Tuổi 11 -16 con “bất trị” phụ huynh phải làm gì?

0
2781

Con gái thơ ngây đột nhiên thay đổi tính cách, dễ tức giận, hờn dỗi….Con trai ngoan ngoãn bất ngờ thay đổi kiểu tóc, ăn mặc, nói năng thiếu lịch sự…. Đâu là cách dạy con trong thời kỳ “bất trị” này?

Tuổi dậy thì là giai đoạn được xác định từ 11-16 tuổi, lứa tuổi này có một vị trí đặc biệt quan trọng trong thời kỳ phát triển của con trẻ, vì đây là thời kỳ chuyển tiếp từ tuổi thơ sang tuổi trưởng thành, chúng được phản ánh bằng những tên gọi khác nhau như: “thời kỳ quá độ“, “tuổi khó bảo“, “tuổi khủng hoảng “, “tuổi bất trị “….tất cả đều là cột mốc đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ về cơ thể và sự biến đổi về tâm sinh lý trong của con.

Tuổi dậy thì được phản ánh bằng những tên gọi khác nhau như: “thời kỳ quá độ“, “tuổi khó bảo“, “tuổi khủng hoảng “, “tuổi bất trị “…

Tuổi dậy thì là khi suy nghĩ, hành động của con khiến các bậc phụ huynh “sốc” bởi: con gái thơ ngây đột nhiên thay đổi tính cách, dễ tức giận, hờn dỗi…con trai ngoan ngoãn bất ngờ thay đổi kiểu tóc, ăn mặc, nói năng thiếu lịch sự. Tuổi dậy thì cũng là khi mà con biết rung động trước các bạn khác giới, có tình yêu chớm nở và coi tình yêu là lý tưởng đời mình. Giai đoạn này, nhiều bậc phụ huynh không nhận ra đứa con của mình. Cảm giác mất mát, hụt hẫng, khiến họ cố gắng níu kéo những cô cậu, bé ngày nào ở bên mình càng lâu càng tốt. 

Đa số các bậc phụ huynh chọn cách quản lý con sát sao tới mức, con cứ về muộn là chửi rủa, đuổi khỏi nhà bằng những lời lẽ như: “mày không nghe lời tao, mày cút khỏi nhà”; “đi cho khuất mắt tao”;…..phụ huynh trút giận lên con bằng đòn roi không nương tay, cùng vô vàn lời chửi mắng thậm tệ. Cứng rắn hơn, nhiều bậc phụ huynh còn sử dụng biện pháp: đưa đón con đi học tận nơi, tịch thu điện thoại, khóa mã máy tính. 

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh đâu biết, càng cấm đoán thì con càng tìm mọi cách “bẻ khóa”, nhiều em nổi loạn đến mức, bố mẹ khóa cửa thì bật tường, leo rào trốn ra ngoài. Bố mẹ không cho tiền chi tiêu thì lao vào trộm cắp, cướp giật để thỏa mãn sở thích cá nhân. Đến khi con bị công an bắt, bị tòa tuyên án, thì nhiều phụ huynh mới bắt đâu than trời vì đã tìm mọi cách quản lý con mà vẫn thất bại. Vậy Đâu là cách dạy con trong thời kỳ “bất trị” này?

 

  1. Làm bạn với con

Ở độ tuổi này, lý tưởng, hoài bão của của con sẽ phát triển mạnh mẽ nhưng khó biểu hiện. Điều cha mẹ nên làm chỉ đơn giản là trò chuyện với con về ngày xưa của mình, về tuổi mới lớn của cha mẹ đã trôi qua đẹp đẽ và tràn đầy kỷ niệm như thế nào. Cha mẹ cũng có thể kể câu chuyện về hoài bão, ước mơ của tuổi mới lớn, về cách cha mẹ đã theo đuổi ước mơ đó như thế nào.

Đừng ngần ngại kể cho con nghe những bí mật tuổi thơ của mình, về những sai lầm vụng dại ngây thơ. Đó là cách bắt chuyện với con, để con cảm thấy tin cậy và chia sẻ những điều mà mà ngay cả cha mẹ và con cũng cảm thấy khó nói.

  1. Không đánh đập, bêu rếu, miệt thị

Tuổi dậy thì không một đứa trẻ nào không phạm lỗi, cha mẹ đừng vì thế mà thóa mạ, đánh đập con cái. Tất cả những can thiệp thô bạo của cha mẹ đều làm cho con cảm thấy mình bị chế giễu, xúc phạm và đương nhiên là hậu quả khó lường. 

Tuổi dậy thì không một đứa trẻ nào không phạm lỗi

Sự miệt thị, hành hạ, đánh đập ở tuổi dậy thì chỉ mang lại cho con nỗi thù hận, uất ức vì bị cha mẹ ruồng bỏ khiến các con càng phạm sai lầm trầm trọng. Cha mẹ nên song hành cùng con, khéo léo động viên và tôn trọng con, không vì con phạm lỗi mà đi bêu xấu khiến con mặc cảm nặng nề.

  1. Để con chủ động học tập

Nhiều phụ huynh vẫn giữ thói quen như khi con còn học tiểu học, đó là mọi lộ trình học tập của con, cha mẹ vẫn sắp xếp và can thiệp. Trong khi tâm lý lứa tuổi này, con có xu hướng muốn làm chủ tương lai từ những điều nhỏ nhất, ngay cả việc lựa chọn phương pháp học, địa điểm học mà chúng thấy phù hợp nhất.

Vì thế lúc này, phụ huynh chỉ cần định hướng cho con những điểm mạnh – điểm yếu mà con cần giữ gìn, phát huy. Còn lại hãy để con chủ động trong việc lựa chọn phương pháp học phù hợp nhất.

Một trong những phương pháp học hiện nay được nhiều phụ huynh hướng đến cho con trong độ tuổi 11 – 16 đó chính là học online. Học online có thể học bất cứ đâu, bất cứ khi nào con muốn, điều đó vừa tạo không gian chủ động, thoải mái cho con vừa giúp phụ huynh theo dõi con trong khuôn khổ nhất định.

>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIỄN PHÍ TẠI: http://bit.ly/phu-huynh-lam-gi-khi-con-bat-tri

Mỗi phụ huynh đều có những phương pháp riêng để rèn luyện cho con, tuy nhiên việc nắm vững những quy tắc trên thì không những chẳng cần can thiệp thô bạo vào sự phát triển của con mà phụ huynh còn trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc cho con những cảm xúc tích cực phát triển.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here