hiện đại, sáng tạo, kích thích tư duy của học sinh. Để đạt kết quả cao trong năm học mới, hãy để HOCMAI đồng hành cùng các bạn củng cố và nâng cao kiến thức!

>>> PHỤ HUYNH, HỌC SINH ĐIỀN THÔNG TIN TẠI ĐÂY ĐỂ NHẬN TƯ VẤN VÀ HỌC THỬ MIỄN PHÍ <<<

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.