[Toán 6] Phương pháp học tốt phép cộng và phép nhân

0
1772

Chương trình Toán 6 có phần phép cộng và phép nhân là kiến thức mới đối với học sinh lớp 5 và chiếm số điểm khá cao trong các bài kiểm tra. Bài viết dưới đây cô Bùi Thanh Bình – Giáo viên tại HOCMAI sẽ chia sẻ phương pháp để học sinh làm phần này tốt nhất.

>> Phụ huynh và học sinh tham khảo video dưới đây để biết thêm chi tiết và làm thử một số bài tập thực hành nhé!!

Phép cộng và phép nhân số tự nhiên

Ở Tiểu học thì học sinh đã được tìm hiểu sơ lược về phần kiến thức này, tuy nhiên đó mới chỉ là nền tảng cho năm học sau này. Cô Bình nhấn mạnh đây là kiến thức rất quan trọng, là nền tảng cho các năm học sau nên học sinh cần đặc biệt lưu ý khi học.

Như ở tiểu học, các bạn đã biết phép cộng hai số tự nhiên thì sẽ cho kết quả một số tự nhiên duy nhất. Ta có: a + b = c khi đó “a” và “b” sẽ là hai số hạng còn c là tổng. Với phép nhân thì ta có a.b = c khi đó “a” và “b” là các thừa số còn c là tích. Trong đó, cô lưu ý, khi một tích cả ba thừa số là số thì học sinh có thể không viết dấu. Ví dụ a nhân b nhân c có thể viết thành abc. Tương tự, nếu trong một tích có một thừa số bằng số học sinh cũng có thể viết không dấu cho ba thừa số. Ví dụ 5 nhân a nhân b có thể viết thành 5ab. 

Cô Bình hướng dẫn học sinh về phép cộng và phép nhân.

Tính chất của phép cộng và phép nhân số tự nhiên

Để làm tốt phần kiến thức này, học sinh cần nhớ được các tính chất của phần tương ứng. Cô Bình cũng khuyên học sinh nên chăm chỉ làm bài tập để có thể nhớ lâu được bài, đặc biệt là đối với các bạn học sinh sắp lên lớp 6, các bạn nên mua và đọc thêm một số sách tham khảo môn Toán để thực hành làm nhiều bài tập cơ bản của dạng bài tập này để ghi tốt nhất.

Tính chất đầu tiên mà học sinh cần nhớ là tính chất Giao hoán. Trong một tổng nếu ta đổi chỗ các số hạng thì tổng không đổi. Tương tự, trong một tích nếu ta đổi chỗ hai thừa số thì tích cũng không đổi.

Tính chất thứ hai là tính chất Kết hợp. Muốn cộng tổng hai số với một số thứ ba thì ta có thể cộng số thứ nhất với tổng số thứ hai và số thứ ba. Giống như vậy, muốn nhân một tích hai số với số thứ ba ta có thể nhân số thứ nhất với tích của số thứ hai và số thứ ba.

Tính chất thứ ba của phép cộng, bất kì số tự nhiên nào cộng với 0 đều bằng chính nó.

Tính chất thứ ba của phép nhân, bất kì số tự nhiên nào nhân với số 1 đều bằng chính số đó. 

Các tính chất của phép cộng và phép nhân. 

Tính chất thứ tư là tính chất Phân phối của phép nhân đối với phép cộng: muốn nhân một số với một tổng, ta có thể nhân số đó với từng số hạng của tổng và cộng kết quả cho nhau.

Học sinh cần phải nắm vững các tính chất của phép cộng và phép nhân số tự nhiên và phải biết vận dụng các tính chất này vào việc tính nhẩm và tính nhanh.

Phương pháp học về phép cộng và phép nhân cô Bình chia sẻ trên đây phần nào giúp học sinh chuẩn bị vào lớp 6 có nền tảng kiến thức cũng như phương pháp để có thể học tập tốt nhất môn học này. Tuy nhiên, để học sinh học tập hiệu quả nhất, ngay từ đầu năm học mới, phụ huynh và học sinh lớp 6 cũng nên có giải pháp để giúp con nắm chắc kiến thức để các con học tốt môn Toán. Năm học mới bắt đầu được một khoảng thời gian, dịch bệnh thì tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm nên việc đưa các bạn đến lớp học thêm không phải là một sự lựa chọn hiệu quả.

Hiểu được điều này, cô Bình cũng như thầy cô của HOCMAI xây dựng Chương trình Học tốt 2020-2021 để giúp học sinh lớp 6 nói riêng và học sinh THCS nói chung có thể nắm được nền tảng môn các môn học ngay từ trong hè. Với 2 khóa Trang bị kiến thứcÔn luyện sẽ giúp học sinh từ lớp 6-9 tự học hiệu quả tại nhà. Qua đó học sinh sẽ vững kiến thức, kỹ năng và tạo đà bứt phá điểm số trong các bài thi, bài kiểm tra.

Phụ huynh và học sinh để lại thông tin để nhận tư vấn và hướng dẫn đăng kí học thử khóa học MIỄN PHÍ khóa học tại link sau: https://hocmai.link/Phep-cong-va-phep-nhan

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.