Tự học: Kỹ năng quan trọng giúp học sinh lớp 6 học tốt ở bậc THCS

0
24120

Chương trình mới sẽ được triển khai với học sinh lớp 6 trong năm học tới cùng với việc học sách giáo khoa mới. Do đó, học sinh lớp 6 cần có kỹ năng tự học để học tốt năm học lớp 6 cũng như trong các năm học tiếp theo của bậc THCS.

Chương trình mới yêu cầu kỹ năng tự học cao

Năm học mới sắp bắt đầu, đối với học sinh lớp 6 đây vừa là năm học đầu cấp vừa là giai đoạn chuyển cấp quan trọng có ảnh hưởng lớn đến tâm lý và kết quả học tập của học sinh nhất là khi trong năm học tới sẽ học chương trình mới cùng với sự thay đổi về sách giáo khoa và phương pháp học đòi hỏi học sinh phải có thói quen tự học rất cao. Bởi lẽ so với chương trình hiện hành còn đặt nặng mục tiêu truyền thụ kiến thức lý thuyết, lấy các đơn vị kiến thức làm đơn vị trung tâm để xây dựng bài học thì ở chương trình mới đặt trọng tâm ở việc hình thành, phát triển các kỹ năng, phẩm chất và năng lực. Do đó, học sinh phải biết cách tự học để lĩnh hội kiến thức và vận dụng hiệu quả các kiến thức, kỹ năng vào đời sống. 

Ví dụ ở môn Ngữ văn, chương trình mới có định hướng mở, không quy định chi tiết về nội dung dạy học mà chỉ đưa ra yêu cầu cần đạt về đọc, viết, nghe, nói cho mỗi lớp học; quy định một số kiến thức cơ bản, cốt lõi về tiếng Việt, văn học. Do đó, để phát triển toàn diện 4 kỹ năng quan trọng này, ngoài ngữ liệu giáo viên cung cấp, học sinh cần tự luyện tập các kỹ năng ngoài sách giáo khoa như: tăng cường đọc thêm các tác phẩm cùng thể loại trên sách, báo, xem bản tin… Học sinh cũng có thể tự sáng tác hoặc tạo ra các sản phẩm sáng tạo từ cảm hứng văn học với nhiều hình thức khác nhau tùy theo năng lực. 

Chia sẻ về vai trò của kỹ năng tự học trong môn Ngữ văn, cô Nguyễn Hồng Thanh Thương – Giáo viên môn Ngữ văn tại HOCMAI cho rằng, việc kiểm tra, đánh giá cũng chú trọng vào năng lực học sinh thay vì mức độ thuộc lòng. Học sinh phải phát huy khả năng đọc hiểu và tự tạo lập văn bản theo thể loại để có thể làm tốt các bài kiểm tra định kỳ. Bên cạnh đó, hình thức kiểm tra không chỉ gói gọn trong các bài viết mà còn có thể đánh giá thường xuyên qua các hình thức khác nhau như sản phẩm, dự án, phần trình bày… Do đó, tự học có vai trò quan trọng trong việc giúp học sinh hoàn thiện các dự án, sản phẩm, bổ sung kiến thức mới và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi. 

Cũng tương tự môn Ngữ văn, học sinh cũng cần phải có thói quen tự học đối với môn các môn học khác như môn Khoa học tự nhiên – môn học mới trong chương trình lớp 6 từ năm học tới. Thầy Nguyễn Thành Nam – Giảng viên tại Học viện Kỹ thuật Quân sự và giảng dạy môn Khoa học tự nhiên tại HOCMAI chia sẻ, trong các tiết học theo chương trình mới, giáo viên là người thiết kế hoạt động học tập, tổ chức theo giáo án và giao nhiệm vụ tự học cho học sinh sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở trên lớp. Thông qua các hoạt động học tập, ngoài việc tiếp thu các kiến thức cơ bản, học sinh sẽ được phát triển và hoàn thiện các kỹ năng làm việc cụ thể để phát huy tính chủ động, vận dụng và sáng tạo của mỗi học sinh. Vậy nên, học sinh phải có kỹ năng tự học cao để đảm bảo đạt kết quả học tập tốt trong năm học lớp 6 cũng như các năm học còn lại của bậc THCS. 

Rèn luyện kỹ năng tự học thông qua học online

Do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, phần lớn thời gian học sinh ở nhà để phòng chống dịch đồng nghĩa với việc phụ huynh có thể cho con tận dụng khoảng thời gian này cho con học online và rèn luyện kỹ năng tự học để bứt phá điểm số khi bước vào năm học mới lớp 6. 

Chia sẻ về việc rèn luyện kỹ năng tự học thông qua học online, thầy Nguyễn Thành Nam cho biết với lợi thế rất lớn về thời gian và hệ thống học liệu, học online là giải pháp rất tốt để con rèn luyện và nâng cao khả năng tự học của mình. Cụ thể, con có thể chủ động về mặt thời gian khi có thể học ở bất cứ thời nào trong ngày mà không bị phụ thuộc và giới hạn về khung giờ học nhất định. Ngoài ra, con cũng có thể học online bằng nhiều thiết bị khi có kết nối với mạng internet như máy tính, tivi, điện thoại thông minh… Hệ thống bài giảng được thiết kế khoa học với học liệu phong phú giúp con có một kế hoạch và lộ trình học tập hợp lý, bổ sung các kiến thức còn thiếu cũng như trang bị trước các kiến thức mới. Từ đó, giúp con chủ động ôn tập, bổ sung kiến thức cũ và tự học thêm kiến thức mới để không bị bỡ ngỡ khi giáo viên dạy ở trên lớp. 

Đối với các con sắp vào lớp 6, phụ huynh có thể cho con rèn luyện kỹ năng học tự học tại nhà bằng các khóa học trong chương trình Học tốt lớp 6. Chương trình được thiết kế và xây dựng bám sát nội dung chương trình và sách giáo khoa mới giúp học sinh trang bị kiến thức, kỹ năng, tư duy để hình thành và phát triển các phẩm chất, năng lực và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi trên trường. Điểm nổi bật của chương trình là có đầy đủ các khóa học của 3 bộ sách giáo khoa: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo với đầy đủ các môn học: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử và Địa lý, Khoa học tự nhiên. Kênh hình được thiết kế đa dạng với các hình ảnh, âm thanh, nội dung sống động cùng sự đầu tư công phu về mặt kỹ thuật đem đến các bài giảng chất lượng, tăng tương tác với học sinh và khơi gợi trí tò mò, ham học hỏi của các con, giúp con tự học hiệu quả, an toàn trong mùa dịch và sẵn sàng trước những sự đổi mới về sách giáo khoa và chương trình học trong năm học mới. 

Đánh giá về chương trình Học tốt lớp 6, cô Thương nhận định các khóa học được bám rất sát với mục tiêu phát triển năng lực, kỹ năng cho học sinh theo chương trình mới do đó, Học tốt lớp 6 chính là giải pháp học tập toàn diện giúp học sinh lớp 6 học tốt sách giáo khoa mới cũng như rèn luyện và nâng cao khả năng tự học của học sinh, giúp các em biết cách áp dụng kỹ năng tự học vào việc học và trong cuộc sống, phát triển tư duy và phát huy các năng lực tốt để bứt phá đạt điểm số cao đặc biệt là rất phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay để các em có thể tự học tại nhà một cách an toàn, hiệu quả. 

>>> Cha mẹ đăng ký nhận tư vấn và học thử miễn phí TẠI ĐÂY <<<

ĐĂNG KÝ CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT LỚP 6 MỚI

  • Bám sát chương trình GDPT mới và 3 bộ SGK: Cánh diều, Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo.
  • Sử dụng hệ thống hình ảnh đồ họa trực quan, sinh động, kích thích sự sáng tạo và niềm say mê học tập của học sinh.
  • Giáo viên 2 miền Bắc – Nam giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ trang bị toàn diện kiến thức căn bản, giúp học sinh đạt được chuẩn đầu ra theo chương trình mới.
  • Hệ thống bài tập tự luyện, đánh giá kiểm tra định kỳ, dịch vụ hỏi đáp hỗ trợ 24/7.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0936585812 để được tư vấn MIỄN PHÍ.