Trọng tâm kiến thức và “bí quyết” đạt điểm cao môn Toán 6 học kì I

0
19215

Lớp 6 được coi là một bước ngoặt quan trọng, không chỉ thay đổi môi trường học tập, học sinh còn phải dần làm quen với sự thay đổi về kiến thức và môn học, trong đó, đáng chú ý nhất là môn Toán. Để con đạt thành tích tốt nhất trong kì học đầu tiên của cấp II, cha mẹ nên có định hướng và giúp con thiết lập phương pháp học tập khoa học. 

Muốn làm được điều đó, cha mẹ hãy cùng đọc kỹ những lưu ý dưới đây để nắm rõ trọng tâm kiến thức Toán 6 học kì I cũng như “bí quyết” giúp con đạt điểm cao môn học này.

Trọng tâm kiến thức chương trình Toán 6 học kì I

Chương trình Toán lớp 6 học kì I được phân chia thành hai phần: Số họcHình học, cụ thể:

Kiến thức trọng tâm trong chương trình Toán 6 học kì I

Nhìn chung, chương trình Toán lớp 6 học kì I là sự tiếp nối và mở rộng của chương trình Toán Tiểu học. Ở lớp 5, học sinh đã làm quen với số tự nhiên và phân số. Lên đến kỳ học đầu tiên ở bậc THCS, các em vẫn sẽ tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về số tự nhiên, cùng với đó là làm quen với các tính chất của số nguyên, luỹ thừa, ước và bội,…

Bên cạnh đó, Toán Hình 6 học kì I sẽ tập chung chủ yếu vào chuyên đề đoạn thẳng, các khái niệm về điểm, đường thẳng, tia, trung điểm đoạn thẳng cũng sẽ được giới thiệu đầy đủ tới học sinh. 

Bí quyết đạt điểm cao môn Toán lớp 6

Nhằm xoá tan nỗi bận tâm của phụ huynh trong việc tìm kiếm phương pháp học tập đúng đắn cho con, thầy Nguyễn Quyết Thắng– giáo viên môn Toán của Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã chia sẻ một số “bí kíp” để cha mẹ cùng tham khảo.

Thầy Thắng chia sẻ “bí kíp” giúp cha mẹ kèm con học tốt Toán 6

  • Rèn thói quen tự giác: Khi con lên cấp 2, việc đầu tiên cha mẹ cần làm là rèn cho con thói quen tự giác. Tinh thần tự giác giúp con chủ động trong cả việc học lẫn sinh hoạt hàng ngày, từng bước trở thành người lớn. 
  •  Rèn kỹ năng tính toán:  Phụ huynh nên chú trọng rèn kỹ năng tính toán cho con, đầu tiên là tính đúng, sau đó phát triển lên tính nhanh, hạn chế sử dụng và lệ thuộc vào máy tính. Cha mẹ  hãy liên tục nhắc nhử để con không được quên những quy tắc như làm tuần tự từ trái sang phải; nhân chia trước, cộng trừ sau;….khi làm phép tính. 
  • Hướng dẫn con làm đầy đủ các bước theo yêu cầu bài toán: Hình học lớp 6 yêu cầu sự logic trong tư duy của học sinh. Muốn con đạt được điểm cao ở bài toán Hình, cha mẹ cần hướng dẫn con làm đầy đủ các bước theo yêu cầu. Phụ huynh có thể tham khảo thêm video bài giảng trên Youtube và các khoá học online để giúp con học tốt. 
  • Khuyến khích con tập trung nghe giảng trên lớp: Giáo viên với kinh nghiệm giảng dạy lâu năm sẽ cung cấp những kiến thức mở rộng bên ngoài SGK. Nếu không tập trung nghe giảng, con có thể sẽ lỡ mất những phần kiến thức đó, dẫn đến việc không hiểu bài và lâu dần có thể mất gốc môn học. Vậy nên, phụ huynh cần khuyến khích con tập trung nghe giảng và cố gắng hiểu bài ngay trên lớp.
  • Hướng dẫn con ghi chép nhanh bài giảng hiệu quả và thông minh: Biết cách ghi chép bài hiệu quả, học sinh sẽ không phải dành thời gian học quá nhiều mà vẫn có thể ghi nhớ kiến thức lâu. Cha mẹ nên hướng dẫn con một số cách ghi vở hiệu quả và khoa học để giúp con đạt kết quả tốt trong học tập.  
  • Nhắc nhở con hoàn thành bài tập về nhà ngay trong ngày: Đây cũng là một lưu ý cha mẹ cần quan tâm. Càng làm nhiều bài tập, con sẽ càng biết cách vận dụng những công thức đã học trên lớp, vì thế mà sẽ ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Muốn rèn cho con thói quen tự học cũng như giúp con đạt kết quả tốt trong năm học đầu tiên của bậc THCS, phụ huynh nên đăng ký cho con một khoá học online để nhận được sự định hướng từ các thầy cô giáo có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giáo dục. Hiện nay,  Chương trình Học tốt 2019-2020 của Hệ thống Giáo dục HOCMAI với thiết kế bài giảng bám sát SGK, lộ trình học rõ ràng, gửi mail định kỳ thông báo kết quả học tập tới phụ huynh là lựa chọn của rất nhiều cha mẹ thông thái.

Mọi thắc mắc liên quan đến chương trình Học Tốt 2019 – 2020, phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 58 58 12 để được giải đáp nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí!

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here