Giáo viên chia sẻ bí quyết giúp học sinh học online hiệu quả mùa dịch

0
11842

Hàng triệu học sinh trong cả nước vừa trải qua tuần học online đầu tiên trong năm học mới 2021-2022 với rất nhiều vấn đề khó khăn, bất cập khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng. Giúp con bắt nhịp với học online có thể là một quá trình đòi hỏi đầu tư thời gian và lên kế hoạch. Cha mẹ hãy tham khảo những lời khuyên sau đây của các thầy cô giáo tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI để giúp con điều chỉnh và thích nghi với việc học trực tuyến ở nhà.

Cô Đỗ Khánh Phượng cho biết, là một giáo viên đang đồng hành cùng học sinh qua từng tiết học online, cô hiểu rõ về những khó khăn mà các em đang gặp phải. Việc học online trong những ngày qua của giáo viên và học sinh đều gặp nhiều vấn đề: Hệ thống đường truyền, mạng internet quá tải khi nhiều trường đồng loạt tổ chức học trong một khung giờ hành chính. Nhiều gia đình học sinh thiếu các thiết bị học tập để có thể tương tác hai chiều. Giờ học trùng với giờ làm việc, bố mẹ các bạn học sinh nhỏ khó có thể hỗ trợ các em trong việc học. Thời gian học cố định theo các tiết đảm bảo nề nếp học tập nhưng sẽ khiến các em gặp sự cố mạng mất bài và không thể học lại,….

Cô Phượng chia sẻ phương pháp giúp học sinh học online hiệu quả hơn

Có con gái năm nay học lớp 9, là năm học cuối cấp nên chị Hương (ở Hà Đông, Hà Nội) cảm thấy không an tâm khi con phải học online kéo dài trong tình trạng chữ được, chữ mất, mạng nghẽn liên tục khiến con chán nản, việc tiếp thu bài cũng không hiệu quả như mong muốn. 

Cùng chung cảnh ngộ, anh Tuyền (sống tại Yên Thành, Nghệ An) cho hay: “Mấy hôm nay, nếp sống sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn khi các con bắt đầu học online. Con liên tục kêu mất mạng, không vào được lớp, tôi và vợ phải thay nhau thúc trực để hỗ trợ các con kịp thời khiến công việc của vợ chồng ít nhiều bị ảnh hưởng.”

Nhằm đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng học tập cho con em, cô Phượng cũng đưa ra lời khuyên: “Cha mẹ cần thay đổi phương pháp học kịp thời để con thích nghi với việc học online càng sớm càng tốt. Đồng thời, rèn luyện con tính chủ động, tự giác trong học tập thì mới đạt hiệu quả cao như mong muốn.”

Cần chủ động thay đổi phương pháp học để thích nghi với việc học online

Đa phần các con ở nhà sẽ học online qua các nền tảng trực tuyến như zoom, google meet, tương tác trực tiếp với các giáo viên trên trường. Tuy nhiên, nếu chỉ áp dụng hình thức học online này thôi thì chưa đủ bởi học online tương tác trực tiếp vẫn còn nhiều hạn chế. Cha mẹ có thể hướng dẫn con khai thác kho học liệu khổng lồ trên hệ thống internet, sử dụng các trang học tập trực tuyến để làm các bài tập và ôn luyện hoặc kết hợp với hình thức học online qua video có sẵn.

Cô Phượng cho rằng với thời điểm bước vào năm học mới này, việc lựa chọn học trực tuyến qua các video được ghi hình trước rất phù hợp, bởi các bài giảng được xây dựng một cách khoa học, bài bản và có tính hệ thống sẽ giúp các em củng cố kiến thức một cách đầy đủ, bổ trợ cho các bài giảng trên trường toàn diện hơn. 

Các video có sẵn trong thời điểm hiện tại thực sự rất hữu ích cho việc học tập của học sinh. Các em chủ động được về thời gian học, có thể học đi học lại nhiều lần và thoải mái lựa chọn giáo viên mà mình yêu thích, hoặc hợp với mình để học tập. 

>>> Học thử MIỄN PHÍ tất cả các môn học lớp 6-7 tại đây <<<

Tạo thói quen học tập nghiêm túc như học ở trường

Để việc học trở nên hiệu quả, không có phương pháp nào tốt hơn tinh thần tự học. Do đó, phụ huynh nên rèn con tính tự giác học tập nghiêm túc sẽ mang lại hiệu quả gấp nhiều lần việc cho con học nhiều, lan man nhưng không tập trung vào một vấn đề nào cả. 

Với cương vị là một giáo viên nhiều năm công tác trong môi trường THCS, thầy Nguyễn Phi Hùng cho biết: “Dù học ở trường hay ở nhà, cha mẹ phải luôn tạo cho con thói quen chủ động trước mọi tình huống. Không nên để những tác động bên ngoài như dịch bệnh làm ảnh hưởng đến tiến độ học tập của con. Vì thế, cha mẹ nên cùng con tìm kiếm phương pháp học tại nhà phù hợp để thay thế kịp thời, giúp con đảm bảo đủ hành trang kiến thức, sẵn sàng bứt phá năm học mới.”

Bạn Hoàng Yến – học sinh trường THCS Nguyễn Du, Hà Nội chia sẻ: “Trước đây, em khá lười và thụ động trong học tập khiến bố mẹ rất lo lắng. Sau quá trình tự học online tại nhà, em đã tự giác tìm tòi, học hỏi, tiếp thu, tích lũy những kiến thức bổ ích từ những định hướng, chỉ dẫn của thầy cô giáo chứ không phụ thuộc hay trông chờ ai thúc giục.”

Thái độ chủ động, nghiêm túc trong học tập cũng là một kỹ năng cần thiết và cực kỳ quan trọng sẽ theo suốt các con cả cuộc đời. Do vậy, bố mẹ nên thay đổi cách kiểm tra, kèm cặp con quá nhiều mà chỉ nên định hướng cách học và hỗ trợ khi con gặp khó khăn. Điều đó không chỉ giúp con có tinh thần tự giác mà còn hình thành khả năng quản lý, phân bổ thời gian sao cho hợp lý. 

>>> Phụ huynh đăng ký khóa học online qua video có sẵn cho con tại đây: https://hocmai.link/Hoc-online-qua-video-co-san <<<

Với những chia sẻ của giáo viên HOCMAI, hi vọng các bậc cha mẹ và học sinh tìm kiếm được phương pháp học tập phù hợp, hiệu quả hơn trong năm học mới. Ngoài ra, để việc tự học của con trở nên dễ dàng và có hiệu quả hơn, cha mẹ đừng quên tham khảo Chương trình Học tốt 2021-2022 của HOCMAI. Đây là chương trình học qua video bài giảng ghi hình sẵn, bám sát kiến thức trong SGK kèm hệ thống bài tập tự luyện đầy đủ giúp học sinh nắm vững kiến thức cơ bản, rèn luyện thành thạo các dạng bài liên quan để tự tin chinh phục năm học mới. Quý phụ huynh – học sinh đăng ký ngay!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here