Tổng quan kiến thức và những lưu ý để học tốt môn Toán 6 sách Cánh diều

0
6401

Để giúp học sinh học tốt môn Toán 6 sách Cánh diều, cô Nguyễn Thị Mai Quỳnh – Giáo viên môn Toán tại HOCMAI đã có những chia sẻ về tổng quan kiến thức, những lưu ý khi học theo từng chuyên đề và 3 bước học tốt. Phụ huynh, học sinh lớp 6 xem ngay bài viết dưới đây để nắm được chi tiết và có kế hoạch, phương pháp học tập hiệu quả nhé!

Tổng quan kiến thức Toán 6 sách Cánh diều

Theo cô Mai Quỳnh, trong chương trình môn Toán lớp 6 sách Cánh diều, học sinh cần nắm được khái quát các đơn vị kiến thức được học để có kế hoạch học tập và ôn luyện hiệu quả. Ở học kì I, học sinh sẽ học số tự nhiên (mở rộng tìm hiểu về các khái niệm, thuật ngữ mới so với kiến thức bậc Tiểu học); số nguyên (mảng kiến thức mới, được áp dụng rất nhiều trong đời sống thực tiễn); hình học trực quan (nắm được các đặc điểm về các yếu tố của hình học như cạnh, góc, đường chéo…). Ở học kì II, học sinh sẽ học thống kê – xác suất; phân số và thập phân; hình học phẳng. 

Cô Quỳnh lưu ý thêm, các đơn vị kiến thức này đều là những nội dung có trong 3 bộ SGK mới môn Toán lớp 6 được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Tuy nhiên, với mỗi bộ sách thì sẽ có trình tự sắp xếp riêng. Vì vậy, không chỉ học sinh học sách Cánh diều mà học sinh học sách Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo cũng cần nắm được những kiến thức này để học tốt môn Toán trong năm học đầu tiên của bậc THCS. 

Cô Nguyễn Thị Mai Quỳnh – Giáo viên môn Toán tại HOCMAI

Những lưu ý giúp học sinh học tốt theo từng chuyên đề

Để giúp học sinh học tốt môn Toán lớp 6 sách Cánh diều theo từng chuyên đề, cô Quỳnh có những lưu ý như sau. 

Đầu tiên về chuyên đề đại số, học sinh cần nghe giảng kỹ, tóm tắt lại các mảng kiến thức được học rồi viết công thức dưới dạng sơ đồ tư duy. Cuối cùng là luyện tập thành thạo để ghi nhớ kiến thức và cải thiện kỹ năng trình bày bởi vì càng làm nhiều dạng bài tập, học sinh càng nhanh chóng ghi nhớ các bước làm cũng như có thể rút ra kinh nghiệm làm bài cho bản thân. 

Tiếp theo là chuyên đề hình học, học sinh cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ học tập (sách, vở, bút, tẩy, compa, thước đo độ, thước kẻ, eke…). Các em cần xác định được yêu cầu của đề bài và vẽ đúng hình. Khi nhìn vào các hình vẽ phải rút ra được những nhận xét về yếu tố của một hình và vận dụng kiến thức đã học để làm nhiều bài tập hơn. Đồng thời, phải chú ý quan sát xung quanh cuộc sống để nhận dạng các hình học hay gặp trong sách vở và nắm thật chắc những tính chất, định nghĩa, định lý hình học. 

Cuối cùng là chuyên đề thống kê – xác suất, học sinh cần phải biết và đọc hiểu các bảng, biểu, số liệu. Song song với việc ghi nhớ kiến thức, các em cũng cần tìm hiểu để biết cách ghi chép, thống kê số liệu và biến nó thành những dạng biểu ngắn gọn hơn thay vì chỉ liệt kê. 

3 bước để học tốt môn Toán

Toán là môn học đòi hỏi tư duy logic và độ chính xác cao. Các kiến thức được sắp xếp theo dạng “đồng tâm xoắn ốc” và sẽ được mở rộng, nâng cao ở các lớp sau. Do đó, cô Quỳnh đã đưa ra 3 bước quan trọng để giúp học sinh áp dụng vào việc học để đạt kết quả cao. 

Bước đầu tiên là đọc – nghe: Học sinh cần rèn thói quen tự tìm hiểu trước kiến thức ở sách giáo khoa lẫn sách bài tập ở mỗi bài học bằng cách đọc. Đồng thời chú ý nghe thầy cô giảng bài để ghi nhớ kiến thức. 

Bước thứ hai là phân tích – hiểu: Học sinh cần phân tích xem nội dung đã đọc – nghe đang nói về cái gì, xem xét bản thân đã hiểu bài thực sự hay chưa, đã vận dụng kiến thức đó vào bài tập như thế nào rồi, từ đó có kế hoạch bổ sung kiến thức còn thiếu/ yếu cũng như làm bài tập để vận dụng kiến thức được học. 

Bước cuối cùng là vận dụng – luyện tập: Không chỉ vận dụng, luyện tập kiến thức vào các bài tập, học sinh cần phải ứng dụng được chính những bài học đó vào các vấn đề thực tiễn ở ngay trong đời sống hàng ngày. Điều này sẽ giúp các em có cái nhìn thực tế hơn về môn Toán và có thể áp dụng kiến thức được học để giải quyết các vấn đề liên quan đến Toán học trong cuộc sống. 

Bên cạnh kiến thức và phương pháp học tốt, học sinh cũng đặc biệt lưu ý đến kỹ năng học Toán. Cụ thể là kỹ năng ghi chép (ghi lại những nội dung học mỗi ngày); kỹ năng làm bài (luyện tập thường xuyên với các bài tập); kỹ năng suy luận, đặt vấn đề (hỏi – đáp với thầy cô); kỹ năng tập trung khi học bài. Đây đều là những kỹ năng quan trọng để học sinh hình thành các năng lực Toán học cũng như đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi trên trường. Vì vậy, các em hãy rèn luyện các kỹ năng này thường xuyên trong quá trình học Toán của mình để đạt kết quả học tập tốt nhất. 

Năm học mới 2021-2022 đã bước vào tuần học thứ hai với hình thức học online tương tác trực tiếp với thầy cô ở trên trường. Tuy nhiên, với việc nhiều học sinh cùng truy cập vào một nền tảng học trực tuyến như Zoom, MS Team, Google Meet… trong cùng một thời điểm đã khiến cho việc học online với thầy cô ở trên trường thường xuyên bị gián đoạn làm ảnh hưởng tới tiến trình học và việc tiếp thu kiến thức của học sinh. Do đó, phụ huynh có thể cho con tham khảo hình thức học bằng video được ghi hình trước trong chương trình Học tốt 2021-2022 của HOCMAI dành cho học sinh từ lớp 6 để bổ trợ kiến thức cho con trước và sau mỗi giờ học trực tuyến. Chương trình có đầy đủ các môn học trọng tâm như Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử và Địa lý, Khoa học tự nhiên, Tin học bám sát chương trình và sách giáo khoa mới. 

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ VIDEO BÀI GIẢNG GHI HÌNH TRƯỚC TẠI ĐÂY <<

Điểm nổi bật của chương trình là các video bài giảng được ghi hình trước nên được đầu tư công phu, kỹ lưỡng về mặt nội dung, hình ảnh, âm thanh… giúp học sinh tiếp thu kiến thức trọn vẹn và hiệu quả mà không bị giật, lag hay out ra khi đang học. Đặc biệt, học sinh có thể xem đi xem lại bài giảng nhiều lần, dừng lại để luyện tập hay tua lại những đoạn kiến thức chưa hiểu, điều này giúp cá nhân hóa lộ trình học, đảm bảo các em sẽ nắm được đầy đủ và chi tiết nhất nội dung kiến thức mà không lo bị thiếu/ hổng kiến thức căn bản. Tham gia giảng dạy là những giáo viên giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm dạy tại các trường THCS, THPT nổi tiếng và dạy học online cùng lộ trình học 4 bước khép kín: HỌC – HỎI – LUYỆN – KIỂM TRA sẽ giúp học sinh chắc kiến thức, vững kỹ năng và tự tin đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi sắp tới. 

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Hệ thống video bài giảng được ghi hình trước với hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.