Trọng tâm kiến thức học kì II Ngữ văn 7 học sinh cần lưu ý

0
19630

Để giúp học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất cho học kì II môn Ngữ văn 7, thầy Nguyễn Phi Hùng – Giáo viên tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết dưới đây là các kiến thức trọng tâm học sinh cần đặc biệt lưu ý.

Hệ thống kiến thức trọng tâm phần Tiếng Việt

Trong hệ thống kiến thức phần Tiếng Việt của Ngữ văn 7 học kỳ II, học sinh cần chú trọng các nội dung kiến thức sau:

– Các thành phần câu: chủ ngữ, vị ngữ, trạng ngữ.

– Phân loại câu theo cấu tạo: câu đơn, câu ghép, câu rút gọn, câu đặc biệt.

– Các thao tác biến đổi câu: rút gọn câu, mở rộng thành phần câu, câu đặc biệt, chuyển từ câu chủ động sang câu bị động.

– Dấu câu: dấu chấm lửng, dấu chấm phẩy, dấu gạch ngang.

– Biện pháp tu từ: liệt kê.

Kiến thức trọng tâm phần Tập làm văn

Bên cạnh dạng văn biểu cảm đã được học ở kì I, học sinh lớp 7 cần chú trọng học kỹ phần văn nghị luận. Trong đó cần nắm được đặc điểm của văn nghị luận, bố cục và phương pháp lập luận trong văn nghị luận. Phần văn nghị luận học kì II lớp 7 gồm có:

– Lập luận chứng minh: Chứng minh tính đúng đắn của một câu nói, lời tuyên ngôn, câu tục ngữ ca dao hay một hiện tượng đời sống xã hội nào đó.

– Lập luận giải thích: Giải thích nội dung câu nói hay câu tục ngữ ca dao đồng thời rút ra được ý nghĩa từ vấn đề cần nghị luận.

Kiến thức trọng tâm phần Đọc – hiểu văn bản

Đọc – hiểu văn bản là một phần không thể thiếu trong các đề thi, kiểm tra kiến thức, đánh giá năng lực. Để chuẩn bị tốt nhất cho học kỳ mới thì đây là phần mà học sinh không thể bỏ qua. Dựa trên thể loại của từng văn bản, phần Đọc – hiểu văn bản môn Ngữ văn 7 học kì II có thể chia làm 4 loại là tục ngữ, nghị luận, truyện và văn bản nhật dụng. Trong số đó, học sinh cần đặc biệt chú ý 3 dạng bài dưới đây:

Tục ngữ:

– Tục ngữ về quan sát và dự báo các hiện tượng thiên nhiên.

– Tục ngữ về lao động sản xuất.

– Tục ngữ về cách nhìn nhận, đánh giá con người.

– Tục ngữ về xã hội.

Các văn bản nghị luận:

– Tinh thần yêu nước của nhân dân ta – Hồ Chí Minh.

– Sự giàu đẹp của tiếng Việt – Đặng Thai Mai.

– Đức tính giản dị của Bác Hồ – Phạm Văn Đồng.

– Ý nghĩa văn chương – Hoài Thanh.

Các văn bản truyện:

– Sống chết mặc bay – Phạm Duy Tốn.

– Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu – Nguyễn Ái Quốc.

Trên đây là những trọng tâm kiến thức mà học sinh cần nắm được trong học kỳ II của chương trình Ngữ văn 7. Hi vọng với những chia sẻ từ thầy Nguyễn Phi Hùng, các bạn học sinh sẽ có được định hướng rõ ràng hơn. Từ đó lên kế hoạch học tập, ôn luyện một cách cụ thể, rõ ràng, hướng tới đạt kết quả cao trong kỳ học mới.

Để giúp học sinh có một lộ trình học tập, ôn luyện rõ ràng, bài bản và hiệu quả, rút ngắn thời gian ôn tập, HOCMAI mang đến chương trình Học tốt môn Ngữ văn 7 năm học 2021-2022. Với việc tập trung vào các đơn vị kiến thức quan trọng và các dạng bài thường gặp, kết hợp giữa ôn và luyện, cùng phong cách giảng dạy dễ hiểu, dễ nhớ của thầy cô HOCMAI, khóa học sẽ là hành trang kiến thức giúp học sinh chinh phục điểm số cao trong học kỳ mới.

>>> Tham gia lớp học Ngữ văn cùng thầy Hùng để trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng bứt phá môn Ngữ văn 7 tại đây: https://hocmai.link/Trang-bi-kienthuc-Van7

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 2021-2022

  • Hệ thống video bài giảng ghi hình trước bám sát chương trình SGK mới và hiện hành của Bộ GD&ĐT, học mọi lúc, mọi nơi dễ dàng.
  • Lộ trình học tập 4 bước khép kín: HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA giúp học sinh chắc kiến thức, vững kỹ năng, tự tin bứt phá điểm số.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí.