3 bước chuẩn bị tâm lý cho con đi học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

0
2495
3-buoc-chuan-bi-tam-ly-cho-con-di-hoc-sau-ky-nghi-tet

Trước khi con đi học vào đầu năm mới, cha mẹ nên điều chỉnh lại giờ giấc sinh hoạt, nhắc nhở con làm bài tập đầy đủ và lên lộ trình học tập khoa học, chi tiết để con có kết quả học tập tốt nhất trong năm mới. 

Kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán năm nay kéo dài 9 ngày. Đây là khoảng thời gian tất cả mọi người sẽ được tạm gác lại các hoạt động thường nhật để vui chơi, thư giãn bên gia đình và người thân. Trong dịp này, học sinh sẽ có cơ hội được nghỉ học để hòa mình vào các hoạt động thú vị, ý nghĩa của ngày Tết cổ truyền. 

Tuy nhiên, sau chuỗi ngày nghỉ Tết, rất nhiều trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc quay trở lại trường, lớp. Vì vậy, cha mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho con đi học sau kỳ nghỉ Tết bằng 3 bước sau đây! 

Điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt

Trong những ngày Tết, bố mẹ thường bận rộn với việc đi chúc Tết người thân, bạn bè nên thường không để ý đến con cái. Do đó, nhiều trẻ sẽ bắt đầu đi ngủ, thức dậy muộn hơn và ăn uống thất thường. Những điều này có thể sẽ khiến trẻ thích thú vì không bị chịu sự quản thúc từ bố mẹ nhưng lại là trở ngại rất lớn khiến trẻ dễ chán nản, mệt mỏi khi phải quay lại với các hoạt động thường ngày. 

Cha mẹ cần nhắc nhở con ăn ngủ nghỉ đúng giờ để có sức khỏe và tinh thần tốt để đi học sau Tết. Ảnh minh họa. 

Chính vì vậy, để cho trẻ tránh bị “sốc” với việc quay lại nề nếp thường nhật, cha mẹ nên điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt của trẻ trước khi kỳ nghỉ Tết kết thúc tầm 2-3 ngày. Nên nhắc nhở trẻ đi ngủ đúng giờ và ăn uống đầy đủ để đảm bảo sức khỏe. Đặc biệt, cha mẹ nên nhắc con hạn chế ăn đồ dầu mỡ và uống nhiều nước có gas để phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch hay gan thận… Với việc điều chỉnh giờ giấc sinh hoạt như thế này, trẻ không những cảm thấy thoải mái mà còn đảm bảo sức khỏe để quay lại học tập.

Nhắc nhở con làm bài tập đầy đủ

Để tránh tình trạng trẻ quên hết các kiến thức đã được học trong năm vừa qua, thầy cô thường có xu hướng ra khá nhiều bài tập để trẻ tự học và làm bài ở nhà. Đây cũng là cách để trẻ có dịp “khai bút” đầu năm mới để lấy may mắn trong học tập. Tuy nhiên, nhiều trẻ thường có tâm lý vui chơi mà quên mất việc phải làm bài tập đầy đủ. Do đó, cách tốt nhất để “xốc” lại tinh thần học tập của trẻ là cha mẹ hãy nhắc nhở con làm bài tập đầy đủ trước khi con phải đi học. 

Cha mẹ có thể gợi ý cho con làm bài tập đầy đủ bằng cách cùng con kê lại bàn học và ngồi nói chuyện về chuyện học hành với con. Khi đó, trẻ sẽ sớm nhớ ra là có bài tập về nhà. Cha mẹ cũng hoàn toàn có thể ngồi cùng con làm bài. Tất nhiên không phải bài tập nào phụ huynh cũng có thể giải quyết được nhưng với việc này, phụ huynh sẽ giúp con có thêm nhiều động lực học tập trong năm mới. 

3-buoc-chuan-bi-tam-ly-cho-con-di-hoc-sau-ky-nghi-tet

Cha mẹ nên nhắc nhở con làm bài tập đầy đủ để thầy cô tránh bị khiển trách đầu năm mới. Ảnh minh họa. 

Lên lộ trình học tập bài bản

Trong năm mới, không chỉ có bố mẹ mới cần có danh sách những việc cần làm mà trẻ cũng cần được định hướng một lộ trình học tập bài bản, khoa học để tránh tình trạng “học trước quên sau” hoặc đến sát các kỳ thi quan trọng mới bắt đầu ôn tập, lấp lỗ hổng kiến thức. 

Để xây dựng một lộ trình học tập bài bản, cha mẹ nên tham khảo các môn học của con sau kỳ nghỉ Tết để sắp xếp cân đối giữa lịch học ở trường và lịch sinh hoạt ở nhà. Đối với lịch học ở trường, hãy để trẻ chuẩn bị trước kiến thức ở nhà bằng việc tự học hoặc học trực tuyến để khi lên lớp sẽ nhanh chóng hiểu bài. Còn đối với lịch sinh hoạt ở nhà, hãy để trẻ làm bài tập đầy đủ ngay sau khi học ở trên trường đồng thời giúp trẻ có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi để giảm bớt áp lực học tập. 

Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản để chuẩn bị tâm lý cho con đi học sau kỳ nghỉ Tết, cha mẹ không những giúp trẻ sẽ sớm bắt nhịp nhanh chóng với nề nếp thường nhật mà còn giúp trẻ học tập tốt và chủ động hơn trong năm mới. Ngoài ra, bố mẹ cũng sẽ đỡ vất vả hơn trong việc nhắc nhở con chú tâm vào bài vở. 

Nhằm giúp con chủ động hơn trong việc học, việc bổ sung kiến thức qua hình thức học trực tuyến là phương pháp hiệu quả mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Hoặc cha mẹ có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2021 – 2022 của HOCMAI. Chương trình được xây dựng với nội dung bám sát sách giáo khoa và được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ giúp trẻ làm chủ kiến thức, nắm vững kỹ năng làm bài và bứt phá kết quả học tập trong năm mới.

Đăng ký chương trình Học Tốt 2021 – 2022 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.