Ý nghĩa ngày khai giảng và sự chuẩn bị để con khởi đầu năm học mới tốt nhất

0
1529

Ngày 05/09 được chọn là “ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”, tạo niềm hứng khởi để các con bước vào năm học mới. Vậy cha mẹ cần cùng con chuẩn bị những gì để có ngày khai giảng thật vui vẻ, khởi đầu năm học với thật nhiều điểm tốt?

Ý nghĩa trọng đại của ngày khai giảng 05/09

Mặc dù khai giảng vào ngày 05/09 đã trở thành một suy nghĩ quen thuộc của mọi người dân Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết lý do ngày này được chọn là “ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”. Đây không chỉ là dịp để phụ huynh và học sinh xốc lại tinh thần học tập sau kỳ nghỉ hè mà đằng sau đó là cả một ý nghĩa lịch sử trọng đại.

Cùng nhìn lại lịch sử chúng ta sẽ biết nguyên nhân ngày 05/09 được chọn là ngày khai giảng trên toàn quốc. Chính vào ngày này 74 năm về trước – 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới.

Trong thư Bác viết: “Hôm nay là ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày mở trường ở khắp nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn.”.

Cuối thư, Bác chúc: “Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp”.

“Nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp” – Trích “Thư gửi cho các học sinh”

Kể từ đó, ngày 05/09 trở thành ngày hội khai trường của học sinh trên khắp cả nước. Trong mỗi buổi lễ khai giảng, học sinh đều được nghe đọc Bức thư của Bác gửi tới toàn thể học sinh đang chuẩn bị bước vào năm học mới. Có thể nói đó là một nghi lễ linh thiêng và vô cùng ý nghĩa đối với mỗi thế hệ học sinh từ trước đến nay.

>>> Xem thêm: 4 điều cha mẹ cần làm ngay khi con bước vào năm học mới

Sự chuẩn bị để con có một khởi đầu năm học mới tốt nhất

Ngày khai trường có ý nghĩa như một khởi đầu mới của các con, hứa hẹn sự bứt phá trong năm học mới vì vậy phụ huynh cần cùng con chuẩn bị thật tốt cho ngày lễ quan trọng này. Hãy bắt đầu từ việc dành thời gian trò chuyện với con vào buổi tối trước ngày khai giảng, kể cho con về kỷ niệm ngày khai giảng của bố mẹ, đưa con đi sắm sửa dụng cụ học tập mới,… Tất cả những việc làm tưởng như rất nhỏ này lại giúp động viên tinh thần học tập của con, tạo cho con cảm giác vui vẻ thoải mái nhân ngày khai trường.

Cha mẹ hãy giúp con con có một ngày khai giảng thật ý nghĩa

Bên cạnh đó phụ huynh cũng nên cùng con chuẩn bị sẵn sàng cả về tâm lý và kiến thức ngay từ đầu năm để giúp con chủ động vươn lên dẫn đầu, cả năm học tốt. Cụ thể:

Xác định mục tiêu học tập cụ thể: Cha mẹ và con hãy cùng ngồi lại với nhau để đặt ra mục tiêu trong năm học mới, lấy đó làm động lực phấn đấu. Đây cũng chính là cái đích để thôi thúc con luôn cố gắng học tốt, chủ động với việc học của mình.

Lập kế hoạch học tập và xây dựng phương pháp học cho từng môn: Lên kế hoạch học tập và xác định phương pháp học ngay từ đầu năm học sẽ giúp con chủ động với việc học, học tập cũng hiệu quả hơn. Cần chú ý cân bằng thời gian học và nghỉ ngơi cho con, nhất là tìm ra phương pháp học giúp con rèn luyện được tính tự học – kỹ năng vô cùng quan trọng đối với các con lứa tuổi THCS. 

Kết nối với giáo viên và bạn bè mới của con: Thầy cô sẽ là người trực tiếp gắn bó với con suốt cả năm học, còn bạn bè là người có tác động không nhỏ tới quá trình hình thành nhân cách của con. Vậy nên, cha mẹ cần chủ động duy trì mối quan hệ với giáo viên và bạn bè của con. Nhờ đó nắm được tình hình học tập của con ở lớp cũng như chắc chắn con không chơi với những người bạn xấu.

Cùng con chuẩn bị tốt về mặt kiến thức: Lên một lớp học mới, lượng kiến thức mà con phải tiếp nhận sẽ nhiều hơn, áp lực từ những bài kiểm tra, bài thi cũng sẽ lớn hơn. Phụ huynh nên cùng con tìm hiểu trước kiến thức và tìm hướng tiếp cận môn học hiệu quả. Đặc biệt nên có một phương pháp hỗ trợ việc học ở nhà của con, để con chủ động tự học khi ở nhà, chuẩn bị bài trước khi lên lớp và ôn tập lại bài sau khi về nhà.

Tóm lại, sự chuẩn bị và đồng hành của cha mẹ ngay từ ngày khai trường của con là một trong những điều quan trọng nhất, giúp con có định hướng cho cả năm học cũng như giảm nhẹ áp lực học tập – thi cử.

Để đem lại điều tốt nhất cho con, giúp con khởi đầu năm học mới với một lộ trình học, phương pháp học hiệu quả, phụ huynh có thể tham khảo Chương trình Học tốt 2019 – 2020 cho con. Chương trình học online với hệ thống bài giảng đan xen với bài tập tự luyện sẽ giúp con chủ động tự học tại nhà, nắm vững được cả lý thuyết và phương pháp làm bài, hỗ trợ đắc lực cho việc học trên lớp. Cha mẹ cũng dễ dàng theo sát được tiến độ học của con thông qua báo cáo kết quả học tập định kỳ.

Chủ động dẫn đầu, cả năm học tốt cùng Chương trình Học tốt

>>> Đăng ký HỌC THỬ MIỄN PHÍ khóa học TẠI ĐÂY

Để được tư vấn chi tiết về Chương trình Học tốt 2019 – 2020, quý phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ cho HOCMAI qua hotline 0936 5858 12!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here