Cha mẹ nên làm gì để con hứng thú với việc học sau kỳ nghỉ Tết dài ngày?

0
796
cha-nen-lam-gi-de-con-hung-thu-voi-viec-hoc-sau-ky-nghi-tet-dai-ngay (2)

Kết thúc kỳ nghỉ Tết dài ngày, cha mẹ không nên tạo áp lực học tập cho con mà hãy cùng con lên kế hoạch học tập và lựa chọn hình thức học phù hợp nhất với năng lực của con. 

Sau khi kết thúc kỳ nghỉ dài ngày dịp Tết Nguyên đán, học sinh sẽ bắt đầu quay trở lại trường học để học tập. Tuy nhiên, có không ít em còn vấn vương với không khí Tết nên dễ xảy ra tình trạng uể oải, không tập trung cho việc học. Điều này sẽ khiến bố mẹ phải mất rất nhiều thời gian để giúp con chú tâm lại vào bài vở. Thầy cô giáo cũng sẽ gặp khó khăn trong việc giảng dạy dẫn đến chậm chương trình học. 

Chính vì vậy, để “xốc” lại tinh thần cho trẻ cũng như giúp trẻ quay lại với học tập, nề nếp hằng ngày, cha mẹ có thể tham khảo những gợi ý dưới đây. 

Xem thêm: Mách phụ huynh 7 phương pháp giúp con học sâu nhớ lâu kiến thức / 5 tuyệt chiêu giúp bố mẹ “trị bệnh” lười học cho con

Không nên tạo áp lực cho con

Cũng giống như người lớn, sau khi có một kỳ nghỉ dài ngày sẽ có chút uể oải, xao nhãng với công việc nhưng vài ba hôm là đâu lại vào đó. Vậy nên, cha mẹ không nên quá khuôn khổ mà gây áp lực cho trẻ bởi việc này sẽ khiến trẻ chán nản, mệt mỏi với việc học, ảnh hưởng tới tinh thần thì kết quả học tập sẽ không tốt. 

cha-nen-lam-gi-de-con-hung-thu-voi-viec-hoc-sau-ky-nghi-tet-dai-ngay (2)

Cha mẹ không nên tạo áp lực cho trẻ vì dễ khiến trẻ chán học. Ảnh: Sutterstock

Để giúp con có thể quay lại với việc học một cách thoải mái nhất, trước khi kết thúc kỳ nghỉ 2-3 ngày, cha mẹ nên tạo cho con thói quen ăn ngủ đúng giờ, đừng thức quá khuya. Ngoài ra, cha mẹ có thể cùng con kê lại bàn học, khuyến khích trẻ đọc sách. Như vậy trẻ sẽ đỡ “sốc” hơn là việc phải vào nề nếp ngay khi đến ngày đi học. 

Lập kế hoạch học tập trong năm mới

Cha mẹ có thể trao đổi với con về bài tập mà thầy cô giao cho và giúp con làm bài tập đầy đủ để con không bị thầy cô khiển trách vào đầu năm mới. Thêm vào đó, cha mẹ cũng có thể khuyến khích trẻ lập kế hoạch học tập rõ ràng kèm mục tiêu học tập trong năm mới. Trong kế hoạch học tập cần nêu rõ thời gian học ở trường, học ở nhà, thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà để trẻ thực sự quay lại với nề nếp thường ngày. 

cha-nen-lam-gi-de-con-hung-thu-voi-viec-hoc-sau-ky-nghi-tet-dai-ngay (1)

Cha mẹ nên cùng con học tập để con có thể quay lại với việc học một cách thuận lợi. Ảnh minh họa. 

Trang bị trước kiến thức cho con

Để tránh tình trạng con không nhớ kiến thức đã được dạy trong năm cũ và bỡ ngỡ với những kiến thức mới, cha mẹ nên chủ động giúp con chuẩn bị trước kiến thức cho học kỳ mới. Điều này không những giúp con có thể nhanh chóng tiếp thu kiến thức thầy cô truyền dạy mà còn nắm chắc các kiến thức cũ. Trong đó, cha mẹ có thể cùng con học tập hoặc tham khảo các chương trình giáo dục trực tuyến để lấy tài liệu ôn tập và được định hướng rõ ràng về lộ trình học. 

Tóm lại, để tránh tình trạng trẻ bị “sốc” khi đi học đầu năm mới, cha mẹ nên tạo sự thoải mái cho trẻ trong học tập, đồng thời khuyến khích trẻ lập kế hoạch, mục tiêu học tập rõ ràng. Bên cạnh đó, cha mẹ nên trang bị trước kiến thức cho con bằng việc lựa chọn hình thức học tập phù hợp, giảm áp lực nhất cho con để tránh tình trạng trẻ mệt mỏi, chán học.

Ngoài ra, theo phong tục của người Việt, nhiều gia đình thường cho con khai bút đầu năm để lấy may mắn trong học hành, đề cao việc học, gửi gắm ước nguyện của người cầm bút về một năm thi cử đỗ đạt, học hành tấn tới. Vậy nên, bên cạnh việc lập kế hoạch học tập trong năm mới thì ngay sau khi giao thừa, bố mẹ có thể cho con khai bút đầu xuân bằng việc viết ra vở, giấy những lời chúc tốt đẹp hoặc tham gia Khai Test của HOCMAI đ nhận những phần quà hấp dẫn và lấy may trong học tập.

>>> TÌM HIỂU CHI TIẾT TẠI: http://bit.ly/THAM-GIA-KHAI-TEST-2020

THAM GIA KHAI TEST 2020

(Từ 0h00 ngày 1 Tết – 23h59 ngày 7 Tết)

– Bước 1: Vào app HOCMAI phiên bản Android/iOS

– Bước 2: Đăng nhập/đăng ký tài khoản nhanh.

– Bước 3: Click xác nhận Đã hiểu luật + nút Làm bài ngay.

– Bước 4: Khi đạt >= 1.000 điểm trong lần tham gia đầu tiên trong ngày sẽ được tham gia “Lắc thưởng may mắn” với 1 lượt để lắc, hết lượt nếu người chơi share chương trình trên Facebook theo hướng dẫn sẽ thêm 1 lượt lắc nữa.

– Bước 5: Tham gia “Lắc thưởng may mắn” để nhận lì xì từ HOCMAI.

Mọi thắc mắc trong quá trình tham dự, học sinh liên hệ đường dây nóng 1900 6933 hoặc email hotro@hocmai.vn để được hỗ trợ nhanh nhất!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here