Sắp vào năm học mới, phụ huynh nên xây dựng kế hoạch học tập cho con như thế nào?

0
52410

Kế hoạch học tập sẽ giúp con xác định mục tiêu của mình và phấn đấu học tốt trong suốt năm học. Do vậy ngay từ đầu năm phụ huynh hãy cùng con thực hiện ngay bước quan trọng này!

Cùng con xác định mục tiêu và năng lực của bản thân

Để có thể lập cho con một kế hoạch học tập hoàn chỉnh và phù hợp nhất thì điều trước tiên phụ huynh cần làm là trò chuyện với con. Chia sẻ với con để xem con thích học môn nào, thế mạnh của con là gì, từ đó giúp con xây dựng kế hoạch học tập phù hợp cho cả năm học và cũng chính từ điều này sẽ giúp con đạt được mục tiêu của mình. Bên cạnh đó bố mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của thầy cô giáo ở trường để biết được con mình học giỏi môn nào và học kém môn nào, nhờ vậy giúp con phát huy được điểm mạnh cũng như khắc phục được điểm con còn yếu kém.

Lập kế hoạch sẽ giúp con xác định được mục tiêu học tập của mình 

Chị H.Quyên (Đống Đa – Hà Nội) chia sẻ: “Vào buổi họp phụ huynh cuối năm học mình thường trao đổi với giáo viên để hỏi han về tình hình học tập của con, xem một năm qua con học hành như thế nào, tiến bộ môn nào và yếu môn nào. Sau đó mình cũng tham khảo ý kiến giáo viên của con để lập kế hoạch học tập phù hợp cho con vào năm học sau. Mình đã áp dụng phương pháp này cho con từ khi con vào học cấp 2 cho đến nay. Sau 3 năm học THCS của con, mình thấy cách này khá hiệu quả vì nó giúp theo sát được việc học của con và có thể san sẻ áp lực học tập với con.”.

Cân bằng giữa lịch học ở trường và lịch sinh hoạt ở nhà của con

Trong quá trình lập kế hoạch học tập cho con, phụ huynh cần đặc biệt lưu ý là kế hoạch đó phải đảm bảo cân bằng giữa lịch học ở trường và lịch sinh hoạt ở nhà của con. Điều này nhằm giúp con học tốt mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn.

Chia sẻ về vấn đề này cô Phạm Thị Thúy Ngọc – Giáo viên môn Hóa học tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết với kinh nghiệm của một giáo viên đồng thời là người mẹ, cô đã theo sát quá trình học tập của con bằng cách xây dựng kế hoạch học tập cho con theo từng học kỳ, năm học. Để con thực hiện đúng kế hoạch và mục tiêu đề ra thì trước tiên cô đã xây dựng cho con một thời gian biểu chi tiết dựa trên lịch học của con ở trường và lịch sinh hoạt của cả gia đình để đảm bảo cân đối.

Kế hoạch học tập cần đảm bảo cân bằng với lịch sinh hoạt ở nhà của con

Bạn B.T.N.Mai (THCS Kiên Thọ – Thanh Hóa) chia sẻ về kế hoạch học tập của mình như sau: “Phương pháp học của em là: Tự học + Học có kế hoạch cụ thể do mình tự lập ra. Em không học nhiều mà phân phối thời gian giữa các môn học được cân đối để học đều các môn. Để việc tự học đạt hiệu quả và có định hướng, em đã đăng ký khóa học online tại HOCMAI và cô Bùi Thanh Bình là giáo viên đầu tiên của em. Học với cô em hiểu bài rõ, nắm vững kiến thức cơ bản đến nâng cao. Cô là người tạo cảm hứng cho em và giúp em tin tưởng vào việc học online.“.

Cần xác định lộ trình học tập cho con thật bài bản

Bước cuối cùng trong việc lập kế hoạch học tập là cha mẹ phải vạch ra cho con một lộ trình học tập bài bản để giúp con đi đúng hướng, lộ trình đó nên gắn liền với chương trình học của con ở trường. Ví dụ cha mẹ có thể chia các mốc thời gian con học ở trường ra sau đó đặt mục tiêu học cho con ở từng thời điểm, 3 tháng đầu học gì và học như thế nào để con có thể đạt kết quả tốt trong kỳ thi học kỳ I.

Lộ trình học tập sẽ giúp con đi đúng hướng và chủ động với việc học của mình

Từng có kinh nghiệm nhiều năm trong việc đồng hành cùng con lập kế hoạch học tập giúp con thi đỗ vào trường chuyên mà không phải quá vất vả, chị D.Hạnh (Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết: “Tôi cho rằng để việc học của con hiệu quả thì bố mẹ khi lập kế hoạch cho con phải dựa trên mong muốn, sở thích cá nhân của con và trên hết là phải luôn có sự chủ động. Chủ động trong việc học trước kiến thức để con có thời gian ôn luyện vào những kỳ thi, chủ động trước mọi sự thay đổi của các cơ chế thi cử. Tất nhiên để chủ động như vậy thì con phải nắm chắc kiến thức nền tảng trước đã. Để làm được điều này thì tôi đăng ký cho con học online chương trình của lớp trên vào mỗi dịp hè, con vẫn được thầy cô định hướng kiến thức bài bản mà việc vẫn diễn ra tại nhà, con không vất vả mà vẫn vui chơi hè được. Cứ học gối chương trình như vậy thì khi vào năm học mới rồi đến kỳ thi, con luôn làm chủ được kiến thức và chủ động trước mọi tình huống.”.

Hiện nay tại HOCMAI đang áp dụng Chương trình Học tốt 2022 – 2023 giúp học sinh nắm chắc kiến thức cũ và học trước kiến thức của năm học mới, nội dung bám sát chương trình sách giáo khoa. Chương trình được thiết kế với 3 chuẩn: Chuẩn chương trình, chuẩn phương pháp, chuẩn giáo viên với hệ thống bài giảng đầy đủ từ lý thuyết đến bài tập, trực tiếp các thầy cô giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy chắc chắn sẽ giúp học sinh nắm chắc được kiến thức, tiến bộ nhanh chỉ trong thời gian ngắn.

Chương trình Học Tốt giúp con tự giác và chủ động với việc học của mình

Bạn Đậu Thị Khánh Huyền (Trường THCS Cao Xuân Huy – Nghệ An) cho biết năm học vừa qua bạn đã có thể vươn lên đạt 9,2 tổng kết Toán, giải Nhì học sinh giỏi Huyện môn Hóa chỉ nhờ tự học kết hợp với học online Chương trình Học tốt tại nhà. Chương trình học đã giúp bạn rèn được tính tự giác và chủ động, đạt được kết quả tốt trong học tập. Bạn dự định trong năm học mới sẽ tiếp tục theo học khóa học này để việc học vừa nhẹ nhàng mà vẫn đạt được hiệu quả như mong muốn.

>>> ĐĂNG KÝ HỌC THỬ MIÊN PHÍ CHƯƠNG TRÌNH CHO HỌC SINH LỚP 6-9 TẠI ĐÂY <<<