TRỞ LẠI TRƯỜNG SAU NGHỈ DỊCH – CON CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

0
434
trở lại trường sau nghỉ dịch

Vậy là thời gian nghỉ dịch Covid-19 sắp kết thúc. Sang tuần tới, gần như học sinh Tiểu học trên cả nước sẽ trở lại trường sau nghỉ dịch. Tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng biết cần phải chuẩn bị cho con những gì để con tự tin và thuận lợi nhất khi đi học trở lại.

Bài viết sau đây sẽ cùng cha mẹ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Trở lại trường học sau nghỉ dịch – Con cần chuẩn bị những gì?” 

1. Cân bằng lại thói quen sinh hoạt

Gần 3 tháng ở nhà nghỉ Tết và tránh dịch, học sinh đã quen thói ngủ trễ, dậy trễ, thích gì ăn nấy, thích giờ nào ăn giờ nấy… Nay trở lại trường sau nghỉ dịch, trẻ cần phải điều chỉnh lại để thích ứng với lịch học.

– Trước tiên cần phải điều chỉnh lại giấc ngủ:

Trong thời gian nghỉ trẻ có xu hướng đi ngủ muộn và thức dậy muộn. Nếu vẫn duy trì thói quen đó quay trở lại trường sau nghỉ dịch các con sẽ thường xuyên bị muộn học. Trong lớp lúc nào cũng uể oải, mệt mỏi không có tinh thần học và tiếp tiếp thu bài

Trẻ em từ 6 -12 tuổi cần được đảm bảo thời gian ngủ tối thiểu 8 tiếng mỗi ngày, nên đi ngủ trước 22h và thức dậy từ 6-8h sáng ngày hôm sau. Bổ sung giấc ngủ trưa từ 30p đến 1 tiếng.

Vì thế buổi tối khi học bài xong, cha mẹ nên cho con đi ngủ luôn, đừng tốn thời gian vào việc nghịch điện thoại. Ngày hôm sau con sẽ có tinh thần thoải mái nhất để bắt đầu những giời học mới.

– Khuyến khích trẻ vận động

Dịch bệnh làm hạn chế nhiều hoạt động của con người. Đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội, gần như trẻ em không được ra ngoài vui chơi mà chỉ quanh quẩn ở nhà. Cho nên cha mẹ cần tích cực khuyến khích con vẫn động giúp cơ thể khỏe mạnh và tinh thần thoải mái hơn.

– Xây dựng lại thực đơn, đảm bảo chế độ dinh dưỡng

Hãy bỏ ngay thói quen thích gì ăn nấy, thích lúc nào thì ăn lúc đó của con. Trong thời gian này cha mẹ càng phải tích cực bổ sung dinh dưỡng và xây dựng thực đơn khoa học để tăng sức đề kháng cho con.

  • Khuyến khích bổ sung nước và các thực phẩm giàu vitamin.
  • Hạn chế đồ ăn nhanh và thực phẩm chứa nhiều chất béo.
  • Các bữa ăn đảm bảo sự khoa học, hợp lý. Chỉ cần ăn đủ mà không cần phải ăn quá nhiều hay quá ít.
  • Cha mẹ nên chuẩn bị đồ ăn và bình nước riêng cho con khi đến trường vừa để đảm bảo an toàn vệ sinh vừa để bổ sung dinh dưỡng hợp lý.

    2. Trang bị cho trẻ kiến thức phòng dịch, tự bảo vệ sức khỏe của bản thân

Trở lại trường sau nghỉ dịch tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Đặc biệt là cha mẹ có con tiểu học lai càng lo lắng hơn vì phần lớn trẻ nhận thức còn hạn chế, không thể tự chủ trong một số trường hợp;

Hãy bảo vệ trẻ bằng cách giáo dục những nguyên tắc phòng dịch cơ bản để con tự biết bảo vệ sức khỏe bản thân :

– Dạy trẻ đeo khẩu trang khi đến lớp

– Dạy trẻ cách rửa sạch tay bằng xà phòng hoặc cồn sát khuẩn.

– Dạy trẻ giữ khoảng cách với người khác để đảm bảo an toàn.

Trẻ Tiểu học hoàn toàn có thể thực hiện được những nguyên tắc phòng dịch cơ bản nêu trên nếu cha mẹ tích cực giáo dục để con hiểu và tuân thủ đúng.

Con ở trường cha mẹ không thể biết con làm gì, tiếp xúc với những ai, cách để yên tâm nhất chính là để con tự nhận thức và bảo vệ chính bản thân mình.

 3. Đi học thì quan trọng nhất vẫn là kiến thức

Hậu quả sau thời gian nghỉ dịch ngoài việc làm xáo trộn các thói quen sinh hoạt của trẻ còn làm các con bị “hổng” nhiều kiến thức và mất hết tinh thần học tập.

Quan trọng hơn, bây giờ trở lại trường sau nghỉ dịch cũng không đảm bảo 100% điều kiện để tập trung vào việc học. Bởi vì dịch bệnh vẫn chưa hoàn toàn kết thúc, đến trường vẫn phải giãn cách, lớp học chia ca, ca học – ca nghỉ. Đi học thêm bên ngoài thì lại bị hạn chế.

Nếu cứ tiếp diễn tình trạng như thế con vừa không lấy lại được kiến thức đã mất vừa không được tiếp thu đầy đủ kiến thức mới. Đặc biệt, đi học lại chỉ 1 vài tuần học sinh sẽ có bài kiểm tra giữa kỳ. Nếu không có kiến thức làm sao con vượt qua dược các bài thi.

Giải pháp Học tốt – Phương án toàn diện dành cho cha mẹ Tiểu học, kết hợp cả kiến thức học trên lớp và kiến thức học thêm bên ngoài:

– Được xây dựng bởi những chuyên gia giáo dục hàng đầu tại HOCMAI.VN

– Học Online tại nhà chỉ với máy tính hoặc điện thoại có kết nối Internet.

– Giúp con hệ thống, tổng hợp và tiếp thu toàn bộ kiến thức Toán – tiếng Việt – tiếng Anh theo đúng chương trình của Bộ GD.

– Bài giảng chất lượng cao, dễ học, dễ hiểu. Trao đổi bài cùng hàng trăm giáo viên giỏi, dày dặn kinh nghiệm trong việc giảng dạy trực tuyến.

– Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, cha mẹ có thể gọi ngay đến tổng đài hỗ trợ 247 để được giải đáp thắc mắc mọi lúc, mọi nơi và hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra cha mẹ có thể dễ dàng theo dõi tiến độ và tình trạng học tập của con thông qua học bạ online và thông báo kết quả qua thư điện tử.

Ngay lúc này Giải pháp Học tốt chính là phương án phù hợp nhất dành cho con. Vừa giúp con học an toàn vừa đảm bảo con tiếp thu đầy đủ kiến thức để hoàn thành kỳ II và chinh phục năm học mới.
Cha mẹ đăng ký cho con học thử tại đây!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here