Cha mẹ nên làm gì để con hứng thú với việc học sau kỳ nghỉ Tết dài ngày?

0
2510
cha-nen-lam-gi-de-con-hung-thu-voi-viec-hoc-sau-ky-nghi-tet-dai-ngay (2)

Kết thúc kỳ nghỉ Tết dài ngày, cha mẹ không nên tạo áp lực học tập cho con mà hãy cùng con lên kế hoạch học tập và lựa chọn hình thức học phù hợp nhất với năng lực của con. 

Sau khi kết thúc kỳ nghỉ dài ngày dịp Tết Nguyên đán, học sinh sẽ bắt đầu quay trở lại với việc học tập. Tuy nhiên, có không ít em còn vấn vương với không khí Tết nên dễ xảy ra tình trạng uể oải, không tập trung cho việc học. Điều này sẽ khiến bố mẹ phải mất rất nhiều thời gian để giúp con chú tâm lại vào bài vở. Chính vì vậy, để “xốc” lại tinh thần cho trẻ cũng như giúp trẻ quay lại với học tập, nề nếp hằng ngày, cha mẹ có thể tham khảo những gợi ý dưới đây. 

Không nên tạo áp lực cho con

Cũng giống như người lớn, sau khi có một kỳ nghỉ dài ngày sẽ có chút uể oải, xao nhãng với công việc nhưng vài ba hôm là đâu lại vào đó. Vậy nên, cha mẹ không nên quá khuôn khổ mà gây áp lực cho trẻ bởi việc này sẽ khiến trẻ chán nản, mệt mỏi với việc học, ảnh hưởng tới tinh thần thì kết quả học tập sẽ không tốt. 

cha-nen-lam-gi-de-con-hung-thu-voi-viec-hoc-sau-ky-nghi-tet-dai-ngay (2)

Cha mẹ không nên tạo áp lực cho trẻ vì dễ khiến trẻ chán học. Ảnh: Sutterstock

Để giúp con có thể quay lại với việc học một cách thoải mái nhất, trước khi kết thúc kỳ nghỉ 2-3 ngày, cha mẹ nên tạo cho con thói quen ăn ngủ đúng giờ, đừng thức quá khuya. Ngoài ra, cha mẹ có thể cùng con kê lại bàn học, khuyến khích trẻ đọc sách. Như vậy trẻ sẽ đỡ “sốc” hơn là việc phải vào nề nếp ngay khi đến ngày đi học. 

Lập kế hoạch học tập trong năm mới

Cha mẹ có thể trao đổi với con về bài tập mà thầy cô giao cho và giúp con làm bài tập đầy đủ để con không bị thầy cô khiển trách vào đầu năm mới. Thêm vào đó, cha mẹ cũng có thể khuyến khích trẻ lập kế hoạch học tập rõ ràng kèm mục tiêu học tập trong năm mới. Trong kế hoạch học tập cần nêu rõ thời gian học ở trường, học ở nhà, thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà để trẻ thực sự quay lại với nề nếp thường ngày. 

cha-nen-lam-gi-de-con-hung-thu-voi-viec-hoc-sau-ky-nghi-tet-dai-ngay (1)

Cha mẹ nên cùng con học tập để con có thể quay lại với việc học một cách thuận lợi. Ảnh minh họa. 

Trang bị trước kiến thức cho con

Để tránh tình trạng con không nhớ kiến thức đã được dạy trong năm cũ và bỡ ngỡ với những kiến thức mới, cha mẹ nên chủ động giúp con chuẩn bị trước kiến thức cho học kỳ mới. Điều này không những giúp con có thể nhanh chóng tiếp thu kiến thức thầy cô truyền dạy mà còn nắm chắc các kiến thức cũ. Trong đó, cha mẹ có thể cùng con học tập hoặc tham khảo các chương trình giáo dục trực tuyến để lấy tài liệu ôn tập và được định hướng rõ ràng về lộ trình học. 

Tóm lại, để tránh tình trạng trẻ bị “sốc” khi đi học đầu năm mới, cha mẹ nên tạo sự thoải mái cho trẻ trong học tập, đồng thời khuyến khích trẻ lập kế hoạch, mục tiêu học tập rõ ràng. Bên cạnh đó, cha mẹ nên trang bị trước kiến thức cho con bằng việc lựa chọn hình thức học tập phù hợp, giảm áp lực nhất cho con để tránh tình trạng trẻ mệt mỏi, chán học.

Dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại tại Hà Nội và nhiều địa phương khác, tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm, nên có khả năng một số địa phương sẽ tiếp tục cho học sinh học online tại nhà theo kế hoạch của nhà trường. Để giúp con sớm “xốc” lại tinh thần và vào nề nếp học tập, cha mẹ có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2021 – 2022 của HOCMAI.

Hệ thống bài giảng trong Chương trình Học tốt được xây dựng bởi đội ngũ giáo viên giỏi cùng khả năng truyền đạt kiến thức hấp dẫn. Các khoá học được thiết kế với những bài giảng được ghi hình trước, bám sát nội dung kiến thức trong chương trình hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Dịch vụ hỏi đáp 247 từ khoá học giúp học sinh giải đáp kịp thời mọi thắc mắc khi học. Tình hình học tập của các con cũng được cập nhật trực tiếp cho phụ huynh qua email, zalo, học bạ điện tử giúp bố mẹ nắm chắc tiến trình học của con.

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT 2021-2022

  • Hệ thống video bài giảng ghi hình trước bám sát chương trình SGK mới và hiện hành của Bộ GD&ĐT, học mọi lúc, mọi nơi dễ dàng.
  • Lộ trình học tập 4 bước khép kín: HỌC – LUYỆN – HỎI – KIỂM TRA giúp học sinh chắc kiến thức, vững kỹ năng, tự tin bứt phá điểm số.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 hoặc đăng ký TẠI ĐÂY để được tư vấn miễn phí.