Tự tin chinh phục kiến thức Toán thi vào 10 với 4 bí kíp từ thầy Lưu Huy Thưởng

0
2906

Đồng hành cùng phụ huynh và học sinh lớp 9 học tập hiệu quả và giảm bớt áp lực ở năm cuối cấp, thầy Lưu Huy Thưởng – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ 4 bí kíp tự tin chinh phục kiến thức Toán lớp 9, giúp teen 2k7 ôn tập hiệu quả, nhẹ nhàng vượt qua kì thi quan trọng trong buổi livestream “Hướng dẫn học sinh tự trang bị kiến thức Toán 9” diễn ra vào 20h tối Thứ 7(21/08/2021)

Tổng quan chương trình Toán 9

Để giúp phụ huynh và các bạn học sinh có một cái nhìn tổng quan về chương trình Toán lớp 9, mở đầu buổi livestream, thầy Thưởng đã khái quát về nội dung kiến thức trọng tâm môn học với 2 phần: Đại số và Hình học. 

Với đại số, học sinh sẽ được tìm hiểu 4 chủ đề chính: Căn bậc hai, căn bậc ba; Hàm số bậc nhất; Hệ hai phương trình bậc nhất hai ẩn; Hàm số y=ax2 (a#0), phương trình bậc hai một ẩn. 

Đối với Hình học, các chủ đề chính bao gồm: Hệ thức lượng trong tam giác vuông; Đường tròn; Góc với đường tròn;  Hình học không gian (Hình trụ, hình nón, hình cầu).

Buổi livestream “Hướng dẫn học sinh tự trang bị kiến thức Toán 9” của thầy Thưởng

Bật mí 4 bí kíp tự tin chinh phục kiến thức Toán lớp 9

Toán lớp 9 có nhiều kiến thức mới và khó, đồng thời là môn thi bắt buộc trong kỳ tuyển sinh vào 10. Vì vậy, để tránh bị động khi bước vào năm học, học sinh cần chủ động ôn tập và có kế hoạch để học tốt môn học này ngay từ hè. Với hơn 10 năm kinh nghiệm giảng dạy và luyện thi cho các bạn học sinh chuyển cấp, thầy Thưởng bật mí một số bí kíp sau giúp các bạn tự tin bước vào lớp 9.

  1. Xây dựng lộ trình học tập đúng đắn

Thầy Thưởng nhấn mạnh điều kiện quan trọng, tiên quyết nhất là việc xây dựng lộ trình học tập đúng đắn. Đây là cơ sở giúp học sinh đánh giá được quá trình kết quả học tập, từ đó có sự điều chỉnh và kiểm soát tốt mục tiêu đã đề ra, đảm bảo mang lại kết quả học tập cao nhất. 

  1. Nắm vững kiến thức cơ bản

Thứ hai, học sinh cần nắm vững kiến thức cơ bản. Nhiều bạn lầm tưởng việc nắm vững kiến thức lý thuyết là học thuộc lòng, đây là một quan niệm sai lầm và ảnh hưởng không tốt tới việc tiếp thu kiến thức. Đặc biệt đối với Toán – môn học đòi hỏi sự tư duy cao, khi học sinh chỉ nắm kiến thức qua việc học thuộc lòng mà không hiểu vấn đề thi khi gặp những bài toán mới, khả năng tư duy của chúng ta sẽ bị hạn chế rất nhiều. Do đó, thầy Thưởng lưu ý học sinh cần hình thành một nền tảng hệ thống kiến thức vững chắc, nắm được phương pháp làm các dạng bài để có thể thiên biến vạn hóa với các đề thi, không hoang mang khi gặp bất cứ dạng toán nào trong đề thi.

  1. Thực hành, luyện tập phát triển kỹ năng giải Toán

Thứ ba, học sinh cần thực hành, luyện tập phát triển kỹ năng giải Toán. Quá trình luyện tập và thực hành giải các bài Toán, hay cụ thể hơn là luyện đề sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức, và linh hoạt hơn trong tư duy, từ đó phát triển các kỹ năng cần thiết trong quá trình làm bài. Đây là bước quan trọng giúp chúng ta thực sự làm chủ kiến thức, biến kiến thức của thầy cô thành của chính bản thân mình.

  1. Tham khảo và luyện tập với các dạng bài nâng cao, các phương pháp mới

Thứ tư, tham khảo và luyện tập với các dạng bài nâng cao, các phương pháp mới. Nếu 3 bước đầu tiên giúp học sinh nắm chắc kiến thức nền tảng cơ bản thì bước 4 là bước quan trọng sẽ giúp học sinh chinh phục được những câu hỏi vận dụng và vận dụng cao, đạt điểm tối đa trong bài thi. Bên cạnh việc luyện tập chăm chỉ, các bạn học sinh cần rèn luyện, tìm tòi khám phá thêm những bài toán, phương pháp mới để linh hoạt hơn trong tư duy giải toán; Như vậy sẽ tạo được sự tự tin ở cả kiến thức và tâm lý, tránh bỡ ngỡ khi gặp đề khó trong phòng thi. 

Lộ trình học tốt Toán 9 và chinh phục kỳ thi vào 10

Lớp 9 là năm học quan trọng, có vai trò là bước ngoặt lớn với các bạn học sinh. Vì vậy, nhiều bố mẹ và các bạn học sinh lo lắng khi không biết làm thế nào để có một lộ trình học tập đúng đắn, phù hợp với năng lực; Nắm vững được kiến thức nền tảng hay làm thế nào để con thực hành một cách chủ động trong quá trình giải toán,… Chia sẻ với những nỗi lo lắng ấy, thầy Thưởng tư vấn định hướng lộ trình học môn Toán 9 và thi vào 10 cho các bậc phụ huynh và học sinh tham khảo. 

Lộ trình học tập môn Toán trong năm học lớp 9 gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Trang bị kiến thức nền tảng chương trình Toán lớp 9. 

Quá trình này có thể bắt đầu ngay từ hè năm lớp 8, việc xuất phát sớm là một lợi thế rất lớn, giúp học sinh có thêm thời gian ôn luyện và làm đề ở giai đoạn cuối, đồng thời giảm bớt áp lực trong năm học chính thức. Đặc biệt với những bạn còn bị hổng kiến thức, đây chính là giai đoạn vàng để bổ sung kiến thức và tự tin khi bước vào lớp 9.  

Giai đoạn 2: Tổng ôn theo từng chuyên đề. 

Sau khi đã có nền tảng, học sinh chuyển sang giai đoạn ôn tập, làm nhiều dạng bài tập. Các em học từ cơ bản đến nâng cao, làm nhiều dạng bài tập dễ trước rồi tiếp cận sang dạng bài khó hơn. 

Giai đoạn 3: Luyện đề. 

Sau khi đã nắm vững kiến thức các chuyên đề, học sinh tập trung rèn luyện thực hành giải đề sẽ giúp nâng cao kĩ năng làm bài, củng cố thêm kiến thức và học hỏi thêm kinh nghiệm giải Toán. 

Tuy nhiên với diễn biến tình hình dịch bệnh như hiện nay, nhiều bậc phụ huynh bày tỏ khó khăn khi tự trang bị kiến thức tại nhà cho các con. Chị Mỹ Linh (Phụ huynh, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Các năm trước tôi đều cho con học trước kiến thức từ hè, nhưng năm nay do dịch, việc để cháu đến các lớp học thêm là điều không khả thi. Bước vào năm học cuối cấp rồi, tôi cũng lo nếu cháu không ôn luyện sớm thì vào năm học khó mà theo kịp các bạn, đặc biệt là môn Toán – môn học mà con luôn cảm thấy lo lắng.” 

Theo thầy Thưởng, quá trình tự học luôn đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực và tính kỷ luật cao, đây là cũng là kỹ năng cực kỳ hữu ích với học sinh ngay cả khi các em bước ra trường đời. Để việc học tại nhà hiệu quả và có định hướng cụ thể và đảm bảo nhất, thầy Thưởng gợi ý tới quý phụ huynh và các em học sinh giải pháp HM10 toàn diện tại HOCMAI. Đây là giải pháp luyện thi vào 10 toàn diện, thiết kế dựa trên việc phân tích cấu trúc đề thi của các tỉnh thành và được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên nổi tiếng, có nhiều năm kinh nghiệm. Khóa học HM10 toàn diện bao gồm: Trang bị kiến thức, HM10 Tổng Ôn và HM10 Luyện đề. Với lộ trình học tập 3 bước toàn diện, xuyên suốt cả năm học, khóa học là giải pháp giúp học sinh chủ động nắm vững kiến thức, tự tin chinh phục kỳ thi vào 10.

Với những chia sẻ của thầy Thưởng, hy vọng quý phụ huynh và các bạn học sinh sẽ có thêm định hướng cho năm học lớp 9 sắp tới, từ đó chủ động chuẩn bị sớm kiến thức để không bị “bỡ ngỡ” trước lượng kiến thức mới đồ sộ, khó hơn khi bước vào năm học mới.

>>> Đăng ký nhận tư vấn MIỄN PHÍ và học thử chương trình HM10 Toàn diện TẠI ĐÂY <<<

Livestream “Hướng dẫn tự trang bị kiến thức các môn lớp 7, 8, 9

Với mong muốn giúp học sinh lớp 7,8,9 tự trang bị kiến thức các môn, đồng thời nắm rõ phương pháp học tốt ngay từ đầu năm, HOCMAI tổ chức chương trình livestream hoàn toàn miễn phí:

  • Hệ thống kiến thức trọng tâm môn học
  • Tư vấn phương pháp học tốt các môn
  • Giải đáp thắc mắc của phụ huynh và học sinh
  • Mini game “Chọn ngay đáp án – Ai cũng có quà”

Chương trình phát sóng vào 20h00 thứ 2, 5, 7 hàng tuần trên Fanpage và kênh Youtube HOCMAI THCS.

ĐÓN XEM!!