Tự ôn luyện với video bài giảng ghi hình trước: Lựa chọn bền vững cho học sinh lớp 9 trong năm học này

0
1789

Học và ôn thi online qua video bài giảng có ghi hình trước là lựa chọn thông minh và bền vững trong năm học này, giúp học sinh 2k7 chuẩn bị kiến thức, kĩ năng để bứt phá điểm số trong kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm 2022.

Việc học online tương tác trực tuyến vẫn còn nhiều hạn chế

Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh, nhiều tỉnh thành xác định dạy học trực tuyến là “phương thức dạy học ổn định” trong năm học này. Đã là năm thứ 3 liên tiếp phải học online, học sinh 2k7 cũng đang dần thích nghi với những thay đổi của giáo dục trong điều kiện “bình thường mới”.

Dù vậy, trong những ngày đầu triển khai dạy học online trong năm học 2021 – 2022, hình thức này vẫn bộc lộ những hạn chế nhất định như: Chất lượng tiết học bị ảnh hưởng bởi cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đường truyền mạng, kỹ năng sử dụng công nghệ của giáo viên… 

Có con học trực tuyến, chị Nguyễn Thị Hoài, 32 tuổi, ở quận Thanh Xuân, sốt ruột vì mất gần một tiết đầu cả cô và trò bị thoát ra, vào lại. 7h45 các con vào phòng, nhưng hơn 8h mới bắt đầu lớp học vì nhiều bạn vào muộn. Học được vài phút, tài khoản của con chị Hoài cùng nhiều bạn trong lớp bị thoát ra. Khi vào lại phòng, các con không xem được màn hình cô giáo. Tiết học buộc phải dừng lại một lúc để cô giáo sửa lỗi.

“Trong lúc học, thỉnh thoảng màn hình bị giật, âm thanh rè. Những buổi đầu đều là kiến thức ôn lại nên có thể châm chước. Nhưng nếu học kiến thức mới, tôi e là con sẽ lơ mơ nếu không nghe rõ”, chị Hoài nói.

Không chỉ riêng con chị Hoài, vấn đề lỗi khi học trực tuyến cũng là đề tài được bàn luận sôi nổi trên các diễn đàn của phụ huynh, học sinh trong những ngày gần đây. Việc đang học đột nhiên bị “out” ra khỏi lớp khiến các em mất tập trung, giảm hứng thú, làm gián đoạn quá trình tiếp thu bài giảng và tiến độ học tập. Điều này là trở ngại lớn hơn cả với lứa học sinh cuối cấp như 2k7, khi ở năm học này, các em sẽ phải tiếp thu một lượng kiến thức rất lớn ở nhiều môn học để chuẩn bị cho các kỳ thi quan trọng, đặc biệt là kỳ thi chuyển cấp.

Việc học trực tuyến của học sinh cuối cấp đang gặp nhiều khó khăn

Dịch bệnh còn có thể kéo dài và gây ảnh hưởng đến việc học và thi, vì vậy, phụ huynh, học sinh lớp 9 cần chủ động tìm giải pháp khắc phục để đảm bảo trang bị đủ kiến thức, đồng thời sẵn sàng tinh thần từ sớm cho kỳ thi chuyển cấp, tránh để rơi vào trạng thái bị động do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Ôn luyện online qua video có sẵn – giải pháp học tập thông minh và bền vững cho học sinh lớp 9

Liên quan đến giải pháp để tháo gỡ các vấn đề trong việc học trực tuyến hiện nay, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho rằng “để việc học online của học sinh trong giai đoạn giãn cách xã hội đảm bảo hiệu quả, cần phải tận dụng mọi điều kiện và khai thác các phương tiện khác nhau”. Thứ trưởng cũng khuyến khích giáo viên, phụ huynh, học sinh khắc phục bằng cách tận dụng các video bài giảng, học liệu điện tử để nâng cao chất lượng dạy và học.

Hiện nay, đa phần học sinh lớp 9 đang học online theo hình thức tương tác trực tuyến dưới chỉ đạo của nhà trường. Tuy nhiên, nếu như các vấn đề liên quan đến phần mềm và đường truyền không được cải thiện, các em khó có thể nắm bắt toàn diện các kiến thức chuẩn bị cho kì thi vào 10. 

Lúc này, học online qua video bài giảng ghi hình trước trở thành giải pháp hỗ trợ tối ưu giúp học sinh lớp 9 nâng cao chất lượng học tập. Đây đang là phương án khả thi và bền vững giúp khắc phục nhiều hạn chế của việc học online tương tác trực tuyến, với nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Hệ thống bài giảng có sẵn với lộ trình bài bản, khoa học: Với hình thức học qua video, giáo viên sẽ thực hiện quay hình bài giảng trước đó. Nhờ có sự chuẩn bị trước, các bài giảng bên cạnh việc đảm bảo dung lượng kiến thức còn có thể tích hợp đa phương tiện (video, âm thanh…) cùng với hệ thống hỗ trợ và đánh giá tự động, tăng tính ứng dụng, sinh động và giúp học sinh dễ tiếp thu.
  • Hạn chế những ảnh hưởng của đường truyền mạng và phần mềm: Một trong những vấn đề lớn nhất của việc học online tương tác hiện nay là tình trạng phần mềm bị quá tải, không đáp ứng được nhu cầu giảng dạy khiến học sinh liên tục bị “out” ra khỏi lớp học. Học qua các video bài giảng có sẵn khắc phục được những nhược điểm này. Khi chỉ cần 1 chiếc máy tính hay điện thoại thông minh có kết nối Internet ổn định, học sinh có thể yên tâm học tập mà không cần bận tâm tới các vấn đề liên quan đến phần mềm, giảm tối đa tình trạng gián đoạn trong quá trình học.
  • Có thể xem lại video bài giảng nhiều lần: Nếu đối với hình thức học online tương tác trực tiếp, khi người học bỏ lỡ nội dung bài học thì sẽ không còn cơ hội được nghe lại bài giảng đó thì với việc học qua video bài giảng, học sinh có thể dễ dàng tìm và truy cập nội dung bài giảng không giới hạn số lần.
  • Học sinh được nắm quyền chủ động trong việc lựa chọn thời gian, không gian học tập: Không gian, thời gian học qua video bài giảng có sẵn được mở rộng hơn vì không bó buộc vào không gian lớp học hay quy định cứng vào một khung thời gian. Học sinh có thể học bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu tùy theo thời gian biểu của mỗi cá nhân.

Nguyễn Đức Hiệp – nam sinh 10x xuất sắc trúng tuyển vào 6 lớp chuyên ở Hà Nội đã tận dụng những ưu điểm vượt trội của việc học online qua video bài giảng để có được kỳ thi tuyển sinh vào 10 đầy thành công. Trải qua hơn 5 năm gắn bó với hình thức học tập này, Hiệp nhận xét: “Học online qua video bài giảng ghi hình trước là hình thức học tập rất tiện lợi, em có thể trang bị toàn diện kiến thức vì các khóa học được xây dựng sẵn lộ trình, đặc biệt là em có thể chủ động về thời gian, học mọi lúc mọi nơi.”

Với việc học online qua video bài giảng, Nguyễn Đức Hiệp đã có được kỳ thi vào 10 thành công

Là người luôn theo sát và đồng hành cùng Hiệp trong vấn đề học tập đặc biệt là khi con theo học trực tuyến, chị Thu (mẹ của Hiệp) cho biết: “Ưu điểm lớn nhất của việc học trực tuyến qua video bài giảng là có thể giúp con phát huy được tinh thần tự học và chuẩn bị sớm kiến thức để con học tập và ôn thi đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, các dịch vụ tiện ích như học bạ điện tử sẽ giúp tôi quản lý được việc học của con, dịch vụ giải đáp trực tuyến sẽ giải đáp các thắc mắc cho con để con học tập hiệu quả hơn”.

Có thể thấy, việc học tương tác khi được kết hợp với học qua video bài giảng sẽ đem lại những hiệu quả vượt trội cho việc học và ôn thi của học sinh lớp 9, giúp các em trang bị toàn diện kiến thức. Và dù học trực tuyến hay ngay cả khi có thể quay lại trường để học trực tiếp, các video bài giảng này cũng sẽ là 1 công cụ đắc lực hỗ trợ việc học và ôn thi của các em. Đây chính là giải pháp học tập thông minh và bền vững cho học sinh lớp 9 trong năm học này.

Với các nền tảng giáo dục trực tuyến phong phú như hiện nay, sẽ không quá khó khăn để học sinh lựa chọn 1 kênh học online qua video có sẵn. Tuy nhiên, cần chú ý tìm hiểu thật kĩ và lựa chọn kênh học uy tín với giáo viên có năng lực chuyên môn.

Theo đó, phụ huynh, học sinh lớp 9 có thể tham khảo khóa học HM10 Toàn diện do Hệ thống Giáo dục HOCMAI – Nền tảng học online số 1 Việt Nam xây dựng. Với lộ trình học tập bài bản và hệ thống video bài giảng có sẵn đầy đủ, khóa học được xây dựng bám sát chương trình học và thi vào 10 của từng tỉnh thành, đảm bảo giúp các em ôn đúng, luyện sâu và tối đa hóa điểm số trong các kỳ thi. 

Đội ngũ giáo viên nổi tiếng, giàu kinh nghiệm luyện thi sẽ đồng hành cùng học sinh trong mỗi bài giảng với những phương pháp tiếp cận thông minh, phù hợp nhất. Đặc biệt, với dịch vụ giải đáp 24/7, mọi rào cản giữa thầy – trò khi học online cũng được phá vỡ khi các em có cơ hội tương tác hai chiều, được giải đáp các thắc mắc cả trong và ngoài bài giảng ngay trong quá trình học chỉ trong vòng 30 phút sau khi đặt câu hỏi (thuộc các khung giờ cố định).

>>>Đăng ký nhận MIỄN PHÍ video bài giảng học thử chương trình HM10 Toàn diện TẠI ĐÂY <<<

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TOÀN DIỆN 2021 – 2022

  • Lộ trình ôn thi vào lớp 10 toàn diện với 3 giai đoạn: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đề.
  • Hệ thống video bài giảng ghi hình trước, bám sát chương trình học và thi của các tỉnh thành trên cả nước.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Giúp học sinh học tập an toàn trong mùa dịch, tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.