Tổng quan kiến thức và phương pháp học tốt môn Ngữ văn 6 sách Cánh diều

0
8129

Để việc học môn Ngữ văn 6 sách Cánh diều đạt hiệu quả nhất là khi học sinh đang học trực tuyến như hiện nay, phụ huynh cần giúp con nắm được tổng quan kiến thức và có phương pháp học hợp lý. 

Năm học 2021-2022 là năm học đặc biệt đối với học sinh lớp 6 bởi vì đây không chỉ là năm đầu tiên các em học sách giáo khoa mới theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 mà còn là năm học đầu tiên của bậc THCS các em phải học online do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Vì vậy, để việc học tập hiệu quả và đạt kết quả cao, học sinh cần có phương pháp học và nắm được tổng quan kiến thức để ôn tập, chuẩn bị cho các bài kiểm tra, bài thi trên trường. 

Nhằm giúp học sinh lớp 6 học tốt sách Ngữ văn bộ Cánh diều, cô Nguyễn Thị Nga – Giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI đã khái quát các kiến thức trọng tâm và đưa ra lời khuyên về phương pháp học tốt để học sinh áp dụng trong mùa dịch. Phụ huynh, học sinh lớp 6 xem ngay nội dung dưới đây để nắm được chi tiết và áp dụng vào việc học để đạt kết quả tốt nhé!

Tổng quan kiến thức trọng tâm

Với những thay đổi toàn diện so với sách giáo khoa cũ thì mục tiêu môn Ngữ văn 6 bộ Cánh diều không chỉ dừng lại ở việc truyền thụ kiến thức cho học sinh nữa mà chuyển sang việc phát triển phẩm chất và năng lực (năng lực ngôn ngữ, năng lực thẩm mỹ, văn học, giao tiếp qua các hoạt động đọc – viết – nghe – nói). Do đó, học sinh cần nắm được các kiến thức trọng tâm trong chương trình học để chủ động cho việc học – ôn hiệu quả. 

Cô Nguyễn Thị Nga – Giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI

Chương trình học môn Ngữ văn sách Cánh diều ở mỗi học kì học sinh sẽ được tiếp cận với 5 bài học được hệ thống theo từng thể loại. Ở học kì I, học sinh sẽ được học: Truyện (Truyền thuyết & Cổ tích); Thơ (Lục bát); Kí (Hồi kí, du kí); Văn bản nghị luận (Nghị luận văn học); Văn bản thông tin (Thuật lại sự kiện theo dòng thời gian). Ở học kì II, học sinh sẽ học: Truyện (Truyện đồng thoại, truyện của Pu-skin và An-đéc-xen); Thơ (Thơ có yếu tố tự sự và miêu tả); Văn bản nghị luận (Nghị luận xã hội); Truyện (Truyện ngắn); Văn bản thông tin (Thuật lại các sự kiện theo nguyên nhân kết quả). 

Các bài học được thiết kế theo mô hình tích hợp, lấy hệ thống thể loại có kết hợp chủ đề, đề tài của văn bản để phát triển năng lực ngôn ngữ và văn học cho học sinh. Về hoạt động, sách Ngữ văn 6 bộ Cánh diều được thiết kế trên 4 hoạt động cơ bản là: Đọc (Đọc – hiểu văn bản); Thực hành tiếng Việt; Viết (6 kiểu văn bản: Tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận, nhật dụng); Nói và Nghe (Thực hành kĩ năng giao tiếp ngay trong lớp học để rèn sự tự tin, mạnh dạn của học sinh). 

Phương pháp giúp học sinh học tốt

Với nhiều năm kinh nghiệm dạy học tại các trường THCS, THPT và dạy học trực tuyến, cô Nga cho rằng để việc học Ngữ văn 6 sách Cánh diều hiệu quả nhất là trong bối cảnh học sinh đang học online với rất nhiều khó khăn như hiện nay, các em cần có sự chuẩn bị và đồng hành của phụ huynh.

Đầu tiên về sự chuẩn bị, học sinh cần tìm hiểu sự khác biệt giữa nội dung, yêu cầu đầu ra của chương trình, cách thức kiểm tra, đánh giá môn học… để có kế hoạch học tập hợp lý. Bên cạnh đó cần đọc trước SGK và chuẩn bị bài trước để nắm được kiến thức, trao đổi lại với thầy cô khi học online. Đồng thời cũng cần có sức khỏe và tinh thần học tập, tâm thế cởi mở, sẵn sàng đón nhận những khó khăn khi học online và thích nghi với việc học online để đạt kết quả tốt.

Học sinh nên chuẩn bị bài trước để học hiệu quả

Tiếp theo về các hoạt động của môn học cũng cần có chiến thuật để ghi nhớ kiến thức và nâng cao kĩ năng. Đối với hoạt động đọc, cần đọc lướt, đọc diễn cảm, đọc sâu, suy luận, theo dõi (đánh dấu, ghi chú, tóm tắt, đặt câu hỏi, tra từ điển, sổ tay tiếng Việt); trả lời hệ thống các câu hỏi trong sách giáo khoa, tìm ra đặc trưng thể loại và hệ thống các bước đọc hiểu theo thể loại đó; kết nối với các văn bản cùng thể loại, thực hành đọc hiểu theo các bước. Đối với thực hành tiếng Việt, cần hiểu được khái niệm, lấy ví dụ; vận dụng và giải quyết các vấn đề trong SGK và đời sống thực tế; công cụ: sổ tay, từ điển; thực hành giao tiếp và đọc sách nhiều hơn. Đối với hoạt động viết, hiểu được đặc thù 6 kiểu văn bản; đi theo các bước làm bài cụ thể (định hướng, lập dàn ý, viết, kiểm tra, chỉnh sửa); đọc mở rộng tài liệu để trau dồi ý tưởng và vốn từ; luyện tập viết nhật kí, sáng tác truyện… Đối với hoạt động nói và nghe, cần trau dồi vốn từ bằng sổ tay, đọc nhiều, tích lũy ý tưởng, ngôn từ; tích cực đưa ra ý kiến cá nhân và nắm bắt cơ hội được nói và trình bày suy nghĩ/ quan điểm cá nhân trước lớp học; thực hiện các bước (định hướng, tìm ý, lập dàn ý, nói và nghe, rút kinh nghiệm); tự tin, kết hợp ngôn ngữ cơ thể như ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ. 

Cuối cùng, về sự đồng hành của phụ huynh, cha mẹ cần dành thời gian quan tâm, tìm hiểu về các lớp học và giáo viên của con, bổ trợ kiến thức cho con ở nhà để con theo kịp tiến độ, chương trình học vì hiện nay các con đang học trực tuyến với rất nhiều khó khăn như đường truyền mạng không ổn định, nền tảng học online bị trục trặc… sẽ dễ khiến con bị hổng kiến thức, không làm được bài tập. 

Theo đó, phụ huynh có thể tham khảo chương trình Học tốt lớp 6 tại HOCMAI do cô Nga và các thầy cô giáo giỏi giảng dạy để con chuẩn bị bài trước cũng như ôn luyện lại các kiến thức được học. Chương trình có đầy đủ các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lý, Tin học theo chương trình và SGK mới. Điểm nổi bật của chương trình là toàn bộ bài giảng được ghi hình trước nên sẽ khắc phục được các hạn chế của học trực tuyến với thầy cô ở trên trường hiện nay như dễ bị out ra ngoài lớp học, đang học thì nghẽn mạng, đứng hình… Không những thế, các video bài giảng được đầu tư công phu, kĩ lưỡng về mặt nội dung, hình ảnh sẽ giúp học sinh thích thú khi ngồi học. Phương pháp dạy học tiên tiến với các phần gợi mở vấn đề, nội dung chính, vận dụng và mở rộng sẽ kích thích trí tò mò, ham học hỏi của học sinh. Qua đó, giúp học sinh nắm chắc kiến thức, luyện tập thành thạo, bứt phá điểm số trong các bài kiểm tra, bài thi và hình thành các mục tiêu về năng lực, phẩm chất theo chương trình mới. 

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ VIDEO BÀI GIẢNG LỚP 6 TẠI ĐÂY <<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Hệ thống video bài giảng được ghi hình trước với hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.