Tuyển sinh vào 6: Cha mẹ cần chuẩn bị kiến thức cho con như thế nào?

0
7384

Theo Sở Giáo Dục và Đào Tạo, năm học 2018-2019, tại Hà Nội dự kiến sẽ có 16 trường THCS tuyển sinh vào 6 bằng phương thức kiểm tra đánh giá năng lực. Như vậy việc chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cho các con để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh vào 6 sắp tới là điều quan trọng.

Kiểm tra đánh giá năng lực là gì?

Nếu như trước đây tuyển sinh vào 6 bằng hình thức xét tuyển ở đa số các trường thì nay để vào được 6 sẽ có nhiều trường thực hiện thêm hình thức kiểm tra đánh giá năng lực để lựa chọn học sinh. Vậy kiểm tra đánh giá năng lực là gì?

Có thể hiểu, kiểm tra, đánh giá năng lực là hình thức kiểm tra khả năng vận dụng những kiến thức, kĩ năng đã được hình hành trong quá trình học tập vào những tình huống đa dạng của cuộc sống.

Như vậy, kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh là đánh giá khả năng sử dụng kiến thức mà học sinh thu nạp được trong quá trình học tập để giải quyết những vấn đề cụ thể. Khác với những kỳ thi chỉ đánh giá năng lực học sinh dựa vào kiến thức theo từng bộ môn, đề kiểm tra, đánh giá năng lực vào 6 phủ kín toàn bộ kiến thức về các nhóm năng lực:

  •       Năng lực tính toán (Toán học)
  •       Năng lực ngôn ngữ (Tiếng Việt, Tiếng Anh)
  •       Năng lực tìm hiểu tự nhiên (Khoa học)
  •       Năng lực tìm hiểu xã hội (Sử, Địa, kiến thức xã hội phù hợp với nhận thức lứa tuổi)

      Vì vậy, đề kiểm tra năng lực đầu vào lớp 6 sẽ là đề được thực hiện nhằm mục tiêu đánh giá sau quá trình học Tiểu học, trẻ đã được hình thành những dạng năng lực cơ bản nào trong cuộc sống. Đồng thời, qua đó cũng xác định trẻ đã sẵn sàng đáp ứng được chương trình học phát triển năng lực của cấp THCS hay chưa.

Cần chuẩn bị cho con kiến thức như thế nào?

Theo thông tin 16 trường có thể thực hiện kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh vào 6 thì: Thí sinh của các trường này sẽ phải làm hai bài kiểm tra là: bài tổ hợp Khoa học tự nhiên và Toán; bài tổ hợp Khoa học xã hội – Tiếng Việt – tiếng Anh. Nội dung kiểm tra thuộc chương trình giáo dục tiểu học, chủ yếu ở lớp 5. Hình thức kiểm tra là trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận, thời gian làm bài 60 phút. Bài kiểm tra này sẽ giá bốn cấp độ nhận thức của người làm là: nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao.

Như vậy trước tiên kiến thức cần chuẩn bị cho các con chính là kiến thức lớp 5. Lớp 5 là giai đoạn khối lượng kiến thức khá lớn và tổng hợp. Các kiến thức được học từ các lớp dưới sẽ được vận dụng trong kiến thức lớp 5 rất nhiều như môn Toán và Tiếng Việt. Vì vậy với hai môn học này cha mẹ cần có phương pháp cho con học tập tốt nhất.

Với những bài Toán học hãy nhắc các con ghi chép lại công thức quan trọng và thường xuyên luyện tập các dạng bài. Cha mẹ cũng nên cho các con vận dụng kiến thức toán vào đời sống như tính toán kích thước đồ vật trong gia đình.

Và với Tiếng Việt hãy rèn luyện ngôn từ và cảm xúc cho các con. Hãy cho con tiếp xúc cuộc sống nhiều với các sự vật hiện tượng vấn đề xảy ra quanh cuộc sống để trẻ hiểu hơn và có sự diễn tả chân thực nhất.

Giúp cha mẹ cũng như các con ôn luyện tốt hơn kiến thức lớp 5, HOCMAI xây dựng chương trình Học Tốt với hệ thống kiến thức cơ bản bám sát chương trình sách giáo khoa giúp các con nắm chắc kiến thức. Đồng thời với khoá ôn luyện giúp các bạn luyện tập các dạng bài tập, trau dồi kiến thức cho bản thân. Cha mẹ tìm hiểu chi tiết khoá học tại đây!

XEM THÊM:

Chuẩn bị ôn thi vào lớp 6, lò luyện thi quá tải thì phải làm sao?

Tuyển sinh vào 6: Nỗi lo thừa học sinh, thiếu chỉ tiêu 

Đừng lo lắng trước kỳ thi vào 6 vì đã có phương pháp học “dễ thở” cho con