Những điều ba mẹ nên làm để giúp con ôn tập hiệu quả cho kỳ thi vào 10

0
868

Kỳ thi vào vào lớp 10 THPT là bước ngoặt vô cùng quan trọng đối với mỗi học sinh lớp 9, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học tập và tương lai sau này của các em. Chính vì thế, các bậc phụ huynh cần phải là người đồng hành sáng suốt để giúp các con xác định mục tiêu và xây dựng một lộ trình học tập rõ ràng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để giúp các con chinh phục kỳ thi vào 10 sắp tới!

Giúp con xác định mục tiêu và định hướng rõ ràng

Đây là bước đầu quan trọng mà ba mẹ cần giúp con trong quá trình học tập cũng như ôn thi. Việc đặt mục tiêu rõ ràng sẽ giúp học sinh tránh tình trạng hoang mang, mơ hồ trước kỳ thi đồng thời cũng tạo thêm động lực để các em phấn đấu vào ngôi trường cấp 3 mơ ước.

Các bậc phụ huynh hãy xác định năng lực học tập của con em mình, xem con giỏi môn nào, yếu môn nào, yêu thích môn học gì, hoặc có thể xin lời tư vấn từ các thầy cô, để từ đó đặt ra mục tiêu điểm số cũng như ngôi trường phù hợp. Ba mẹ và học sinh hãy tìm hiểu thật kỹ và có thể đặt mục tiêu cao hơn khả năng của con mình một chút, để các em cố gắng hết mình và bứt phá điểm số trong kỳ thi vào 10.

Từng có kinh nghiệm trong quá trình đồng hành cùng con thi vào lớp 10 trường chuyên chị N. Dung (Hà Nội) chia sẻ: “Việc định hướng cho con trước khi thi vào cấp 3 rất quan trọng. Trước đó, con lúc nào trong tình trạng mơ hồ không biết sẽ học cấp 3 ở đâu, và cứ ôn tập mà không có mục tiêu hay động lực nào cả. Khi mình lựa chọn một ngôi trường cụ thể, mình sẽ tìm hiểu kỹ về cách thức thi, điểm số của trường, sau đó mình sẽ cùng con lên kế hoạch ôn thi hợp lý. Khi xác định được ngôi trường mơ ước cùng với điểm số cụ thể, con sẽ cố gắng hết mình để đạt được mục tiêu mà mình đề ra.”

Xây dựng chế độ học tập và nghỉ ngơi hợp lý

Sau khi có mục tiêu cụ thể, học sinh lớp 9 cần có một chế độ học tập khoa học và rõ ràng. Các em cần xác định rõ thời gian biểu ôn thi, chia đều thời gian trong ôn luyện trong tuần tương ứng với các môn thi và mục tiêu điểm số. Với môn học nào còn yếu, học sinh có thể dành thêm nhiều thời gian ôn tập lý thuyết cùng các dạng bài cơ bản để cải thiện điểm số. Đối với những môn học đã nắm chắc kiến thức trọng tâm, các em có thể luyện tập thêm các dạng bài nâng cao hoặc bổ sung kiến thức mở rộng để ghi điểm ở những câu khó trong đề thi.

Chế độ học tập và nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp học sinh giảm căng thẳng

Bên cạnh việc ôn thi, học sinh cũng cần có thời gian nghỉ ngơi, giải trí để giúp việc tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn đồng thời tránh tình trạng căng thẳng, mệt mỏi quá mức. Thay vì thúc giục con học tập và nhồi nhét kiến thức, phụ huynh có thể cùng con lập ra thời gian nghỉ giải lao hợp lý với các hoạt động giúp thư giãn trí óc như nghe nhạc, xem phim, chơi thể thao… Vào các ngày cuối tuần, ba mẹ có thể đưa các con ra ngoài đi chơi, ăn uống hoặc tham gia những hoạt động ngoại khoá để giúp các con giải tỏa stress sau một tuần học tập mệt mỏi.

Động viên và đồng hành cùng con trong quá trình ôn thi

Trong các kỳ thi quan trọng, nhất là kỳ thi chuyển cấp vào 10, phụ huynh đóng vai trò rất quan trọng, là chỗ dựa tinh thần cho các em học sinh lớp 9. Để đảm bảo học sinh có tâm lý ổn định và kết quả tốt trong quá trình ôn luyện, phụ huynh cần phải hết sức lưu ý. Ba mẹ hãy đóng vai trò là người bạn đồng hành, cùng chia sẻ với con về học tập, cuộc sống cũng như giúp con giải đáp thắc mắc và hỗ trợ khi cần thiết. Bởi vì việc ôn thi đã rất mệt mỏi và căng thẳng nên các bậc phụ huynh hãy tránh các hành động tạo thêm áp lực như thúc giục, quát mắng hay áp đặt mà hãy để các con ôn thi với một tinh thần thoải mái.

Thầy Hồng Trí Quang – giáo viên môn Toán tại Hệ thống giáo dục HOCMAI lưu ý: “Sự đồng hành của phụ huynh cùng các con trong kỳ thi vào 10 sắp tới là vô cùng cần thiết. Bố mẹ đừng áp đặt mong muốn lên các con, thay vào đó, nên bên cạnh, động viên, khích lệ, lắng nghe để cùng định hướng và chinh phục từng mục tiêu.”

Đồng quan điểm trên, cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Phó hiệu trưởng Trường THCS Trung Tú (Hà Nội), giáo viên môn Hóa học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết: “Bên cạnh việc cùng con xây dựng lộ trình ôn luyện, các phụ huynh hãy dành thời gian quan tâm, động viên khích lệ và tạo tinh thần thoải mái nhất cho con để con có thể tự tin bước qua ngưỡng cửa quan trọng này.”

Cô Phạm Thị Thúy Ngọc – giáo viên môn Hóa học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI

Lựa chọn phương pháp học tập hiệu quả

Bên cạnh việc xây dựng lộ trình học tập và xác định mục tiêu cụ thể, một phương pháp học tập hiệu quả sẽ giúp các em học sinh lớp 9 bứt phá điểm số trong kỳ thi sắp tới. Tuỳ thuộc vào khả năng và mục tiêu cụ thể, mỗi học sinh sẽ lựa chọn một phương pháp học tập khác nhau. Ba mẹ cần tìm kiểu kỹ càng để tìm ra một giải pháp ôn luyện phù hợp giúp con đạt điểm cao và đặt chân vào ngôi trường cấp 3 mơ ước. 

Phụ huynh cùng học sinh có thể tham khảo phương pháp học tập theo từng chuyên đề để quá trình ôn tập dễ dàng và hiệu quả hơn. Việc học bài theo từng chuyên đề sẽ giúp học sinh lớp 9 dễ dàng ghi nhớ lý thuyết trọng tâm đồng thời thành thạo các dạng bài tập cụ thể. Phương pháp này không chỉ giúp các em hiểu sâu bài, tránh tình trạng rỗng kiến thức mà còn là nền tảng cho giai đoạn luyện đề trước kỳ thi. 

Một phương pháp học tập khá phổ biến và hiệu quả mà rất nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn trong thời gian gần đây, đó là luyện thi online. Trong khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc học tại trường hay ôn luyện tại các trung tâm là điều rất hạn chế, các khóa học online lại giống như một giải pháp toàn diện, vừa giúp học sinh ôn thi vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho các em.

Luyện thi online là một trong những phương pháp ôn luyện hiệu quả

Bạn Lê Thị Thu Thảo, đã đạt 9 điểm môn Toán trong kỳ thì vào 10 và đỗ trường THPT Quỳnh Côi (Thái Bình) chia sẻ: “Việc tìm ra một phương pháp học tập phù hợp rất quan trọng. Lúc đầu, em cũng chưa xác định được phương pháp cụ thể nên cứ ôn tập tràn lan, học trước quên sau, rất mệt mà lại không hiệu quả. Sau đó, em đã quyết định đăng ký khoá học online của HOCMAI để tự ôn luyện thêm tại nhà. Khoá học đã có sẵn lộ trình và phương pháp học tập, em chỉ việc học theo các video bài giảng có sẵn theo từng chuyên đề. Với môn toán của thầy Quang, ngoài việc học lý thuyết và làm bài tập, thầy còn chia sẻ với em rất nhiều phương pháp và cách tư duy khi làm bài, nhờ vậy em đã được 9 điểm môn Toán trong kỳ thi vừa rồi…”

Trong bất cứ hành trình nào của con, cha mẹ luôn là chỗ dựa vững chắc và là người dẫn đường, giúp các con tìm ra lựa chọn phù hợp và bước trên những con đường đúng đắn. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh hãy lưu ý kỹ những điều trên để giúp các em học sinh lớp 9 đạt điểm số cao trong kỳ thi vào 10 sắp tới!

Phụ huynh và học sinh có thể tham khảo khóa học HM10 Luyện đề của HOCMAI. Đây là giải pháp giúp học sinh luyện đề hiệu quả 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh với những đề thi được xây dựng sát với cấu trúc đề thi vào 10 các năm của các tỉnh thành trên toàn quốc. Khi tham gia khoá học, học sinh lớp 9 sẽ được luyện đề với những video hướng dẫn giải chi tiết từ các thầy cô giỏi, giàu kinh nghiệm luyện thi đến từ các trường nổi tiếng tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Bên cạnh luyện tập giải đề học sinh còn được tham gia phòng luyện với hơn 10.000 câu hỏi kèm đáp án và lời giải chi tiết.

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH LUYỆN THI VÀO 10 TẠI ĐÂY <<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HM10 LUYỆN ĐỀ

  • Quét toàn bộ các dạng đề thi vào 10 không chuyên của 63 tỉnh thành.
  • Hướng dẫn giải chi tiết từng dạng bài để đạt điểm cao tối đa, tổng kết lỗi sai thường gặp, cung cấp chiến thuật làm bài hiệu quả.
  • Ngân hàng đề thi chuẩn hóa, đầy đủ và duy nhất tại Việt Nam dành cho học sinh ôn thi vào 10 năm 2022 với phòng luyện 10.000+ câu hỏi kèm đáp án, lời giải chi tiết.
  • Đội ngũ giáo viên luyện thi top đầu cả nước với trên 10 năm kinh nghiệm dạy và luyện thi.