Xóa bỏ nỗi ám ảnh học tiếng Anh cùng cô giáo Nguyễn Thị Thịnh

0
7244

Dành hết nhiệt huyết để dạy dỗ học sinh thành người, cô Nguyễn Thị Thịnh đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong quá trình giúp các em học sinh của mình thoát khỏi nỗi sợ tiếng Anh! 

Cô NGUYỄN THỊ THỊNH

Nơi công tác: Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội
Môn giảng dạy: Tiếng Anh học thuật
Học hàm học vị: Thạc sỹ
Phong cách giảng dạy:

  • Phát âm tiếng Anh chuẩn
  • Áp dụng công nghệ vào giảng dạy
  • Phương pháp giảng dạy hiện đại theo hướng giao tiếp và đáp ứng nhiều phong cách học khác nhau

Thành tích nổi bật:

  • Các công trình nghiên cứu thuộc về các lĩnh vực sau: phong cách học của học sinh, phong cách giảng dạy của giáo viên, áp dụng công nghệ vào giảng dạy và được trình bày tại nhiều hội thảo trong nước cũng như nước ngoài (GloCALL Đà Nẵng, ThaiTESOL Khon Kaen, CamTESOL Phnom penh, AsiaTEFL Manila, v.v)
  • Tham gia soạn cuốn sách Bài tập trắc nghiệm môn Tiếng Anh 6 xuất bản bởi NXB Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Thầy cô cần là người truyền cảm hứng cho học sinh

Cô Thịnh cho rằng vai trò của người thầy từ người làm chủ trong lớp học, thầy nói trò nghe bị động đã chuyển thành thầy giáo nay chỉ là người hướng dẫn, chia sẻ và hỗ trợ học sinh. Người thầy cần gợi ý và giúp cho các em chủ động hơn trong quá trình làm chủ kiến thức và kĩ năng trong lớp học.

Để làm được điều này thì người giảng dạy tiếng Anh cũng cần phải có phương pháp hiện đại và có tính chất định hướng giao tiếp để giúp các em có phương pháp học đúng đắn ngay từ đầu. Phương pháp học hiện nay thường tích hợp việc học kiến thức với kĩ năng thông qua nhiều hoạt động (activities) và các trò chơi (games).

Hiện tại cô Thịnh đang giảng dạy chương trình Tiếng Anh lớp 6 tại HOCMAI. Chúng ta hãy cùng xem thử một video cô Thịnh hướng dẫn các bạn học sinh lớp 6 hoàn thành bài nói tiếng Anh nhé!

Học tiếng Anh không thể giỏi trong một sớm một chiều

Điều thứ hai cô Thịnh muốn các em học sinh xác định tư tưởng rằng học tiếng Anh, cũng như bất kì một ngôn ngữ nào khác cần phải có khoảng thời gian lâu dài để làm chủ. Môn Tiếng Anh đòi hỏi khả năng vận dụng từ vựng, cấu trúc linh hoạt, phản xạ nhanh. Để đạt được những điều này, các em phải có sự kiên nhẫn và chăm chỉ nhất định.

Trong nhiều trường hợp, các em chán nản và bỏ môn tiếng Anh chỉ vì không thấy điểm cuối trên quãng đường dẫn đến thành công khi học tiếng Anh. Đừng bỏ cuộc, vấp ở đâu hãy đứng lên ở chỗ đó và cố gắng nhiều hơn.

Hãy nghĩ đến niềm vui khi học tiếng Anh

Việc học tiếng Anh nên là một niềm yêu thích, thay vì là một nỗi lo sợ. Có thêm những kiến thức mới và làm chủ những kĩ năng mới luôn mang đến cho chúng ta những niềm vui lớn. Bản thân người học nên tìm thấy niềm đam mê trong những môn học ở trường.

Việc học và thi cử nhiều lúc chưa được hiểu đúng theo mục đích sơ khai của chúng. Thi cử ngày nay trở nên áp lực quá lớn và chạy theo thành tích. Trên thực tế, thi cử chỉ là cách để giúp cả thầy lẫn trò nắm được tiến trình học tập để có những thay đổi phù hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here