Đề thi Toán vào lớp 10 của TP.Hà Nội 3 năm gần đây có gì đặc biệt?

0
15064

Theo nhận định của các giáo viên chuyên luyện thi vào 10 tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI, về bản chất, cấu trúc và hình thức đề thi vào 10 môn Toán của Hà Nội không có nhiều thay đổi trong những năm gần đây. Tuy nhiên, mỗi năm Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ có những điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế của kỳ thi.

Theo thầy Hồng Trí Quang – giáo viên có hơn 15 năm kinh nghiệm luyện đề môn Toán, học sinh cần liên tục cập nhật cấu trúc ra đề của tỉnh thành mình tham gia dự thi bằng cách xem lại đề thi trong 3 năm gần nhất để có hình dung rõ ràng nhất về các kiến thức trọng tâm và cách ra đề, từ đó có định hướng ôn tập cho phù hợp. Học sinh nên làm thử đề tuyển sinh lớp 10 các năm trước để đánh giá được năng lực hiện tại của mình.

Dưới đây là đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán tại Hà Nội trong 3 năm gần nhất. Học sinh lớp 9 tham khảo qua, làm thử và so sánh đáp án.

Cấu trúc đề thi vào 10 môn Toán Hà Nội 3 năm gần đây

Đề thi vào 10 Hà Nội năm 2019

Đề thi Toán vào 10 tại Hà Nội năm 2019 được đánh giá nhiều giáo viên đánh giá là tương đối khó, nhiều câu hỏi “lạ” khiến học sinh phải bối rối, rất khó để đạt điểm cao.

Về ma trận đề thi gồm có 5 bài toán lớn, được phân bố ở các kiến thức trong chương trình lớp 9. Cấu trúc đề thi có sự thay đổi với những năm trước đó khi câu hình học chỉ còn 3 ý với 3 điểm (các năm về trước thường có 4 ý, chiếm 3,5 điểm). Tỷ lệ điểm của phần hình học so với phần đại số vì thế cũng thay đổi, thành 3/7 so với cấu trúc 3,5/6,5 như trước đây.

Về chuyên đề kiến thức, xuất hiện tất cả các dạng từ căn thức, đồ thị hàm số, phương trình, đường tròn, hình không gian.

Nhận xét về xu hướng chuyển dịch của đề thi Toán năm 2019, thầy Hồng Trí Quang – giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đánh giá đề thi có yếu tố mới lạ, có sự điều chỉnh về hình thức. Đó là xuất hiện câu hỏi hình không gian (hình trụ), cùng với đó là phương trình trùng phương – một dạng câu hỏi mà thường không xuất hiện trong đề thi, nên học sinh có thể nhầm lẫn khi sử dụng delta để tính nghiệm.

Đáp án đề thi tuyển sinh vào 10 năm 2019 do Sở GD&ĐT Hà Nội cung cấp

Đề thi vào lớp 10 Hà Nội năm 2020

Đề thi Toán vào 10 năm 2020 của TP. Hà Nội được đánh giá là vừa sức với đa số thí sinh khi đảm bảo kiến thức theo chương trình tinh giản của Bộ GD&ĐT. Nhìn chung đề thi năm 2020 cũng có sự đổi mới so với nhiều năm trước, đã cho những bài toán về ứng dụng của hình không gian. Bên cạnh đó, đề cũng được điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh do học sinh nghỉ học nhiều ở học kỳ II nên một số đơn vị kiến thức được tập trung kiểm tra ở học kỳ I. Mức độ đề thi nhẹ nhàng hơn so với năm 2019.

Đáp án đề thi tuyển sinh vào 10 năm 2020 do Sở GD&ĐT Hà Nội cung cấp

Đề thi tuyển sinh vào 10 năm 2021

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến việc học tập và ôn thi của các sĩ tử, đề thi Toán năm 2021 được đánh giá là khá nhẹ nhàng, phù hợp với thí sinh. Đặc biệt, thời gian làm bài giảm 30 phút, còn 90 phút (thay vì 120 phút) so với các năm trước.

Đánh giá về đề thi Toán vào lớp 10 năm 2021, thầy Lưu Huy Thưởng, giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: “Đề thi vẫn giữ nguyên cấu trúc đề thi 2-3 năm trở lại đây. Độ khó và số lượng câu hỏi của đề giảm đi nhưng nội dung về cơ bản vẫn được giữ nguyên.

Với việc thời gian làm bài giảm đi 1/4, điều này đòi hỏi thí sinh cần có sự tỉ mỉ và chính xác trong quá trình làm bài, để tránh mất điểm. Đề thi phù hợp với thời gian 90 phút và vẫn đảm bảo phân loại học sinh trong việc xét tuyển vào lớp 10. Các đơn vị kiến thức đều nằm trong chương trình học của học sinh, theo đúng định hướng tinh giản của Bộ GD&ĐT”.

Số lượng câu hỏi trong đề thi năm 2021 đã giảm bớt đáng kể do thời gian thi chỉ còn 90 phút, đặc biệt giảm một số ý mang tính phân loại học sinh.

Đáp án đề thi tuyển sinh vào 10 năm 2020 do Sở GD&ĐT Hà Nội cung cấp

Định hướng ôn thi vào 10 môn Toán cho năm 2022

Để chuẩn bị tốt nhất cho môn Toán trong kỳ thi vào 10 năm 2022, Thầy Hồng Trí Quang  có lời khuyên cho học sinh lớp 9: “Mặc dù về hình thức, thời gian thi có thể thay đổi, nhưng kiến thức thi vẫn trọng tâm và bám sát cấu trúc đề thi nhiều năm trước. Như vậy, học sinh 2k7 vẫn nên bám sát vào cấu trúc đề thi các năm gần đây, lấy các dạng bài đó làm trọng tâm ôn tập. Tuy nhiên, đề thi luôn có xu hướng đổi mới, vì vậy ngoài những phần kiến thức trọng tâm này các em cần lưu ý sang năm có gì thay đổi về hình thức thi, về xu hướng đổi mới gì không.”

“Học sinh cần có sự chuẩn bị kĩ từ quá trình học. Các em cần phân biệt giữa việc làm được và làm được trong khoảng thời gian bao lâu. Như với đề thi như năm 2021, sẽ có khá nhiều bạn học sinh làm được nhưng với giới hạn thời gian 90 phút, thì số bạn làm được, làm đúng, làm đủ sẽ không nhiều. Vì vậy, tất cả các bạn học sinh năm tới cần có sự chuẩn bị, bắt tay vào ôn tập càng sớm càng tốt, đặc biệt là với tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay.” – Thầy Lưu Huy Thưởng chia sẻ.

Đặc biệt để việc ôn tập đạt được kết quả như mong muốn thì học sinh lớp 9 cần có lộ trình ôn tập phù hợp. Học sinh cần nhanh chóng hoàn thành sớm các nội dung của chương trình lớp 9, rồi đi sâu vào từng chuyên đề, từng dạng bài của mỗi chuyên đề đó. Sau khi đã nắm chắc kiến thức cơ bản của từng chuyên đề thì phải tăng cường luyện đề để củng cố kiến thức và kỹ năng cho bản thân.

Luyện đề thường xuyên không chỉ giúp học sinh tích lũy kiến thức mà còn trau dồi kỹ năng làm bài thi. Đặc biệt với những phần làm sai hay bị nhầm lẫn sẽ giúp các bạn tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân mình để không mắc phải lỗi và bị mất điểm đáng tiếc khi làm bài thi chính thức.

Theo đó, học sinh có thể bắt đầu luyện tập ngay với 3 đề thi trên và các đề thi trong khóa HM10 Luyện Đề của HOCMAI. Dựa trên việc phân tích xu hướng ra đề những năm gần đây, các giáo viên chuyên luyện thi đã biên soạn hệ thống đề thi chuẩn hóa, bám sát cấu trúc đề thi của TP. Hà Nội. Các đề thi sẽ “quét” qua toàn bộ kiến thức có khả năng xuất hiện trong kỳ thi chính thức, giúp học sinh ôn thi đúng định hướng và trọng tâm.

Thầy cô sẽ cùng các em chữa chi tiết các đề thi này, nhắc lại các lý thuyết liên quan và cung cấp các chiến thuật làm bài thi hiệu quả để tối ưu hóa điểm số. Đặc biệt, khi tham gia khóa học, các em sẽ được truy cập hệ thống phòng luyện, thi thử, tính giờ, trả điểm như thi thật để rèn luyện toàn diện các kỹ năng.

>>> ĐĂNG KÝ NHẬN TRỌN BỘ TÀI LIỆU THI VÀO 10 MÔN TOÁN NĂM 2022 (ĐỀ THI + HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT) <<<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ NĂM 2022

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.