Trong nguyên tử hạt mang điện là

0
781
trong-nguyen-tu-hat-mang-dien-la

Nguyên từ được cấu thành từ 3 loại hạt bao gồm proton, neutron và electron. Vậy trong nguyên tử hạt mang điện là hạt nào? Hãy cùng HOCMAI tìm hiểu câu trả lời!

 

Trong nguyên tử hạt mang điện là

A. Electron

B. Electron và nơtron

C. Proton và notron

D. Proton và electron

Hướng dẫn đáp án

Câu trả lời đúng là đáp án D

Giải thích đáp án

Nguyên từ được cấu thành từ 3 loại hạt bao gồm proton, neutron và electron. Trong đó, có 2 loại hạt mang điện tích là hạt proton mang điện tích dương (+) và hạt electron mang điện tích âm (-). Hạt Nutron không mang điện tích

Giải thích lý do chọn đáp án D:

Nguyên tử được quy định là đơn vị đo cơ bản của bất cứ vật chất nào. Cấu tạo của nguyên tử có chứa một hạt nhân nằm ở trung tâm, bao quanh hạt nhân là đám mây điện tích âm được tạo thành từ các các electron. Hiểu một cách đơn giản, nguyên tử là đơn vị đo của các vật chất, xác định thông qua cấu trúc của các nguyên tố.

Từ kết quả của các thí nghiệm, các nhà khoa học đã xác định một cách chính xác thành phần cấu tạo nên nguyên tử bao gồm có hạt nhân và lớp vỏ electron. Trong đó hình dạng cấu tạo như sau:

+ Hạt nhân bao gồm các hạt proton và nơtron có vị trí nằm ở tâm nguyên tử

+ Vỏ của nguyên tử bao gồm các electron chuyển động trong không gian xung quanh hạt nhân.

Nguyên tử có cấu tạo từ 3 loại hạt chính: proton, neutron và electron. Trong thành phần nguyên tử, hạt mang điện là hạt proton có điện tích dương (+) và hạt electron có điện tích âm (-).

Proton và neutron có khối lượng nặng hơn electron và nằm ở trong hạt nhân nguyên tử (tâm của nguyên tử). Hạt electron thì cực kỳ nhẹ và ở xung quanh hạt nhân có dạng đám mây vân điiện tích, đám mây này có kích thước bán kích lớn hơn gấp 10.000 lần hạt nhân.

Hạt Proton và Neutron là 2 hạt có khối lượng gần bằng nhau. Hạt Proton thì nặng hơn gấp 1836 so với hạt electron. Trong nguyên tử luôn luôn có lượng proton và electron bằng nhau để đảm bảo cân bằng điện tích, số hạt neutron và hạt proton cũng bằng nhau nhau. Khi thêm một proton vào nguyên tử lúc này sẽ tạo ra một nguyên tố mới nhưng nếu thêm 1 neutron vào nguyên tử thì tạo thành 1 đồng vị mới của nguyên tử ban đầu.

 

Do nguyên tử trung hòa về điện nên số lượng proton (Kí hiệu là P) trong hạt nhân bằng đúng số hạt electron (Kí hiệu là E) của nguyên tử. P = E

Các nguyên tử có kích thước xấp xỉ 10-10 m=  0,1nm. Nguyên tử có kích thước nhỏ nhất là nguyên tử hidro có bán kính chỉ xấp xỉ 0,053 nm.

 

 

Tham khảo thêm:

Nam châm chỗ nào hút sắt mạnh nhất

Lời giải trong nguyên tử có khối lượng không đáng kể

Cảm kháng của cuộn cảm cho ta biết điều gì