“Tuyệt chiêu” chinh phục 6 chuyên đề Toán 9 thường gặp trong đề thi vào 10

0
16805

6 chuyên đề sau đây thường xuyên xuất hiện trong cấu trúc đề thi vào 10. Vì vậy trong năm học lớp 9, học sinh cần đặc biệt lưu ý đến các chuyên đề này để nắm được kiến thức nền tảng, thành thạo kỹ năng và phương pháp giải từng chuyên đề cụ thể.

Một năm học mới lại bắt đầu, với nhiều học sinh có thể năm học 2020-2021 sẽ như bao năm học khác nhưng với học sinh lớp 9 thì đây là năm học cuối cấp THCS. Vì vậy, các teen cần xác định được mục tiêu học tập và có kế hoạch học tập hợp lý để bứt phá điểm số trong năm học cuối cấp và thi vào 10 đạt kết quả cao.

Nhằm giúp học sinh lớp 9 học tốt môn Toán 9 và đạt điểm cao trong kỳ thi vào 10, thầy Hồng Trí Quang – Giáo viên môn Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI đã tổng hợp 6 chuyên đề thường gặp trong đề thi vào 10 dưới đây. Teen 2k6 xem ngay để nắm được chi tiết!

Phần Đại số thường chiếm trọng số điểm khá cao trong đề thi môn Toán vào 10.

Chuyên đề 1: Căn thức

Căn thức là chương đầu tiên học sinh sẽ phải học trong chương trình Đại số lớp 9 và cũng là dạng bài dễ ăn điểm nhất trong đề thi Toán vào lớp 10 với trọng số điểm thường là 2 điểm. Thông thường dạng bài này sẽ chiếm 2 điểm với các vấn đề liên quan đến rút gọn biểu thức chứa căn, giải phương trình, bất phương trình ở mức độ đơn giản. Vì đây là câu gỡ điểm, nên các bạn hãy nhớ chú ý cách trình bày và điều kiện xác định để chiếm trọn 2 điểm dễ dàng này nhé!

Dạng toán căn thức là dạng bài dễ ăn điểm nhất trong đề thi Toán vào lớp 10.

Chuyên đề 2: Phương trình – bất phương trình

Dạng bài này có mặt ở gần hết các câu Đại số trong đề thi Toán vào 10 và là dạng bài học sinh cần lưu ý nhất dù thi chuyên hay không chuyên. Những dạng bài mà các bạn phải lưu ý là phương trình bậc nhất, bậc hai, phương trình chứa dấu giá trị tuyệt đối, phương trình chứa ẩn ở mẫu, hệ phương trình bậc nhất hai ẩn và hệ phương trình có chứa tham số. Các bạn nên làm thuần thục dạng bài này để có nền tảng giải những chuyên đề khó hơn như giải toán bằng cách lập phương trình hay bất đẳng thức nhé.

Chuyên đề 3: Giải toán bằng cách lập phương trình – hệ phương trình

Dạng bài này thường là bài thứ 2 trong đề thi môn Toán vào 10 và thường chiếm khoảng 2 điểm. Các bài toán thường liên quan đến chuyển động, năng suất và các bài toán có yếu tố hình học. Tuy có nhiều dạng như vậy nhưng mỗi dạng toán có những cách giải khá đặc thù mà chỉ làm khoảng 10 bài mỗi dạng là đã có thể nhuần nhuyễn. Nhưng theo chia sẻ từ rất nhiều anh chị đi trước khi làm bài thi thường bị mất điểm ở dạng bài này vì chưa biết cách lập luận chặt chẽ hoặc bất cẩn trong quá trình giải phương trình. Do vậy mà học sinh hãy rút kinh nghiệm bằng cách luyện tập chăm chỉ để không bị mất điểm dạng bài này, các bạn nhé!

Chuyên đề 4: Phương trình bậc 2 chứa tham số

Dạng bài này chủ yếu liên quan đến nghiệm của phương trình bậc 2 và Vi-et, nên chỉ cần nắm vững 2 lý thuyết này, các bạn đã nắm chắc trong tay 50% cơ hội chinh phục được dạng bài này rồi. Tuy nhiên, đây là dạng bài ở mức độ khá giỏi, nên để đạt được 50% còn lại, hãy chăm chỉ luyện tập nhé. Dạng bài này thường chiếm 1 điểm trong đề thi chính thức, thường được kết hợp với câu hàm số, nên bài toán phức tạp hơn rất nhiều. Muốn được ít nhất 8 điểm, các học sinh hãy chăm chỉ luyện dạng bài này nhé

Chuyên đề 5: Hàm số – đồ thị

Câu đồ thị trong bài thường được tích hợp nhiều kiến thức nên khá khó.

Dạng bài hàm số thường nằm trong ý 2 của câu 3, chiếm khoảng 1 điểm trong cấu trúc đề thi. Dạng toán gồm các vấn đề liên quan đến vẽ đồ thị, tìm giao điểm, các bài toán liên quan đến hình học và tham số. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, bài toán là sự kết hợp cả đồ thị, nghiệm của phương trình bậc 2 và Vi-et nên khá phức tạp, đòi hỏi học sinh chăm luyện tập và có khả năng phân tích thì mới giành trọn điểm của câu hỏi.

Chuyên đề 6: Bất đẳng thức

Khi đã luyện đến dạng này tức là bạn đã đi đến chặng cuối của giai đoạn ôn thi rồi đấy! Đối với dạng bài này, HOCMAI chỉ khuyến khích những bạn có ý định thi vào trường chuyên chú ý, còn các bạn thi hệ thường, hãy ôn kỹ hình học và 5 dạng toán trên trước đã nhé! Dạng toán này rất nặng cần nhiều thời gian ôn thi mà chỉ chiếm 0,5 điểm nên đừng dại mà lao đầu vào “hố đen” này để rồi mất điểm các dạng cơ bản phía trên. Thêm một chút bí kíp cho các bạn thi chuyên là dạng bài này tuy được đánh giá là “rất khoai” nhưng chỉ cần tập trung vào bất đẳng thức Cauchy và phương pháp đánh giá phương trình thì thì không gì có thể làm khó chúng ta cả. Do vậy mà hãy cố lên nhé!

Trên đây là 6 chuyên đề quan trọng trong chương trình môn Toán lớp 9 – phần Đại số. Để có thể học tốt cũng như làm thành thạo các chuyên đề này, học sinh hãy chăm chỉ trang bị kiến thức trong sách giáo khoa và vận dụng kiến thức này vào để luyện tập. Bên cạnh đó, hãy chịu khó sưu tầm các đề thi môn Toán lớp 9 và thi vào 10 để làm và rút kinh nghiệm. Từ đó, học sinh sẽ có phản xạ tốt hơn khi làm bài thi và đạt điểm cao khi các kỳ thi chính thức diễn ra.

Đặc biệt, để có thể được hệ thống kiến thức theo các chuyên đề này một cách toàn diện, các bạn có thể tham khảo Giải pháp HM10 toàn diện của HOCMAI. Đây là chương trình luyện thi vào 10 toàn diện với 3 giai đoạn: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đề giúp học sinh trang bị và ôn tập toàn diện kiến thức, luyện chiến thuật làm các dạng bài thường xuyên xuất hiện trong đề thi vào 10.

Ngoài ra, với đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm dạy học và luyện thi vào 10 sẽ giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.

>>> Đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ ngay tại đây <<<

Lên lớp 9 cũng đồng nghĩa với việc học sinh bước vào năm học cuối cấp và sẽ tham dự kỳ thi vào lớp 10 căng thẳng và cam go. Do đó, để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10 thì học sinh hãy đăng ký ngay Giải pháp HM10 toàn diện để ôn thi vào 10 trở nên hiệu quả và tiết kiệm nhé!

ĐĂNG KÝ GIẢI PHÁP HM10 TOÀN DIỆN 2020 – 2021

  • Lộ trình ôn thi vào lớp 10 toàn diện với 3 giai đoạn: Trang bị kiến thức – Tổng ôn – Luyện đề.
  • Trang bị và ôn tập toàn diện kiến thức, luyện chiến thuật làm các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi vào 10.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, trên 10 năm kinh nghiệm luyện thi vào 10 trực tiếp giảng dạy.
  • Giúp học sinh tăng cơ hội giành điểm cao trong kỳ thi vào lớp 10.

Thông tin chi tiết về khóa học, phụ huynh và học sinh gọi ngay hotline 0936 5858 12 để được tư vấn miễn phí.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here