Cùng con khắc phục khó khăn, vững vàng tri thức trong năm học mới

0
935

Câu chuyện học online mùa dịch với nhiều trở ngại và bất cập những ngày qua đang là vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Vậy phải làm thế nào để giúp con nhanh chóng thích ứng với tình hình học tập hiện tại, đảm bảo tiếp thu kiến thức đầy đủ và hiệu quả nhất, cha mẹ tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

“Trường học online” và muôn vàn trở ngại

Đường truyền mạng chập chờn, lớp học thường xuyên bị gián đoạn, con học mất tập trung, những âm thanh làm ồn thỉnh thoảng chen ngang,… là tình trạng chung của các lớp học online trong những ngày đầu năm học hiện nay. Bố mẹ lo lắng, học sinh chán nản, thầy cô cũng “vò đầu bứt tai” tìm cách tạo hứng thú học cho các em học sinh. 

Chị Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) có 2 con nhỏ, một bạn nam năm nay học lớp 4, chị gái lớn hơn học lớp 8. Cứ mỗi sáng đúng 7h, chị Thủy đều nhắc 2 con vào bàn học sớm để khởi động sẵn máy để vào lớp đúng giờ, tuy nhiên các lớp học của con thường bị chậm từ 5-10 phút, có hôm 20-25 phút vì chờ ổn định lớp và có những hôm do trục trặc về đường truyền mạng. Chị Thủy thở dài bất lực: “Thấy thương hai đứa nhỏ lắm, chị lớn còn tập trung học chứ em nhỏ học được thời gian đầu giờ sau đó bắt đầu mất tập trung và còn thường xuyên ngủ gật nữa. Chị cũng chỉ biết động viên con cố gắng học thôi chứ biết sao giờ!”

Cùng tâm trạng với chị Thủy, chị Hương (Long Biên, Hà Nội) cũng có 3 đứa con đều học online. Chị chia sẻ: “Hai vợ chồng mình cũng phải làm việc online tại nhà, sáng dậy cả gia đình vội vàng chuẩn bị bữa sáng rồi bắt tay vào công việc. Bố mẹ có việc của bố mẹ, các con tự học phần mình. Tuy nhiên cả 3 chiếc máy cùng phát ra âm thanh giảng bài thật sự khó lòng tập trung; Hai anh lớn đều đang học ở năm học quyết định, một lớp 9 một lớp 12; Em nhỏ sau đang học lớp 3, vì bố mẹ bận làm việc nên cũng không thể kèm con được. Nếu việc học online với nhiều bất cập như hiện nay kéo dài lâu mình sợ các con sẽ bị hổng nhiều kiến thức quá!”

Đây là tình trạng chung chung ta cần đối mặt và tìm cách khắc phục. Trong hoàn cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện tại, học online là giải pháp tốt nhất, đảm bảo an toàn, “tạm dừng đến trường, nhưng không dừng học”. Điều chúng ta có thể làm chính là tìm ra hướng khắc phục những trở ngại trong việc học trực tuyến hiện nay. 

“Mách nước” bố mẹ giúp con học online hiệu quả trong mùa Covid

Cô Đỗ Khánh Phượng tư vấn phụ huynh – học sinh lựa chọn hình thức học tập tại nhà

Là giáo viên đã có nhiều kinh nghiệm giảng dạy nhiều hình thức khác nhau, Cô Đỗ Khánh Phượng –  Giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ cô hoàn toàn thấu hiểu những lo lắng của các bậc cha mẹ hiện nay. Theo cô, “khi đường truyền mạng gặp vấn đề, phụ huynh khoan nóng vội mà hãy bình tĩnh thực hiện các bước để vào lại lớp, đồng thời động viên tinh thần các con để tránh tâm lý chán nản, bỏ cuộc. Về lâu dài, bố mẹ nên kiểm tra và nâng cấp đường truyền mạng để đảm bảo việc học của con được ổn định và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, để học trực tuyến đạt hiệu quả cao, các con tiếp thu bài nhanh nhất, bố mẹ nên nhắc nhở các con chuẩn bị và đọc trước SGK. Không chỉ ôn tập bài cũ, việc tìm hiểu trước kiến thức mới sẽ giúp học sinh tự tin, chủ động hơn khi nghe giảng ở lớp. Đa số các em sẽ tích cực phát biểu trong giờ học và chủ động hỏi thầy cô những vấn đề còn chưa hiểu. Như vậy tính tương tác của lớp học vì thế cũng được tăng cao, đồng thời rèn luyện khả năng tự học cho học sinh.

Trong quá trình tự học tại nhà, bố mẹ có thể cho con tham khảo các khóa học online sử dụng video bài giảng được ghi hình sẵn làm tài liệu học. Với hình thức học mới này, các con sẽ ít gặp khó khăn hơn khi tìm hiểu kiến thức mới vì các video bài giảng cho phép người học xem đi xem lại nhiều lần. Học sinh được tự do lựa chọn thời gian học, học mọi lúc mọi nơi, xem lại nhiều lần, không lo tình trạng bị out ra khi đang học hay không tiếp thu trọn vẹn bài giảng như khi đang học trực tuyến tương tác với thầy cô ở trên trường. 

Theo đó, Chương trình Học tốt 2021 – 2022 của HOCMAI đang là lựa chọn tin tưởng của nhiều phụ huynh hiện nay. Khóa học dành cho học sinh từ lớp 6-9 với đầy đủ các môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, GDCD,… theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành và chương trình mới.

Toàn bộ các khóa học được ghi hình sẵn với đội ngũ thầy cô giáo tâm huyết và nhiều năm kinh nghiệm, do đó bố mẹ hoàn toàn yên tâm cho con tự học online tại nhà mà vẫn đảm bảo chất lượng kiến thức cần thiết. Không chỉ có video bài giảng, học sinh còn được trang bị thêm tài liệu là hệ thống các bài tập tự luyện để củng cố kiến thức, cùng các bài kiểm tra đánh giá giữa kỳ, định kỳ thường xuyên giúp rèn luyện kĩ năng làm bài. Từ đó nâng cao khả năng tự học, tự học suốt đời, giúp học sinh đạt điểm cao trong các bài kiểm tra, bài thi trên trường, phát triển năng lực….

Bên cạnh đó, các con luôn được hỗ trợ với dịch vụ hỏi đáp 24/7, giải đáp các thắc mắc trong 30 phút (kể từ khi phát sinh câu hỏi) trong các khung giờ cố định. 

HOCMAI hi vọng với những chia sẻ trên, các bậc phụ huynh và học sinh sẽ có cái nhìn lạc quan hơn khi đối mặt với những khó khăn trong việc học online hiện tại và tìm kiếm được phương pháp học tập phù hợp, duy trì được tiến độ học tập trong năm học mới. 

>>PHỤ HUYNH ĐĂNG KÝ CHO CON HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY<<<

Đăng ký chương trình Học Tốt 2021 – 2022 

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm 9 – 10 trong các bài thi, bài kiểm tra.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh hãy gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.